NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

NGỤ NGÔN CHUỘT SA THÚNG NẾP


Ở một nhà kia, trong bếp có để một cái thúng gạo nếp khá lớn, cao hơn nửa thước, bao giờ cũng được đậy điệm kỹ lưỡng vì bên trong có khoảng nửa thúng gạo ngon, để dành lâu lâu có giỗ mới lấy ra nấu xôi đãi khách. Cũng vì vậy mà ít ai để ý đến…

Một hôm có ba con chuột nhắt hè nhau cùng nậy được nắp thúng rơi ra một bên, nhìn vào trong và thấy gạo nếp thơm ngon, chúng nó mừng quá nhảy tọt luôn vào trong.

Một trong ba con chuột nhấm nháp một lúc rồi ngẫm nghĩ thế nào, nó có vẻ cảnh giác, tính toán lợi hại, thấy không an toàn, nó quyết định tạm biệt 2 con chuột kia rồi nhảy ra ngoài bỏ đi.

Hai con chuột còn lại tỏ ý chê con kia quá nhút nhát và lo xa. Sau khi xác định là không có gì nguy hiểm, chúng nó bắt đầu một cuộc sống vinh thân phì gia, ăn no rồi lại ngủ, ngủ rồi lại ăn, thỉnh thoảng lại còn đùa giỡn với nhau chí chóe, có vẻ như rất hạnh phúc.

Không lâu sau đó, thúng gạo đã vơi đi ít nhiều mà chủ nhà vẫn không phát giác. Một con chuột thấy lo lo, nó nhận rachính nó cũng đã mập ra nhiều, nó thử nhảy lên thì vất vả lắm mới bám được vào mép thúng gạo. Nó quyết định ra đi cho an toàn, dù vẫn còn tiếc nuối.

Con chuột cuồi cùng cũng định trèo ra theo, nhưng rốt cuộc nó vẫn không thoát khỏi sự cám dỗ của những hạt gạo nếp, chuột tiếp tục ở lại trong thúng gạo.

Cuối cùng, một ngày nọ, chủ nhà chuẩn bị nấu một bữa giỗ, bà vào bếp, thấy thúng gạo đã vơi gần đến đáy thúng, trong đó có một con chuột béo tròn, nó đang ngơ ngác không biết làm sao sự thể lại ra như thế này ?

Ephata sưu tầm và biên tập

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế