NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

CÂY VĨ CẦM CHỈ CÒN MỘT DÂY !

Niccolo Paganini, một nghệ sĩ vĩ cầm danh tiếng của thế kỷ 19 đang đứng chơi một bản nhạc khó trong một khán phòng chật kín người. Một ban nhạc vây quanh cùng hòa nhạc với ông. Bất chợt, một dây đàn bị đứt và treo lóng lánh dưới cần đàn của Paganini.

Những giọt mồ hôi từ trán ông tuôn ra. Ông lo lắng nhưng vẫn tiếp tục chơi, ứng biến một cách tốt đẹp. Dây đàn thứ hai lại bị đứt trước sự ngạc nhiên của nhạc trưởng. Và ngay sau đó là dây thứ ba. Giờ thì có ba dây đàn bị đứt đang đong đưa trên chiếc vĩ cầm của Paganini. Khi ông hoàn thành khúc cao trào với chỉ một dây còn lại, khán giả nhịp chân và trong phong cách lịch thiệp của người Ý, đại sảnh đã ngập tràn những tiếng “hoan hô”.

Khi tiếng vỗ tay khen ngợi lắng xuống, người nghệ sĩ vĩ cầm này yêu cầu mọi người ngồi xuống. Họ nghĩ là sẽ chẳng còn cách nào để mong ông biểu diễn phần còn lại của tác phẩm, dù vậy họ vẫn yên lặng ngồi xuống. Paganini nâng đàn lên cao cho mọi người nhìn thấy, ông quay mặt về đám đông, với một ánh mắt ngời sáng, mỉm cười và nói to: “Đây là Paganini với một dây đàn!” Rồi ông đặt chiếc danh cầm  Stradivarius chỉ còn một dây dưới cằm, gật đầu với người chỉ huy dàn nhạc để bắt đầu chơi tiếp phần cuối, trong lúc khán giả lắc đầu với tột cùng kinh ngạc và thán phục.

Cuộc sống của chúng ta có lẽ luôn ngập tràn bao rắc rối, lo toan, thất vọng và những điều bất cập. Thành thật mà nói, chúng ta mất hầu hết thời gian để tập trung và băn khoăn về những dây đàn bị đứt đoạn, dở dang, và những điều bất chợt – tất cả đều không thể đổi thay được.

Phải chăng bạn vẫn đang buồn đau vì những cung đàn bị đứt đoạn trong đời?

Có phải chỉ với dây đàn còn lại mà bạn sẽ chơi lạc điệu không? Nếu đúng thế, liệu tôi có thể khuyên bạn đừng nản lòng, cứ tiếp tục và bắt đầu chơi lại chỉ với một dây đàn.

Hãy để nó ngân lên một giai điệu ngọt ngào mà cả thế giới khát khao với đầy ngẫu hứng. Bạn có thể làm được nếu bạn muốn.

KHUYẾT DANH, từ hoitho.vn

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế