VĂN HÓA XÃ HỘI

“TÔI LÀ CÔNG CHỨC, CHỨ KHÔNG PHẢI… NGƯỜI MẪU !”


Năm 2000, người Đức đã bầu bà Angela Merkel, sinh ngày 17.7.1954, một tiến sĩ Vật L‎ý-Hóa Học, làm nữ thủ tướng đầu tiên của mình, dẫn dắt hơn 80 triệu người Đức suốt 21 năm trời bằng tài năng, sự tận tụy và lòng chân thành.

Trong suốt 21 năm bà lãnh đạo đất nước, không ghi nhận một hoạt động nào chống lại bà. Bà không khẳng định rằng mình là người làm nên vinh quang. Bà không chống lại những người tiền nhiệm hoặc không vừa lòng bà. Bà không xuất hiện ở những con phố nhỏ của Berlin để được chụp hình.

Bà Angela Merkel chuẩn bị rời vị trí lãnh đạo đảng và giao nó lại cho những người kế nhiệm vào tháng 11 năm 2021, và nước Đức cũng như nhân dân Đức đang ở trong tình trạng tốt nhất.

Trong khi tại nhiệm, bà không hề mua bất động sản, xe hơi, du thuyền và máy bay riêng. Bà không thay đổi kiểu tóc và kiểu trang phục sau 21 năm cầm quyền. Tại một cuộc họp báo, một nữ nhà báo hỏi: “Chúng tôi nhận thấy mái tóc và trang phục bà cứ lặp đi lặp lại mãi. Tại sao ?” Bà trả lời: “Tôi là công chức, chứ không phải… người mẫu”.

Tại một cuộc họp báo khác, bà được hỏi: “Bà có người giúp việc dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, v.v… không ?” Và bà trả lời: “Không, tôi không có người giúp việc và tôi không cần họ. Vợ chồng tôi hàng ngày tự làm lấy việc nhà”.

Sau đó, một nhà báo khác hỏi: “Ai giặt quần áo, bà hay chồng bà ?” Trả lời: “Tôi cho quần áo vào máy, còn chồng tôi điều khiển máy, và chúng tôi thường giặt vào ban đêm”.

Cuối cùng, bà nói: “Tôi chờ bạn hỏi tôi về những thành công và thất bại trong công việc của chính phủ chúng tôi”…

Angela Merkel sống trong một căn hộ bình thường như bao công dân Đức khác. Bà sống trong căn hộ này trước khi được bầu làm Thủ Tướng Đức cho đến nay, bà không có biệt thự, người hầu, bể bơi và trang trại…

Bà là Angela Merkel, Thủ Tướng nước Cộng Hòa Liên Bang Đức, một nền kinh tế lớn nhất Châu Âu !

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế