NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

ĐIỀU GIÁ TRỊ NHẤT MÀ CHÚNG TA CHO ĐI, CHÍNH LÀ SỰ TÔN TRỌNG

 

Nhà văn người Nga Ivan Sergeyevich Turgenev, có một lần vào một buổi chiều mùa Đông, ông đi tản bộ ở khu vực gần nhà mình.

Đột nhiên, có một người ăn mày lớn tuổi quần áo tả tơi, quỳ rạp xuống đất, chìa bàn tay vừa dơ vừa hôi về phía ông, nói: “Thưa ngài, ngài có thể cho tôi xin một chút đồ ăn được không ạ?” Ivan Sergeyevich Turgenev nhìn người ăn mày thân thể gầy yếu, rồi lục túi quần túi áo của mình xem có còn chút bánh quy hoặc mẩu bánh mì nào để cho ông lão này không.

Một lúc, ông mới nhớ ra là không có mang theo đồ ăn. Lúc đó ông cảm thấy thật có lỗi, khuôn mặt đỏ bừng cả lên. Ông ngồi xổm xuống, nắm chặt bàn tay ông lão ăn mày, thành khẩn nói: “Ông bạn, thật xin lỗi, vì tôi không có chút đồ ăn nào để cho ông”.

Không ngờ, ông lão này liền lập tức đứng dậy, nắm lấy tay của Ivan Sergeyevich Turgenev, mặc dù nước mắt đã chảy trên tràn khắp khuôn mặt, nhưng ông vẫn mỉm cười trả lời: “Xin cảm ơn ngài, như thế này là đủ rồi”.

Từ trước đến giờ ông lão ăn mày này chưa bao giờ gặp được người tôn trọng ông như Ivan Sergeyevich Turgenev, không xa lánh ông, mà ai còn nắm tay ông gọi ông là “ông bạn”. Vì thế, ông lão ăn mày nghĩ không có đồ ăn thì cũng không sao, tâm ý này với ông đã là đủ lắm.

Từ Alphonse Family

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế