NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

THÌA MUỐI

Một chàng trai trẻ đến xin theo học với một ông giáo già. Anh ta lúc nào cũng bi quan và phàn nàn về mọi khó khăn. Đối với anh, cuộc sống chỉ có những nỗi buồn, vì thế học tập cũng chẳng hứng thú gì hơn.

Một lần khi chàng trai than phiền về việc mình học mãi mà không tiến bộ, người thầy im lặng lắng nghe rồi đưa cho anh một thìa muối thật đầy và một cốc nước nhỏ, rồi bảo: “Con cho thìa muối nầy vào cốc nước và uống thử đi…” Lập tức anh làm theo, uống thử một ngụm, và trả lời ngay: “Thưa thầy, cốc nước mặn chát”.

Ông giáo già lại chậm rãi dắt anh ra một hồ nước gần đó, lại đổ một thìa muối đầy xuống nước, rồi bảo: “Bây giờ con hãy nếm thử nước trong hồ đi”. Chàng trai vâng lời múc một ít nước dưới hồ, nếm thử và trả lời: “Nước trong hồ vẫn vậy thôi, thưa thầy, nó chẳng hề mặn lên chút nào.”

Khi ấy, người thầy mới chậm rãi nói: “Con trai của ta, ai cũng có lúc gặp khó khăn trong cuộc sống. Và những khó khăn đó giống như thìa muối này vậy. Nhưng mỗi người hoà tan nó theo một cách khác nhau. Những người có tâm hồn rộng mở giống như một hồ nước thì nỗi buồn không làm họ mất đi niềm vui và sự yêu đời. Nhưng với những người tâm hồn chỉ nhỏ như một cốc nước, họ sẽ tự biến cuộc sống của mình trở thành đắng chát và chẳng bao giờ học được điều gì có ích từ đó cả…”

Từ Mạng Lưới Dũng Lạc

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế