NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

“Họ hết rượu rồi, Con ơi…”

CGS o Tiec Cuoi Cana

Lâu lâu rồi, cả chục năm trước, trên báo Tuổi Trẻ Chúa Nhật (nay đã đổi tên là Tuổi Trẻ Cuối Tuần) có một số chủ đề… Bia Rượu. Một phóng sự cho biết, nếu tôi nhớ không lầm, mỗi năm người Việt Nam chúng ta đã tiêu thụ đến… 7.000 tỷ đồng trị giá bia và rượu thời điểm hồi đó, tính ra bây giờ chắc phải gấp ba, gấo tư! Tôi nghĩ, nếu phải cộng thêm những khoản tiền có liên quan đến bia rượu như chi phí nhà thương để cấp cứu tai nạn cũng như điều trị các bệnh nhân sơ gan và ung thư gan, chi phí nhà trường để cảnh báo nguy cơ cho các em học sinh, chi phí nhà báo để tuyên truyền chiến dịch chống nhậu nhẹt, và cả chi phí nhà tù để giáo hóa phạm nhân, thì số tiền phải tốn cho con ma tên là… Ma Men sẽ kinh khủng đến mức nào. Ấy là chúng ta còn chưa tính đến những tổn thương thiệt hại không gì có thể đền bù được về mặt tâm lý, sinh lý và tâm linh, tình cảm của con người trong gia đình, trong xã hội…

Từ đó đến nay, đất nước chúng ta đã thay da đổi thịt nhiều, GDP đã tăng nhiều, không biết có ai lại chịu khó thống kê về mức tiêu thụ bia rượu, nhưng cứ đến mùa cưới dịp cuối năm này nối sang đầu năm kia như trong những ngày này, chúng ta lại thấy, vẫn thấy và sẽ còn thấy người ta vui vẻ nâng cốc “Dzô, dzô!” Rồi chiều chiều, nếu lấy Honda chạy một vòng loanh quanh các phố, nhất là dọc hai bên bờ kè Kênh Nhiêu Lộc của Sàigòn, chúng ta sẽ thấy, trời ơi, từ quán nhậu bình dân của người nghèo cho đến tiệm bar thượng hạng của kẻ giàu sang, sao mà la liệt lủ khủ toàn bia với rượu !

Soạn bài giảng Thánh Lễ cho một Lễ Cưới, đọc đoạn Tin Mừng Gioan 2, 1 – 12, tôi thấy vừa vui lại vừa buồn. Vui là vì cuộc sống này may mà còn có Mẹ Maria đúng chức danh là Mẹ Hằng Cứu Giúp, luôn sẵn sàng cầu bầu cứu giúp cho con người ta trong những trường hợp sắp sửa bị thổi… phạt đền như nhà đám ở Cana xa xưa. Của đáng tội, bây giờ nhà ai mà tổ chức linh đình như thế, đang nửa chừng mà thiếu rượu bia, chỉ một cú phone là nháy mắt bia rượu sẽ được khiêng đến cả mấy chục két, cả chục chai ngay lập tức, có gì mà to chuyện! Nhưng tôi cũng lại rất buồn rằng thì là, con người ta chẳng mấy ai ý thức được mình quá ê hề thứ rượu vật chất đấy mà lại đang hết sức thiếu thứ rượu của Tình Yêu.

Thôi thì không dám bàn rộng đến xã hội, chỉ nói đến những người có Đạo chúng ta trong Hội Thánh Chúa thôi, bao giờ thì chúng ta mới giật mình tỉnh ngộ về tình trạng bi đát ấy nhỉ ?

Người ta vẫn cứ vô tư hồn nhiên tính chuyện cưới nhau: đặt tiệc, thuê áo, chụp hình, quay phim, gửi thiệp, mâm quả, xe cộ, thậm chí tính trước luôn sẽ trăng mật ở đâu… Thế nhưng, trước “Giờ G” chỉ khoảng một hai tháng, người ta gõ cửa Nhà Thờ: “Cha ơi, có lớp Giáo Lý Hôn Nhân nào ngăn ngắn lẹ lẹ không cha?” Và chuyện đáng mắc cỡ là có không ít nơi đã tổ chức bán bằng, ký khống chứng chỉ hôn nhân với giá từ mấy trăm nghìn đến cả bạc triệu, tùy mức độ “chạy bầu” cấp kỳ gấp rút hay không! Lại không ít vị đã “thỏa hiệp” chỉ vì mấy… trăm đôla, chẳng phải bỏ túi xài riêng đâu nhé, là để sửa, để xây Nhà Chúa ấy mà !

Sang một mặt khác. Cũng lâu gần chục năm rồi, may mà có ghi lại chứ bây giờ vào tìm trên mạng không còn thấy lưu. Sổ tay tôi vắn tắt ghi được mấy mẩu tin bé xíu nhưng đủ gây sốc. Hai chuyện ngược hẳn nhau mới lý thú.

Báo Công An TP.HCM số ra ngày 28.12.2006 ở trang 15 đăng, nguyên văn thế này: “Nhà chức trách Trung Quốc đang phải tìm mọi cách để hạn chế tốc độ tăng dân số. Các biện pháp, bao gồm cả đánh thuế 3.000 đôla khi sinh con thứ hai. Số tiền này bằng tổng lương kiếm trong suốt hai năm trời của một công nhân bình thường ở đây. Dân số Trung Quốc đã tăng 8 triệu năm 2005 và hiện có tổng cộng 1,3 tỷ người (Trung Quốc được dự báo sẽ chiếm nửa dân số thế giới vào năm 2057).

Sau đó mấy ngày, báo Tuổi Trẻ ra ngày thứ hai 1.1.2007 đăng lại tin của Thông Tấn Xã Việt Nam với tin gốc của hãng Reuters có kèm một ảnh chụp một gia đình có ba con như thế này: “Từ 2007, chính quyền thành phố Yongin, thuộc tỉnh Kyongki, hỗ trợ 1 triệu won (1.100 USD) cho gia đình sinh con thứ ba. Những ông bố bà mẹ sinh con thứ hai tại tỉnh Bắc Chungchong sẽ nhận được 100.000 won mỗi tháng và 150.000 won nếu sinh con thứ ba… Lối sống hiện đại, chi phí nuôi con cao là những nguyên nhân chính khiến phụ nữ Hàn Quốc ít sinh con. Năm 2006, tỷ lệ trung bình phụ nữ Hàn Quốc sinh con là 1 phụ nữ/1,08 trẻ, mức thấp nhất kể từ năm 1970. Các nhà xã hội học cảnh báo Hàn Quốc đang đứng trước nguy cơ “xã hội không có tiếng trẻ khóc”.

Bài học của Hàn Quốc đã ghê, nhưng bài học Trung Quốc còn kinh khủng hơn nhiều. Vậy rồi Việt Nam chúng ta đang học đòi theo ai đây, Trung Quốc Cộng Sản hay Hàn Quốc Tư Bản? Chọn biện pháp trừng phạt hay trọng thưởng cho người dân nếu người dân không chịu thuộc bài hay nhắm mắt tuân thủ?

Cũng trên báo Tuổi Trẻ Online ngày 29.4.2014, chuyện ở Nghệ An, gia đình nào liều lĩnh sinh con thứ ba thì phải nộp phạt 2 triệu đồng, ỳ ra không chịu nộp thì UBND sẽ không làm khai sinh, coi như em bé lớn lên không được tính là… con dân của đất nước Việt Nam! Riêng cán bộ, đảng viên sinh con thứ ba trở lên, bị răn đe sẽ không được đề bạt vào các chức vụ lãnh đạo và không được xét thi đua trong năm vi phạm. Cơ quan nào để xảy ra chuyện tày đình như thế sẽ bị trừ điểm thi đua!

Học phí phải trả cho bài toán dân sinh cho Việt Nam bây giờ là bao nhiêu? Đâu có thể tính bằng VND, bằng USD hay Won được nhỉ? Cái giá dân tộc Việt Nam đang phải trả mỗi năm trong suốt mấy chục năm liền, chính là hàng mấy triệu sinh linh bé bỏng bị nạo phá và hàng mấy vạn phụ nữ tử vong do huỷ thai, hay còn sâu xa thảm khốc hơn nhiều về mặt lương tâm đạo đức?

Tiếng Mẹ Maria bây giờ khẩn thiết hơn ngày xưa ở Cana nhiều: “Họ hết rượu rồi, Con ơi !”

CGS o Tiec Cuoi Cana

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế