VUI SỐNG TIN MỪNG

CHÚNG TA ĐƯỢC CHAN HÒA LÒNG THƯƠNG XÓT CỦA THẦY GIÊSU – Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT


Xin anh chị em chú ý đoạn tường thuật Thương Khó theo Thánh Gioan, ngay sau khi Thầy Giêsu trút hơi thở cuối cùng, Ga 19, 31-37:

“Hôm đó là ngày áp lễ, người Do Thái không muốn để xác chết trên thập giá trong ngày Sabát, mà ngày Sabát đó lại là ngày lễ lớn. Vì thế họ xin ông Philatô cho đánh giập ống chân các người bị đóng đinh và lấy xác xuống. Quân lính đến, đánh giập ống chân người thứ nhất và người thứ hai cùng bị đóng đinh với Đức Giêsu.

Khi đến gần Đức Giêsu và thấy Người đã chết, họ không đánh giập ống chân Người. Nhưng một người lính lấy giáo đâm vào cạnh sườn Người. Tức thì, máu cùng nước chảy ra. Người xem thấy việc này đã làm chứng, và lời chứng của người ấy xác thực; và người ấy biết mình nói sự thật để cho cả anh em nữa cũng tin.

Các việc này đã xảy ra để ứng nghiệm lời Kinh Thánh: Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập. Lại có lời Kinh Thánh khác: Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu.”

Chúng ta đã chia sẻ hôm trước về hình phạt đóng đinh thập giá, nó có thể kéo dài gần cả tuần lễ, tử tội sống dai dẳng, quằn quại, la hét, chửi rủa trong đau đớn rồi mới chết vì kiệt sức.

Trường hợp cái chết của Thầy Giêsu:

Với Thầy Giêsu thì có khác biệt, thời gian Thầy bị treo trên thập giá rất ngắn, chỉ kéo dài vỏn vẹn mấy tiếng đồng hồ. Xin lưu ‎ từng chi tiết quan trọng ở đây:

– Thầy bị đánh đòn 40 roi, rồi lại bị kết án đóng đi thập giá. Nên sau khi bị đóng đinh, chẳng bao lâu sau thì Thầy quá kiệt sức, đã trút hơi thở cuối cùng. Gioan ghi là: “Người gục đầu xuống và trao Thần Khí” ( Ga 21, 30 ). Luca ghi rõ: “Bấy giờ đã gần tới giờ thứ sáu” ( Lc 23, 44 ) tức là khoảng 3g chiều bây giờ.

– Hôm đó là thứ sáu, áp thứ bảy, ngày Lễ Sabát của Do Thái, tục lệ không muốn có xác chết trên thập giá ( x. Đnl 21, 23 ), nên Thầy Giêsu được cho hạ xác đem an táng. Hai tử tội cùng bị đóng đinh lúc này chưa chết thì phải làm cho chết luôn bằng cách đánh giập ống quyển, họ sẽ không nhoi lên được nữa thì chết vì ngộp thở.

– Riêng với Thầy Giêsu, có lẽ đây là một trường hợp ngoại lệ, tử tội Giêsu đã chết, quân lính đã không đánh giập ống chân Người ( x. Ga 21, 33 ), thành ra lại khớp với lời Kinh Thánh đã tiên báo: “Không một khúc xương nào của Người sẽ bị đánh giập” ( Tv 34, 21 ).

– Để kiểm tra xem tử tội Giêsu có thật sự chết chưa, thì một người lính lấy ngọn giáo đâm thẳng từ dưới lên cạnh sườn, không nói là bên phải hai hay bên trái. cũng không nói là trúng tim, chỉ ghi: “Tức thì, máu cùng nước chảy ra” ( Ga 21, 34 ).

– Chi tiết Gioan ghi chú ( Ga 21, 37 ): “Lại có lời Kinh Thánh khác: Họ sẽ nhìn lên Đấng họ đã đâm thâu.” ( Dcr 12, 10: “Chúng sẽ ngước nhìn lên Ta, Chúng sẽ khóc than Đấng chúng đã đâm thâu như người ta khóc than đứa con một” ). Ta chịu khó đọc thêm chút xíu sau đó, câu Dcr 13, 1: “Ngày ấy, một dòng suối sẽ vọt ra cho nhà Đavít và dân cư Giêrusalem để tẩy trừ tội lỗi và ô uế”, y như là lời tiên báo cho chi tiết “máu cùng nước chảy ra” từ cạnh sườn Thầy Giêsu.

Đạo diễn Mel Gibson trong phim “The Passion of the Christ” đã cho “nước cùng máu bắn tung ra, phun ra, tuôn trào rất mạnh như một cơn mưa, tràn trề ướt đẫm trước tiên là chính anh lính đã đâm Thầy, anh chỉ làm theo quân lệnh, anh không có ‎ý độc ác, nhưng có thể nói anh là đại diện cho cả thế gian độc ác này ! Trong phim, anh lính thoạt tiên là sợ hãi kinh hoàng vì máu cùng nước từ vết thương từ tử tội Giêsu bắn tung vào mặt anh, nhưng rồi ngay sau đó, khuôn mặt anh bừng sáng, anh quỳ sụp xuống vui mừng, anh đã được chữa lành !

Vậy đó ! Thế gian đã đâm Thầy Giêsu một nhát chí mạng, nhưng Thầy không hề nổi cơn thịnh nộ để giáng phạt, ngược lại Thầy đáp trả bằng cách ban cho thế gian một ơn kỳ diệu: Lòng Thương Xót, như trận mưa to không dứt, đổ xuống trên người công chính lẫn kẻ gian ác, bên thì được bênh vực và cứu giúp, bên thì được hoán cải và tha thứ…

Lòng Thương Xót của Thầy Giêsu:

Ngày 30.4.2000, Đức Gioan-Phaolô 2 cử hành Thánh Lễ kính Lòng Thương Xót đầu tiên vào Chúa Nhật 2 Phục Sinh. Tháng 8.2002, tại Lagiewniki, nơi Thánh Nữ Faustina đã sống và qua đời, Đức Gioan-Phaolô 2 đã phó thác cả thế giới cho Lòng Thương Xót Chúa, tin tưởng vào lòng bao dung không bờ bến của Thiên Chúa. Ngài nói:

“Thế giới ngày nay cần thật nhiều Lòng Thương Xót của Thiên Chúa ! Nơi đâu có ghen ghét và hận thù, có chiến tranh và đau khổ gây nên chết chóc cho người vô tội, nơi đó cần Lòng Thương Xót của Chúa để bình tâm đón nhận hòa bình. Nơi nào không có sự tôn trọng phẩm giá con người, nơi đó cũng cần Lòng Thương Xót của Thiên Chúa, để mang ánh sáng và phẩm giá cao quý cho con người. Bởi vì điều này, và ở nơi tôn nghiêm này, tôi muốn trân trọng dâng hiến cả thế giới cho Lòng Thương Xót Chúa”.

Với chúng ta hôm nay, có 3 Bí Tích đặc biệt nổi bật lên Lòng Thương Xót của Thầy Giêsu: Bí Tích Thánh Thể, Bí Tích Giao Hòa và Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân, 3 Bí Tích được lãnh nhận nhiều lần chứ không chỉ duy nhất một lần như 4 Bí Tích còn lại.

Bí Tích Thánh Thể:

Linh Mục chủ tế nói thay cho cộng đoàn tín hữu trong lúc tráng chén sau khi hiệp lễ: “Lạy Chúa, miệng chúng con vừa được đón lấy Mình Máu Thánh Chúa. Xin cho chúng con tiếp nhận Chúa với lòng trong sạch, và ước chi ân huệ này trở nên Linh Dược chữa lành hồn xác chúng con”.

Bí Tích Giao Hòa:

Linh Mục nói với hối nhân: “Thiên Chúa Cha là Đấng giàu Lòng Thương Xót, Ngài đã dùng cái chết và sự Sống Lại của Chúa Giêsu để giao hòa nhân loại cùng Thiên Chúa, Ngài lại ban Chúa Thánh Thần để tha tội. Xin Chúa dùng tác vụ của Hội Thánh mà ban anh chị, em ơn tha thứ và bình an, tôi lấy năng quyền Hội Thánh cho phép, tha mọi tội cho anh  chị, em, nhân danh Chúa Cha, Chúa Con, và Chúa Thánh Thần. Amen… Anh chị, em về bình an”.

Bí Tích Xức Dầu Bệnh Nhân:

Linh Mục nói với bệnh nhân: “Nhờ việc xức dầu Thánh này, và nhờ lòng từ bi nhân hậu của Chúa, xin Chúa dùng ơn Chúa Thánh Thần mà giúp đỡ anh ( chị, em ), để Ngài giải thoát anh ( chị, em ) khỏi mọi tội lỗi, cứu chữa và thương làm bệnh tật của anh ( chị, em ) được thuyên giảm” ( Tiếng Pháp dùng động từ “relever”, dịch là “hồi phục”, “nâng dậy” hơn là “thuyên giảm” ).

Kết luận:

Trong Tam Nhật Thánh này, chúng ta có thể có cái nhìn khác về trận Đại Dịch toàn thế giới, vượt lên trên khía cạnh thảm họa chết chóc, đó là khía cạnh xót thương, tha thứ và chữa lành. Thầy Giêsu đang muốn chúng ta, muốn toàn thể nhân loại hãy tỉnh ngộ về cách mà chúng ta đối xử với Thiên Chúa, đối xử với nhau và đối xử với muôn thọ tạo tự nhiên quanh chúng ta.

Không thể cứ tiếp tục một nền văn minh chống lại Thiên Chúa, một thứ văn hóa của sự chết tìm mọi cách để bóc lột nhau và phá hoại môi trường. Những người đã chết, không chết đi một cách vô nghĩa đâu, họ đang lên tiếng mời gọi chúng ta tỉnh ngộ, cần phải hòa giải với Thiên Chúa, nhìn nhận phẩm giá con người và trân trọng với thế giới thiên nhiên. 

Lạy Thầy Giêsu, xin thương xót chúng con.
Lạy Thầy Giêsu, xin tha thứ chúng con.
Lạy Thầy Giêsu, xin chữa lành chúng con.
Lạy Thầy Giêsu, xin ban bình an cho chúng con.

Lm. Giuse LÊ QUANG UY,
Thứ Sáu Tuần Thánh 10.4.2020

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế