VUI SỐNG TIN MỪNG

CHÚNG TA LÀ AI TRONG VỤ ÁN GIẾT CHẾT THẦY GIÊSU ? – Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT


Lễ Lá khai mạc Tuần Thánh nhắm đến 2 điều chính:

– Cuộc Thương Khó xót xa của Chúa Giêsu bắt đầu
– Cuộc Phục Sinh vinh quang của Chúa Giêsu cũng được dự báo

Kiệu lá là nghi thức tung hô Chúa Giêsu khải hoàn vào thành Giêrusalem cũng là vào “Giêrusalem mới” trên Trời. Hồi xưa cửa Nhà Thờ đóng, vị chủ tế lấy Thánh Giá gõ 3 cái có ‎‎ý ‎nói ‎Chúa Giêsu Phục Sinh mở cửa Nước Trời cho đoàn dân theo sau, sau đó cộng đoàn vừa bước vào Nhà Thờ vừa hát “Hỡi cửa đền, hãy cất cao lên…” ( Tv 24 )

‎Đọc và nghe bài Tin Mừng Thương Khó, chúng ta thấy có 3 phe:

1. Đám đông dân chúng từng nghe Chúa Giêsu giảng, từng được cho ăn no, từng được chữa lành, nhưng lúc này họ bị áp lực, thụ động, tê liệt… Mới mấy hôm trước họ còn tung hô reo hò đón Chúa Giêsu như Đức Vua cứu chuộc họ, bây giờ thì ngỡ ngàng hoang mang… Cũng phải kể cả đám lính Rôma của quan tổng trấn, cộc cằn thô lỗ, phải làm theo lệnh, không đánh cho đúng mức thì sẽ bị phạt, có dịp thì chửi mắng cho sướng mồm vậy thôi, thực tâm không đến nỗi gian ác…

2. Nhóm người muốn cứu Chúa Giêsu gồm Mẹ Maria, các Môn Đệ thân tín thì quá yếu, còn đang sợ hãi, kinh hoàng, kẻ bán đứng Thầy, người thì bỏ chạy, một số các bà đứng xa xa mà khóc. Phêrô, công bằng mà nói thì can đảm chứ không hèn nhát đâu, có điều vì sợ bị bắt nên chối Thầy để thoát thân… Giuđa thì cũng có thể được biện hộ gỡ cho tội bán Thầy nhưng lại tuyệt vọng mà tự tử. Đến như quan Philatô, xét ra cũng khá tử tế công minh, thấy Chúa Giêsu bị vu oan nên cố tìm cách cứu Người. Bà vợ ông ta cũng nằm mơ nên can chồng. Khi trực diện với đám đông do các Thượng Tế và Kỳ Mục xúi giục và mua chuộc, Philatô vẫn muốn đánh đổi Baraba để cứu Chúa Giêsu. Đến khi thấy không xong, lại sợ ảnh hưởng đến chức tước, ông ta mới rửa tay tỏ dấu vô can.

3. Phe muốn giết Chúa Giêsu thì không đông nhưng lại quá mạnh, hết sức thủ đoạn và gian ác, đứng đầu là Thượng Tế và Kỳ Mục, Pharisêu, họ đáng được gọi là “quân dữ”… Họ căm ghét Chúa Giêsu từ lâu rồi, dứt khoát không tin Người đến từ Thiên Chúa, muốn loại trừ Người để không ảnh hưởng đến quyền lợi và quyền lực của họ với dân. Họ thấy xử Chúa Giêsu theo đúng luật không xong, họ xoay qua chiêu đe dọa tâm lý Philatô để đạt mục tiêu giết Người cho bằng được.

Mở ngoặc nói thêm một chút vui vui: Khi đọc bài Tin Mừng Thương Khó, không nên chia cho cộng đoàn dự Lễ, cho ca đoàn, nhất là cho các em thiếu nhi đóng vai… Quân Dữ, hò hét đòi đóng đinh Chúa Giêsu, tội nghiệp !

Vậy chúng ta sẽ là ai trong 3 phe vừa nêu ?

Chết thật, hình như ta có mặt nơi cả 3 lớp người ấy trong cuộc sống đời thường hôm nay. Ta là Môn Đệ Thầy Giêsu nhưng khi cần tuyên xưng Đức Tin bằng cuộc sống làm chứng thì ta không đủ can đảm. Ta nhận bao nhiêu ơn lành của Thầy Giêsu nhưng vẫn cứ khép lòng thờ ơ với tha nhân. Và nguy hiểm nếu là khi xét đoán người khác, khi cố bảo vệ quyền lợi và quyền lực của mình thì ta rất hung hăng, sẵn sàng dùng thủ đoạn.

Xét mình rồi thì ta đâm hoảng, thấy sao mình tệ thế ? Lại thấy tuyệt vọng buồn nản vì không biết phải làm sao đây để sống Tin Mừng ?

May quá, chúng ta được mời gọi bỏ hết những thứ xấu xí tầm thường ấy đi, mà hướng mắt nhìn của mình lên cao tới Thầy Giêsu ( hướng thượng ), và hướng mắt nhìn về phía trước gặp Mẹ Maria ( hướng thiện ).

Xin hãy nhìn lên Chúa Giêsu, Thầy chỉ im lặng khi bị xử oan, bị đánh đòn và giết chết. Thầy chỉ hướng về Chúa Cha mà chỉ đáp Fiat ( Xin hãy thực hiện theo‎ ‎ý Cha, chứ đừng theo ý‎ con ), và chỉ kêu cứu với Cha ( Sao Cha lại nở bỏ con ? )…

Xin hãy nhìn vào Mẹ Maria, Mẹ cũng chỉ im lặng đón nhận tất cả nỗi đau khủng khiếp. Có 3 hành động của Mẹ trong những thời điểm quyết định: Fiat ( Hãy thực hiện theo ý Chúa ) – Magnificat ( Hãy ngợi khen chúc tụng Chúa ) – Stabat ( Hãy đứng vững trong sứ vụ Chúa trao ).

Giuse LÊ QUANG UY, DCCT
Lễ Lá mùa Đại Dịch Corona, Vũng Tàu 5.4.2020

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 3 phản hồi

  • Nghĩ đi nghĩ lại , tôi cũng cảm tạ Thien Chúa về biến cô dịch corona , nó giúp tôi học hỏi thêm về lời Chúa trong những ngày confinement tại thành phố 1 xã hội tư bản 1 xã hội đa số con người chỉ biết nghĩ đến tiêu thụ…Một Tuần Thánh trong năm 2020 mang lại nhiều ý nghĩa hơn, tôi đã trải qua những năm Tuần Thánh sống trên đất Trung Quốc vào năm 1976-1979…tôi tham dự các Lễ gọi là THIÊNG LIÊNG..Lúc ấy,không có Facebook,không có truyền hình..không có radio nghe các lời chia sẻ…Chúa ơi ! Lúc ấy Chúa lại càng gần gũi tôi nhiều hơn nữa…Trong moi biến cố , Chúa ở với chúng con ,Chúng ta hãy ta ơn Người mãi mãi ,vi Ngài không bao giờ để chúng ta cách ly lâu..loins des yeux,mais près du cœur!Amen

  • Không cần nhìn ảnh Chúa, không thiết nhìn lên ảnh Mẹ , mùa chay mỗi năm , mỗi lần cầu nguyện, đi đàng thánh giá là nước mắt con chảy, hôm nay chính trong bài viết của Cha đã lại khơi động thêm tâm hồn con , con van xin Chúa tha hết mọi tội lỗi của con Chúa ôi.

  • Hôm nay thời tả dịch CORONA virus người ta cũng đc khuyên : RỬA TAY thường xuyên nha..! Chúng ta có lẽ : Có hơn gì quan Philato đâu ..? Ông ấy đi truóc thời đại….?
    Ổng ấy cũng sợ chết nên rửa tay .!

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế