VƯỢT QUA SỐ PHẬN

NGƯỜI CHỦ CHĂN CHO ĐOÀN CHIÊN ĐANG ĐÓI KHÁT – Lm. Minh Anh, Huế

Trong cuốn tiểu thuyết đề tựa “Quyền Lực Và Vinh Quang”, nhà văn nổi tiếng người Anh, Graham Greene ( 1904 – 1991 ) kể lại câu chuyện xảy ra tại một nước Nam Mỹ.

Khi ấy, một chính phủ ghét đạo lên nắm quyền, người ta ra lệnh trục xuất tất cả các Linh Mục ra khỏi nước. Ai nào còn lén lút ở lại hoạt động thì bị lôi ra pháp trường. Đa số các Linh Mục đều tuân lệnh ra đi, một số nhỏ can đảm ở lại đều bị bắn. Một thời gian, người ta không còn thấy bóng dáng một Linh Mục nào nữa.

Thế nhưng, không ai ngờ, vẫn còn sót lại một vị. Đó là một Linh Mục bê bối đã hồi tục, ông ở lại được là vì không ai thèm để ý tới ông. Ông không coi sóc Họ Đạo nào cả, mỗi ngày ông rày đây mai đó để kiếm tiền uống rượu.

Về phần Giáo Dân, trước đây họ khinh rẻ ông, nhưng trong lúc thiếu vắng vị lãnh đạo tinh thần, chăn dắt linh hồn, họ thấy cần đến ông. Người ta xin ông rửa tội, giải tội, bí mật dâng Thánh Lễ và xức dầu. Ông sẵn sàng nhận lời nhưng với một điều kiện là phải có tiền… Tất cả đều có giá hẳn hoi. Dĩ nhiên, càng cử hành các phép, ông càng thêm tội bởi ông đang sống trong tình trạng tội lỗi.

Nhưng có ai ngờ đâu, chính con người tội lỗi ấy lại là phương tiện Thiên Chúa dùng để dưỡng nuôi đoàn chiên lúc khốn khó. Nhờ ông mà Giáo Dân vẫn tiếp tục lãnh nhận các Bí Tích và duy trì được Đức Tin.

Thế rồi, dần dà nhà cầm quyền cũng biết, họ ra lệnh truy nã ông. Sợ bị xử tử, ông cũng lén lút vượt qua biên giới mấy lần, nhưng lần nào, lúc ông sắp thoát qua được biên giới bên kia thì cũng lại có người chạy theo năn nỉ ông trở lại để giúp cho một người hấp hối. Không nỡ lòng, ông phải quay trở lại…

Cuối cùng, ông bị bắt, bị đem ra pháp trường. Trước lúc bị bắn, ông đã ăn năn xin Chúa thứ tha mọi tội lỗi và phó dâng linh hồn.

Lạ lùng thay, giữa đám người hiếu kỳ, người ta thấy có một người đàn ông đội nón lẫn trong đám đông đang đưa tay ban phép giải tội và chúc lành cho ông, đó là một Linh Mục khác vừa bí mật trở về để tiếp tục công việc của ông, công việc của một chủ chăn cho đoàn chiên đang đói khát.

“Lạy Chúa Giêsu, Mục Tử nhân lành, xin nâng đỡ những Linh Mục của Chúa. Và xin cho con biết rằng, Chúa đang cần con, lúc này và ở đây”. Amen.

Từ một bài suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế