VUI SỐNG TIN MỪNG

NHỮNG LỐI HẸP KHÓ CHỊU – Trích suy niệm của Lm. Minh Anh


Chúa Giêsu bảo: “Kẻ nào cố tìm mạng sống mình thì sẽ mất, và kẻ nào đành mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được” ( Mt 10, 39 ). Ngài muốn những ai theo Ngài phải chọn lựa, chọn Chúa hay chọn chính mình.

Vậy thì phải hiểu đoạn Tin Mừng này thế nào. Các nhà chú giải đề nghị chúng ta đặt bản văn này trong bối cảnh của ngày cánh chung, ngày mà Chúa Giêsu đã nhiều lần nói đến trong cả ba Tin Mừng Nhất Lãm ( Mátthêu, Máccô, Luca ). Ngài nói đến thời mà Giêrusalem không còn viên đá nào nằm trên viên đá nào; thời các Kitô giả xuất hiện, thời loạn lạc, chiến tranh, bắt bớ; thời mà các kẻ tin Ngài phải tỉnh thức kẻo bị lừa gạt. Ngài đưa ra một tiêu chuẩn để chọn lựa khi phải lựa chọn: Chúa trên hết, Chúa trước hết, không ai hơn Chúa, không chi bằng Chúa.

Cám dỗ thường xuyên của chúng ta hôm nay là tìm kiếm một Đức Kitô không có thập giá, một Kitô giáo dễ dãi và hợp thời. Cám dỗ của chúng ta hôm nay vẫn là muốn rập theo một nền phụng tự hình thức thời Isaia với những tế tự rềnh rang, hội hè rộn ràng.

Cần nhận ra rằng, Tin Mừng Chúa Giêsu là một Tin Mừng khổ chế, không chỉ rao giảng nhưng để sống; không chỉ hô hào nhưng để thực thi; không chỉ tô điểm nhưng để làm chứng. Không được như thế, Tin Mừng sẽ trở nên mơ hồ, thập giá trở thành món trang sức và giáo lý trở thành mớ lý thuyết.

Một cô gái tâm sự: “Ở đây, có một bà đang trầm trồ về mái tóc xinh đẹp của tôi, rồi một bà khác thò đầu ra khỏi cửa vì muốn biết đứa bé gái xinh đẹp kia là ai… Tâm trạng hồi hộp vui sướng tôi đang cảm nghiệm chứng tỏ lòng tôi đầy kiêu kỳ tự tôn. Nhưng về sau, tôi luôn cảm thương cho những ai phải thiệt mất linh hồn; nói cho cùng, điều ấy thật quá dễ dàng một khi người ta muốn đi theo con đường dễ dãi của trần thế”.

Tâm sự đó không phải của ai khác nhưng là của chị Têrêxa thành Lisieux.

Nếu cô con gái xinh đẹp của ông Louis Martin ngày nào chọn cho mình sự dễ dãi, hẳn Giáo Hội đã không có một vị Thánh nhỏ nhưng chẳng nhỏ chút nào như Têrêxa Hài Đồng Giêsu.

Lạy Chúa, xin đỡ nâng con để con có thể yêu mến những lối hẹp khó chịu của Tin Mừng, bởi đó là đường giúp con nên thánh, Amen.

Trích một suy niệm của Lm. MINH ANH, Tổng Giáo Phận Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế