NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

CON ĐOM ĐÓM KHÔNG PHẢI LÀ LỬA !


Người Ấn Độ có kể câu chuyện ngụ ngôn sau đây.

Một gia đình khỉ nọ sống giữa một khu rừng rậm. Mùa đông đến, cả gia đình khỉ rét run vì lạnh. Một đêm nọ, nhìn từ xa, chúng thấy một con đom đóm đang bay lượn, chúng tưởng là cục than hồng. Thế là cả nhà khỉ bắt lấy con đom đóm mang về, cẩn thận để củi và rơm vào rồi ngồi quanh mà sưởi. Có con còn kề miệng sát vào con đom đóm để thổi với hy vọng lửa bốc cháy.

Một con chim bay qua tình cờ thấy cảnh tượng bèn dừng lại nói với bầy khỉ: “Các bạn ơi, đây là một con đom đóm, con đom đóm không phải là lửa”. Nhưng bầy khỉ không màng đến nhắc nhở của con chim, chúng lại chúi đầu vào con đom đóm mà thổi. Một lần nữa, con chim trở lại bình tĩnh nói: “Đó chỉ là một con đom đóm”.

Tức giận vì lời dạy khôn của con chim, bầy khỉ túm lấy nó và giết đi. Rồi chúng tiếp tục thổi hơi vào con đom đóm. Sáng hôm sau, người ta thấy cả gia đình nhà khỉ chết cóng vì lạnh bên cạnh con đom đóm.

Khát khao hạnh phúc đích thực, nhưng chạy theo ảo ảnh. Muốn sống sung mãn, nhưng chạy theo phù phiếm là bài học mà câu chuyện ngụ ngôn muốn nói.

Từ một bài suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế