NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

Ông lão và “con chó trụi lông”

 

Có một anh chàng dắt theo một con chó ngao Tây Tạng, trị giá cả bạc triệu ra ngoài đi dạo. Anh ta hễ gặp ai cũng đều đem con chó ra khoe, lại còn huyênh hoang mà nói rằng: “Người nếu là không có bốn năm trăm cân sức lực, thì cũng không kéo nổi chú chó của tôi đâu !”

Lúc này, anh chàng nhìn thấy một ông già bị hói đầu bên đường cùng với một con chó gần như đã rụng hết lông đang ngồi bên cạnh. Con chó ngao Tây Tạng của anh ta hướng về phía con chó đó kêu sủa ầm ĩ, nhưng con chó già kia không thèm để ý đến nó mà làm gì.

Chàng trai tự ái cảm thấy không vui. Nói rằng: “Ông lão này ! Con chó của ông lớn thế kia, là giống chó gì vậy ? Hãy để hai con chó của chúng ta đấu với nhau thử xem ? Nếu chó của ông thua hãy đưa cho tôi 500 đồng, còn nếu chó ngao Tây Tạng của tôi thua, thì tôi sẽ đưa cho ông 2.000 đồng !”

Ông lão nói: “Tôi đang lo lắng về thức ăn tháng sau của anh bạn già này đây! Nếu được thì hãy đánh cược lớn hơn một chút xem sao? Nếu chó của tôi thua, tôi sẽ đưa cho anh 5 vạn, còn nếu chó của anh thua thì anh hãy đưa cho tôi 3 vạn thôi !”

Anh chàng cười lớn: “Con chó này của tôi là giống chó ngao Tây Tạng thuần chủng. Sau này, ông đừng có trách là tôi đã không nói cho ông biết trước đâu nha ! Được thôi !”

Hai con chó giao tranh chưa được hai phút, chó ngao Tây Tạng kia đã bại trận, cũng không còn dám kêu sủa gì nữa. Anh chàng thua mất 3 vạn đồng, vô cùng sầu não: “Ông này, con chó đó của ông là chó gì thế ? Sao lại dũng mãnh thế kia hở ?”

Ông lão vừa đếm tiền, vừa nói: “Đến bây giờ tôi cũng không biết nó là chó gì nữa, vì trước khi chưa rụng lông, thì nó gọi là…  Sư Tử !”

Anh chàng nghe xong thì cười không được, mà khóc cũng không xong !

Bài học:

Bất cứ lúc nào thì cũng đừng có khoe khoang, hãy giữ khiêm tốn ! Khiêm tốn ! Khiêm tốn hơn nữa ! Bạn khoe khoang cái gì, có nghĩa là bạn đang thiếu cái đó đấy !

Những người có bản lĩnh thật sự, luôn luôn duy trì một trạng thái bình tĩnh ôn hòa, giống như ông lão đó và “con chó già” trụi lông của ông, chỉ là điềm đạm ung dung để mà tồn tại !

Bạn đã là Sư Tử rồi, thì đâu cần phải chứng minh làm gì nữa ? Đâu cần phải khoe khoang làm gì nữa? Sư Tử có rụng lông thì vẫn cứ là…  Sư Tử cơ mà ! 

Con người sống ở trên đời, không phải là để so đo, đọ hàng với người khác. Bản thân hãy sống sao cho có ý nghĩa nhất, và làm ra những cống hiến vĩ đại nhất !

KHUYẾT DANH

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế