VUI SỐNG TIN MỪNG

THÁNH ANTÔN THÀNH PADOVA ( 1195 – 1231 )

Thánh Antôn, tên khai sinh là Fernando Martins de Bulhões, chào đời năm 1195 tại Lisboa ( tiếng Pháp là Lisbonne, tiếng Anh là Lisbon ), nước Bồ Đào Nha ( Portugal ), về sau ngài đã được nước Bồ Đào Nha nhận làm Thánh Bổn Mạng. Thế nhưng ngài lại mất vào ngày 13 tháng 6 năm 1231 tại Padova ( tiếng Pháp là Padoue ), một thành thuộc nước Ý ( Italia ) nên ngài được gọi là Antôn thành Padova.

Ngài là tu sĩ Dòng Thánh Phanxicô. Ngài có ơn làm được rất nhiều phép lạ cho những người nghèo, người thiếu may mắn, người gặp tai nạn ngoài biển… Ngài lại được ơn giảng dạy giúp rất nhiều người sám hối về với Chúa. Có lần ngài bị dân một thành từ chối không muốnm nghe ngài giảng. Ngài đã ra bờ sông và giảng Tin Mừng thật say sưa, không ngờ cá dưới nước trồi lên, chim trên trời sà xuống như để nghe ngài nói về Chúa Giêsu. Thế là dân thành ấy biết tin, kéo đến, chứng kiến chuyện kỳ diệu, ân hận quỳ xuống và xin sám hối.

Ngài được phong Thánh vào năm 1232, chưa đầy 1 năm sau ngày mất. Đúng ngày và giờ ngài được phong thánh tại Ý, tất cả các chuông Nhà Thờ, lớn hay nhỏ, tại thủ đô Lisbonne, dù không có ai kéo dây chuông, đều bỗng nhiên cùng reo vang tưng bừng trong thời gian rất lâu, khiến cho mọi người dù chưa thể biết tin từ quá xa bên Rôma, dã vui mừng xác tín là ngài đã được hiển thánh rồi.

Năm 1946, ngài được Hội Thánh xác nhận là Tiến Sĩ Hội Thánh.

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế