VUI SỐNG TIN MỪNG

HẾT VỘI RỒI NHÉ ! – Lm. Tạ Duy Tuyền


Một con virus làm cả thể giới phải chậm lại, cũng phải thôi ! Vì thế giới loài người đã xoay chuyển quá nhanh. Người ta vội ăn, vội nói, vội đi, vội sống, vội yêu, vội bỏ, vội suy nghĩ, vội phán đoán… Mọi thứ đều rất vội.

Vội đến nỗi đi Nhà Thờ cũng đi thật trễ, lật đật về thật sớm, hôm nay sao giảng dài thế ? Mất cái hẹn của tôi với đối tác, bạn bè.

Vội đến nỗi cầu nguyện cũng chỉ qua quýt chiếu lệ, mặc kệ Chúa đang mong nghe. Vội đến chẳng đủ thời gian để học thuộc lòng một câu Kinh Thánh; cũng chẳng bao giờ quan tâm, hỏi han, chăm sóc, yêu thương một ai. Vội đến chẳng một cuộc gọi điện cho bố mẹ, gia đình.

Vội đến nỗi không ai đủ thì giờ để nhìn lại chính mình, hôn nhân của mình, gia đình của mình đã và đang thế nào ? Vội đến chẳng ai chào nhau được một câu tử tế, vội đến quên cả cốt nhục, tình thâm. Vội đến bỏ quên những cuộc đời xung quanh mình, vội đến chẳng khi nào có một bữa cơm gia đình ấm áp…

Vội đến không thể đợi thêm một vài giây đèn đỏ, hoặc chờ cho đến khi rào chắn tàu hoả mở ra rồi hãy đi…

Vội đến nỗi… chuyện Đông Tây kim cổ trên Facebook đều biết cả !

Bây giờ thì…. không vội được nữa.

Bây giờ thì Thiên Chúa muốn nhân loại đóng cửa lại để tra xét đời sống của mình. Nhìn vào chính mình một cách cẩn thận và nghiêm túc, có thể nói là việc làm khôn ngoan nhất.

Đóng cửa là để cầu nguyện, để tra xét, để nhìn nhận chân thật cuộc sống đã qua của mình, là để có thái độ đúng đắn với bản thân và cuộc sống, để biết trân quý những giá trị cốt lõi mà Chúa đã tạo nên và đặt bên cạnh cuộc đời chúng ta, và để biết cách chọn lọc các mối quan hệ.

Hơn lúc nào hết, lúc này người ta mới thấy trân trọng cuộc sống, trân trọng gia đình, trân trọng bạn bè bằng hữu và những người yêu thương, trân trọng những thứ, những con người mà trước đây vốn dĩ vì vội quá chúng ta chẳng màng để ý tới.

Đóng cửa đễ đủ thời gian xem lại cuốn phim quay chậm cuộc đời mình trong suốt ngần ấy năm… Ta sẽ thấy tường tận những nông nổi, nóng giận, cuồng nộ, ích kỷ, những vấp váp, thiếu sót… còn đọng lại trong ta rất nhiều.

Lm. TẠ DUY TUYỀN

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế