ĐƠN KHÚC NIỀM TIN NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

TIN HAY KHÔNG TIN ?

Sau Thế Chiến thứ nhất ( 1914 – 1918 ) cũng là sau cuộc Cách Mạng Tháng Mười ( 1917 ) ở nước Nga, sau này sẽ thành Liên Bang Sô Viết Cộng Sản, người ta muốn dùng phương pháp khoa học duy vật biện chứng để tuyên truyền người dân không tin vào Thiên Chúa và các tôn giáo nữa. Và trong một buổi hội thảo, chính quyền đã mời ba vị tiến sĩ lên thuyết giảng…

Vị thứ nhất là một tiến sĩ về khoa Thiên Văn, sau khi ông bước lên sân khấu lý giải vô số lý do về thuyết vô thần, cuối cùng ông hô to: “Tôi đã dùng kính viễn vọng quan sát vũ trụ hơn 20 năm nhưng chưa bao giờ trông thấy Thiên Chúa, vì thế chắc chắn không thể có… Thiên Chúa”. Sau câu nói ông nhận được tràng pháo tay của số đông công chúng đang muốn theo chủ nghĩa vô thần.

Vị thứ hai là một tiến sĩ Y Học, sau khi nói rất nhiều lý thuyết cho rằng con người tuyệt nhiên không có linh hồn, ông kết luận: “Tôi từng giải phẫu hàng trăm thi thể, quan sát tỉ mỉ các bộ phận, thế nhưng không phát hiện có nơi nào để linh hồn gửi gắm. Trong tim à ? Trong đầu à ? Trong máu à ? Tôi đều giải phẫu nhiều lần rồi nhưng không thấy gì, vì thế chắc chắn không có linh hồn”. Dứt lời, ông nhận được tràng pháo tay của khá đông cử tọa là người Cộng Sản.

Vị thứ ba là một nữ tiến sĩ, một nhà Luận Lý Học. Cô từ từ bước lên sân khấu rồi phát biểu: “Người chết giống như cái đèn bị tắt. Chết là hết, tuyệt đối không có cái gọi là Thiên Đường để ban thưởng hay Địa Ngục để phán xét. Tôi từng đọc qua các sách cổ kim Đông Tây nhưng không thấy ghi chép gì về chuyện vớ vẩn vô căn cứ này”. Cô được rất nhiều người đang ủng hộ một Thiên Đường Đỏ ở ngay đời này mà thôi.

Sau khi ba vị tiến sĩ thuyết giảng xong, ông chủ tịch hướng về phía công chúng nói: “Nếu trong tất cả mọi người có ai không thỏa mãn, hoặc muốn tranh luận, đều có quyền lên thảo luận công khai”.

Sau một lúc lâu nhưng không có ai lên tiếng phản bác, buổi tuyên truyền chuẩn bị kết thúc trong sự đắc thắng của người Cộng Sản vô thần. Bỗng, một bà cụ lụ khụ chống gậy bước lên sân khấu, nói với ông chủ tịch: “Tôi có thể hỏi thêm vài câu hỏi được không ?”

Thế rồi bà cụ quay về hướng vị tiến sĩ đầu tiên, hỏi: “Anh dùng kính viễn vọng nhìn được bao nhiêu là điều trong hơn 20 năm qua, thế anh có nhìn thấy… gió không ? Nó có hình dạng thế nào ?”

Vị tiến sĩ ngơ ngác: “Ơ, kính viễn vọng làm sao có thể trông thấy được gió thưa cụ ?”

Bà cụ tiếp ngay: “Trong thực tế cuộc sống có gió hay không ? Anh dùng kính viễn vọng không nhìn thấy được gió, chẳng lẽ anh khẳng định là không hề có gió ? Anh bảo anh dùng kính viễn vọng mà không nhìn thấy Thiên Chúa, rồi anh khăng khăng bảo là không có Thiên Chúa sao ?”

Nhà Thiên Văn Học cúi gầm đầu bỏ ra khỏi hội trường. Bà cụ lại quay nhìn sang vị tiến sĩ thứ hai và hỏi: “Còn anh, anh có yêu vợ anh không ?”

Ông chuyên viên hàng đầu về Y Học đáp: “Dạ, có yêu thưa cụ”.

Bà cụ tiếp lời: “Vậy anh đưa con dao giải phẫu cho tôi, tôi thử mổ bụng anh ra xem thử cái gọi là “yêu” đó nó nằm ở bộ phận nào ? Trong gan ư ? Trong dạ dày ư ? Hay trong ruột ?” Lúc này thì mọi người trong khán phòng bật cười xôn xao ra ý ủng hộ.

Tiếp tục, bà cụ lại nhìn sang nữ tiến sĩ về Luận Lý Học hỏi: “Cô học rất giỏi, hiểu rất rộng. Thế nhưng tôi xin hỏi cô: cô đã đọc quyển sách này chưa ? Nó gọi là “Kinh Thánh”. Chẳng phải rõ ràng quyển sách này có nói mọi người sau khi chết đều phải chịu phán quyết về những gì mình đã sống, đã làm trong đời mình đó sao ? Cô đừng tưởng chết là hết ! Khi cô còn trong bụng mẹ, nếu có ai nói với cô rằng: “Không lâu nữa cô sẽ có mặt trên trái đất, có trời trăng sơn thủy, phải ăn cơm mặc quần áo và phải đi học và làm việc, phải lấy vợ gả chồng và sẽ lại sinh con cái thì cô có tin không ? Thế nhưng hôm nay cô không chỉ tin tất cả những điều ấy, mà cô còn thực sự đã đang sống trong thế giới này. Thế giới vĩnh hằng cũng là như thế !”

Lần này thì cả hội trường, mọi người đều đứng bật dậy để hoan hô bà cụ già vừa đầy xác tín khôn ngoan, lại hết sức can đảm tuyên xưng Lòng Tin vào Thiên Chúa ngay giữa một đất nước đang ngả theo Cộng Sản vô thần…

KHUYẾT DANH
Ephata biên tập lại tháng 10.2015

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế