VUI SỐNG TIN MỪNG

10 BÍ QUYẾT SỐNG HẠNH PHÚC TỪ ĐỨC GIÁO TÔNG PHANXICÔ

Trên tạp chí Argentina Viva, Đức Giáo Tông Phanxicô tiết lộ danh sách 10 bí quyết để sống hạnh phúc ngài muốn gửi gắm đến tất cả mọi người:

1. Hãy sống thật với chính bản thân mình:

Nhà thơ Mỹ Jay Parini cho rằng: trước đó Giáo Hoàng Phanxicô đã nhắn gửi thông điệp này, khi khẳng định ngài không đủ tư cách để đánh giá người đồng tính. Ngài nói: “Hãy bước về phía trước, và để cho mọi người khác làm như vậy !” Hãy sống thật với bản thân như ngài. Ngài giản dị, gần gũi, vui tính, tràn đầy yêu thương, bao dung và bác ái nữa.

2. Hãy sống vì người khác:

Đó là hãy đóng góp thời gian và tiền bạc của bản thân mình cho những người cần đến chúng. Đừng nên sống thụ động, trơ lì. Ngài cho rằng: mọi người cần cởi mở, vị tha, và hào phóng với người khác. Ngài khiêm nhường quỳ xuống hôn chân các Kitô hữu trong một nghi lễ. Ngài còn là người gần gũi với tất cả mọi người, và đặc biệt rất yêu thương trẻ em.

3. Hãy sống một cách điềm đạm và lặng lẽ:

Ngài dẫn lời nhà văn Argentina Ricardo Guiraldes mô tả một người thời trẻ “giống như một dòng chảy mạnh qua tất cả”, nhưng khi trưởng thành thì nên trở thành “một dòng sông tĩnh lặng, thanh bình”. Ngài luôn giản dị trong đời sống thường nhật, khiêm cung và lặng lẽ. 

4. Hãy tận hưởng những khoảnh khắc thư thái:

Ngài cho rằng: chủ nghĩa tiêu thụ quá mức đã gây những nỗi lo âu vô cơ đối với nhiều người. Do đó mọi người cần dành thời gian nghỉ ngơi, chơi đùa với con cái. Các gia đình khi ăn cơm, nên tắt tivi để có thể nói chuyện với nhau nhiều hơn. Ngài cũng luôn dành thời giờ để tận hưởng khoảnh khắc thư thái. Bóng đá, và điệu Tango là sở thích của ngài.

5. Hãy dành Chúa Nhật cho gia đình:

Ngài cho biết đây là một trong những điều răn trong Kinh Thánh, và đó là cách sống lành mạnh.

6. Hãy tìm việc làm cho người trẻ:

Ngài nhấn mạnh: “Chúng ta phải sáng tạo trong tìm việc cho người trẻ. Nếu họ không có cơ hội việc làm, họ sẽ rơi vào các tệ nạn như ma túy”. Ngài cho rằng không cần phải giàu có, nhiều tiền, chỉ cần tìm thấy niềm vui trong công việc là đủ rồi.

7. Hãy tôn trọng thế giới tự nhiên:

Theo ngài, suy thoái môi trường là một trong những thách thức lớn nhất đối với con người. Ngài nói: “Câu hỏi mà chúng ta cần hỏi bản thân là phải chăng loài người đang tìm cách tự sát, khi đối xử với tự nhiên một cách bừa bãi và bạo ngược như vậy !”

8. Hãy ngừng những suy nghĩ tiêu cực:

Ngài cho rằng việc suốt ngày cứ than thở về cái xấu, và sự tiêu cực của người khác, cho thấy sự thiếu tự tin của chính bản thân mình. Hãy để cho những điều tiêu cực trôi nhanh.

9. Hãy tôn trọng tín ngưỡng của người khác:

Ngài nói: “Mỗi người đều có quyền nhìn thế giới theo cách riêng của họ, và chúng ta phải tôn trọng điều đó !”

10. Hãy làm việc vì hòa bình:

Ngài khẳng định chúng ta đang sống trong một thời kỳ có nhiều xung đột, và cần phải kêu gọi hòa bình. Trên thực tế, ngài từng đến Trung Đông để kêu gọi người Israel và Palestine đối thoại với nhau. Ngài từng nhấn mạnh hậu quả lớn nhất của chiến tranh chính là những đứa trẻ thiệt mạng, bị tật nguyền, hoặc trở thành mồ côi.

Phunungaynay.vn lấy từ báo Tuổi Trẻ Online

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế