NIỀM VUI GIÁNG SINH

MỘT NGOẠI NGỮ… QUÁ KHÓ?

“Ngôi Lời đã hoá thành nhục thể và cư ngụ giữa chúng ta”.

Trong những ngày này, thế giới mừng sinh nhật 2018 của Con Thiên Chúa xuống thế làm người. Chúng ta thử đặt câu hỏi, vậy thì khi đến với con người, Thiên Chúa đã nói ngôn ngữ nào? Thưa, Người nói bằng ngôn ngữ yêu thương. Tựu trung, Người nói: “Thiên Chúa yêu con người”, “I love you” (tiếng Anh), “Je t’aime” (tiếng Pháp), “Bello ti amo” (tiếng Ý), “Ta yêu con” (tiếng Việt)…

Thiên Chúa đã nói lời ấy qua các Tổ Phụ, các Ngôn Sứ, qua những người đang được sai đi… và mãi đến hôm nay, Người vẫn đang nói với chúng ta… cũng một lời yêu thương đó.

“Thiên Chúa yêu con người”, cũng là lời thiên thần báo cho các mục đồng đêm Giáng Sinh đầu tiên, “Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em”. Thánh Gioan đã gọi Đấng Cứu Độ ấy là Ngôi Lời trong Tin Mừng hôm nay, “Từ nguyên thủy đã có Ngôi Lời, Ngôi Lời là Thiên Chúa”.

Lời đó đã đến cư ngụ giữa chúng ta, làm người như chúng ta, canh cánh bên lòng với những buồn vui nhân thế của chúng ta, Lời đó là Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng ta, ngỏ với chúng ta bằng ngôn ngữ của trái tim, ngôn ngữ của thương xót, rằng, Thiên Chúa là tình yêu, rằng: Thiên Chúa yêu con người.

Ngày xửa ngày xưa, một chú bé người Phi Châu tên là Emmanuel. Chú ta luôn thắc mắc “Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng nào?” Chú hỏi thầy giáo, thầy giáo chỉ biết gãi đầu. Chú hỏi các nhà trí thức trong làng, họ cũng chẳng biết. Thế là càng thắc mắc hơn, chú rảo khắp vùng nọ sang vùng kia để dọ hỏi… nhưng ai ai cũng lắc đầu. Dù vậy, Emmanuel tin chắc vẫn có người biết điều ấy, vì thế chú tiếp tục lên đường đến những quốc gia, những đại lục khác để tìm hỏi… Thương ôi, đâu đâu chú cũng không nhận được câu trả lời.

Cho đến một đêm nọ, sau khi đã kiệt sức, Emmanuel đến một ngôi làng có tên là Bêlem. Chú cố tìm chỗ nghỉ trong các quán trọ, nhưng tất cả đều đầy người. Vì thế chú tìm một cái hang ngoài thành để tá túc. Quá nửa đêm chú mới tìm được… Nhưng khi bước vào, chú nhận ra chiếc hang đã có một đôi vợ chồng trẻ và một Hài Nhi. Nhìn thấy chú, bà mẹ trẻ liền nói: “Hân hạnh đón chào Emmanuel, chúng ta đang chờ con”.

Chú bé sửng sốt vì làm sao bà này biết tên mình? Và càng ngạc nhiên hơn khi nghe bà nói: “Đã từ lâu, con đã tìm kiếm khắp nơi để hỏi xem Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng nào. Giờ đây, hành trình của con kể như đã đến đích, đêm nay chính mắt con sẽ biết được Thiên Chúa nói bằng thứ tiếng nào. Người nói bằng ngôn ngữ tình yêu, “Thiên Chúa quá yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một…”

Trái tim Emmanuel trào dâng niềm xúc động, chú vội quỳ xuống trước Hài Nhi và bật khóc vì vui mừng. Giờ đây chú biết rằng, Thiên Chúa nói bằng ngôn ngữ của tình yêu, ngôn ngữ mà mọi người, ở bất cứ dân tộc hay thời đại nào cũng có thể hiểu được.

Sau một vài ngày ở lại giúp đỡ Thánh Gia, đến lúc Emmanuel phải chia tay để đi loan báo cho mọi người “Tin Mừng” về ngôn ngữ Thiên Chúa dùng. Emmanuel vừa rảo bước vừa suy nghĩ… “Nếu tôi muốn kể cho mọi người biết Chúa dùng ngôn ngữ nào, thì chính tôi cũng phải nói bằng ngôn ngữ ấy… ngôn ngữ tình yêu. Bởi đó là ngôn ngữ duy nhất mà mọi người trên thế gian đều hiểu được”. Kể từ ngày đó, Emmanuel bắt đầu nói bằng ngôn ngữ của Thiên Chúa.

Một điều Emmanuel khám phá, là khi chúng ta nói với mọi người bằng ngôn ngữ tình yêu, thì họ cũng sẽ nói lại với chúng ta bằng chính ngôn ngữ đó.

“Lạy Chúa, liệu ngôn ngữ tình yêu có phải là một ngoại ngữ… quá khó đối với con không?” Amen.

Lm. MINH ANH, Giáo Phận Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế