VĂN HÓA XÃ HỘI

NGƯỜI TỪNG GIẢI CỨU NHÀ THỜ NOTRE DAME DE PARIS


Sự kiện Nhà Thờ Đức Bà Paris 850 năm bị cháy chiều tối thứ hai 15.4.2019 vừa qua, làm cả thế giới bàng hoàng. Cuối cùng thì hỏa hoạn đã phá hoại một biểu trưng của văn minh thế giới.

Trước đó, Nhà Thờ này đã vượt qua mọi băng hoại của thời gian và những tác động kinh khủng của chiến tranh. Và nhất là nó đã được bảo vệ an toàn trước lệnh hủy diệt của Hitler khi Thế Chiến thứ 2 kết thúc.

Người từng giải cứu Nhà Thờ Đức Bà Paris và cả thành phố xinh đẹp này lúc đó không ai khác chinh là một viên tướng phát-xít, ông Dietrich Von Choltitz, thống đốc Paris.

Tiêu thổ là một trong cách chính sách ưa thích của Hitler, hắn đã từng ra lệnh hủy diệt hàng loạt thành phố xinh đẹp của Nga và Ba Lan trước đó. Hitler bổ nhiệm Von Choltitz làm thống đốc Paris với mục đích duy nhất là giám sát quá trình phá hủy thành phố. Sau khi Von Choltitz đến Paris ngày 9.8.1944, Hitler đã nhắc lại mệnh lệnh trước đó rằng “không được để thành phố này rơi vào tay kẻ thù nếu chưa biến nó thành bình địa”.

Tuy nhiên, khi viên tướng này tới Paris, ông ta bị vẻ đẹp tuyệt vời của thành phố này quyền rũ. Bản thân ông cũng là người sưu tầm đồ cố nên ông đã quyết đinh vào ngày cuối cùng sẽ cứu thành phố Paris. Trong khi ấy lính Đức mang hàng tấn thuốc nổ cài vào mọi nơi, từ các cây cầu cổ, tòa thị chính Paris, tháp Eiffel, cung điện Luxembourg, La Basilique de Sacré Coeur, Musée du Louvre, trụ sở Quốc hội, bộ Ngoại giao Pháp, nhà ga xe lửa v.v… và nhiều công trình quan trọng của Paris, trong đó có việc phải đốt cháy cả Nhà Thờ Đức Bà Paris. Hitler muốn Paris chỉ còn lại là một bãi hoang tàn toàn gạch vụn.

Tướng Von Choltitz đã mạo hiểm mạng sống của bản thân và gia đình khi nói dối với tướng Hans Speidel, Tổng Tham Mưu Trưởng quân đoàn B, rằng việc phá hủy thành phố đã bắt đầu được thực hiện. Thực ra ông không cho làm gì cả. Các di sản của Paris còn nguyên vẹn. Ông đã không hạ lệnh cho nổ.

Hai tuần sau khi Pháp và quân Đồng minh tiến vào Paris, tướng Dietrich Von Choltitz đầu hàng. Ông bị giam ở Trent Park, nhà tù dành cho sĩ quan cao cấp Đức tại London, Anh, trước khi chuyển đến trại Clinton, bang Mississippi, Mỹ, cho đến khi được thả năm 1947.

Dietrick von Choltitz qua đời năm 1966 trong một bệnh viện ở thành phố Baden, Đức. Tang lễ có sự tham gia của các sĩ quan quân đội Pháp vì những gì von Choltitz đã làm để bảo vệ thành phố của họ.

Một con người văn minh thì ngay cả khi là kẻ thù cũng không nỡ phá hoại các di sản văn hóa và lịch sử, dù ở trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất.


Ảnh chụp tướng Dietrich von Choltitz

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế