Chưa phân loại

ĐỒI THÁNH GIÁ Ở LITHUANIA

 

Nằm cách thành phố công nghiệp Šiauliai 12km về hướng Bắc, Đồi Thập Giá được coi là có từ thế kỷ 14, trong thời các Hiệp Sĩ dân tộc Germain. Truyền thống đặt các Thánh Giá làm biểu tượng chiến đấu giành độc lập của dân tộc và chống quân xâm lăng ngoại bang, có liên quan cuộc chiến đấu của Công Giáo Lithuania chống đàn áp.

Thời nông dân nổi dậy vào những năm 1831 đến 1863, dân chúng dựng những cây Thánh Giá trên đồi để chống đối, và năm 1895 có khoảng 150 cây Thánh Giá ở đó. Năm 1940, có đến 400 cây Thánh Giá lớn, xung quanh là những cây Thánh Giá nhỏ hơn.

Bị Phátxít Đức chiếm đóng thời Đệ Nhị Thế Chiến, Šiauliai và Đồi Thập Giá bị hư hại nhiều khi bị  quân Xôviết chiếm giữ. Chế độ Cộng Sản tiếp tục dời bỏ các cây Thánh Giá và nâng ngọn đồi lên cao gấp ba lần vào những năm 1961, 1973 và 1975, họ đốt những cây Thánh Giá gỗ và biến những cây Thánh Giá kim loại thành đồ phế liệu.

Vùng này phủ đầy chất thải và nước thải để làm dân địa phương nản lòng mà không quay lại, nhưng Đồi Thập Giá vẫn là biểu tượng dân tộc của Lithuania, và rồi khách hành hương ở khắp nơi lại đến ngọn đồi này sau mỗi đợt báng bổ, họ đặt thêm những cây Thánh Giá khác. Nhiều khách hành hương liều mạng lén bảo vệ có vũ trang để lên đồi và chui qua các hàng rào kẽm gai, để tỏ lòng tận tụy với cuộc chiến quốc gia. Cuối cùng, người Xôviết nhận được chỉ thị ngưng các cuộc phá hoại, và năm 1985, Đồi Thập Giá được bình yên, tiếng đồn vang xa khắp thế giới Kitô giáo.

 

 

Năm 1993, hai năm sau khi Lithuania tuyên bố độc lập, Đức Thánh Cha Gioan-Phaolô II đã đến thăm Đồi Thập Giá và công bố đó là nơi dành cho hy vọng, lòng yêu bình an và hy sinh. Từ đó, hàng triệu người trên khắp thế giới đã đến nơi thánh thiêng này, và số cây Thánh Giá đã lên tới 100.000 vào năm 2006. Đủ kích cỡ, từ 3m tới cực nhỏ treo vào nhau. Những chuỗi tràng hạt, những tượng Chúa Giêsu, các Thánh, và hình các anh hùng của Lithuania cũng được treo trên các cây Thánh Giá.

 

 

Đồi Thánh Giá đã trở nên biểu tượng dân tộc kiên cường của Lithuania chống ngoại xâm và sự dữ. Riêng cây Thánh Giá là biểu tượng cao sang tuyệt đỉnh của người Kitô hữu. Trong Tin Mừng theo Thánh Gioan, Đức Giêsu phán: “Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ được giương cao như vậy, để ai tin vào người thì được sống muôn đời” ( Ga 3, 14-15 ).

Như vậy, Thánh Giá là biểu tượng Ơn Cứu Độ qua Tình Yêu tận hiến, niềm tin, hy vọng và sự sống viên mãn.

Trích bài suy niệm của Lm. Nguyễn Hữu An,
với tư liệu của Trầm Thiên Thu

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế