VUI SỐNG TIN MỪNG

TÔI ĐÃ RỜI HANG CHƯA ? – Lm. Minh Anh, Huế

Ngày xửa ngày xưa, xưa thật xưa, có một cái hang và trong đó, một cộng đồng cư dân sinh sống qua nhiều thế hệ. Hang rất lớn với những ngóc ngách lắt léo. Cư dân trong đó tin rằng hang ấy là cả thế giới và ánh sáng từ đống lửa là gia sản tuyệt vời của họ.

Cho đến một ngày, một người trong họ vô tình lọt ra ngoài. Thoạt đầu, anh ta đau đớn vì mặt trời chói chang khi anh chưa thích ứng, nhưng dần dà, anh làm quen và cảm nhận được sự ấm áp của nắng ấm, sự sinh động của vạn vật. Anh nhận ra đây mới thực là thế giới của “con người”.

Vậy là anh quyết định quay về và ra sức thuyết phục mọi người rời hang. Thế nhưng, những người trong hang không những không tin mà còn quyết định giết anh, họ cho rằng, anh bịa đặt, gây rối loạn và đe doạ cuộc sống êm ả bao đời của cộng đồng.

Đọc lại câu chuyện thâm thuý này, mỗi chúng ta tự hỏi, tôi đã rời hang chưa ? Gia đình tôi, cộng đoàn tôi đã rời hang chưa ? Một loại hình hang động nào đó đang giam cầm chúng ta khỏi ánh sáng Giêsu.

Nếu tôi đang ở trong hang mà lại cứ tưởng đã rời hang thì thật bất hạnh. Nhưng có một điều bất hạnh hơn vô vàn, là đã thực sự rời hang, nhưng không phải để ra với ánh sáng mà để lại chui vào những hang khác, lớn hơn, tăm tối hơn.

Nếu hành trình đưa bản thân “rời hang” đã khó, thì hành trình khai minh xã hội, dẫn dắt gia đình, cộng đoàn mình “rời hang” lại càng gian truân bội phần. Đó là một hành trình gian khó, dài lâu và lắm thách thức, nhưng là một hành trình tất yếu mà ai trong chúng ta cũng thấy không thể không bước tiếp.

Lạy Con Vua Đavít, có thể con đang lần mò trong một hang hốc nào đó, xin dẫn con rời hang, để con còn đem nhiều người khác ra với Ánh Sáng Giêsu nữa, Amen.

Trích suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế