NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

Bài học từ hai quả táo để sửa dạy trẻ con hay bắt nạt nhau

Bai hoc 2 qua tao

 

Câu chuyện đơn giản, rất dễ hiểu. Cô Rosie Dutton thuộc tổ chức về trẻ em Relax Kids Tamworth đã có một ý tưởng rất đơn giản, nhưng cực kỳ hiệu quả để dạy trẻ hãy biết quan tâm lẫn nhau, ngừng bắt nạt ức hiếp người khác. “Đạo cụ” của cô chỉ là 2 quả táo bình thường.

Đầu tiên, cô liên tục dùng thước gõ vào một trong số hai quả táo, để ruột của nó bị thâm, trong khi bên ngoài không hề thấy có gì thay đổi. Sau đó, cô đưa hai quả táo trước mặt bọn trẻ, rồi bảo chúng hãy lăng mạ quả táo đã bị gõ và ngược lại, khen ngợi quả táo còn lại, mặc dù trông chúng hoàn toàn giống nhau. Tiếp theo, hai quả táo được bổ làm đôi, quả táo được đối xử tử tế thì tươi ngon, trong khi quả táo bị vùi dập đã bị thâm và dập nát bên trong. 

Cô viết trên Facebook: “Tôi nghĩ rằng đã có một ý nghĩ lóe lên trong đầu bọn trẻ. Khi người ta bị vùi dập, đặc biệt là trẻ em, chúng cảm thấy đau đớn trong lòng và đôi khi không biểu lộ cảm xúc đó ra bên ngoài. Chúng ta sẽ không bao giờ biết được đứa trẻ đã đau đớn như thế nào vì những “vết thương” do chúng ta gây ra”.

Cả các iáo viên trong lớp lúc đó cũng thấy rõ được sức ảnh hưởng của bài học. Một cô giáo nói: “Bọn trẻ đã im lặng. Chúng cảm thấy bất ngờ rồi cảm nhận được sự đau đớn mà lời lẽ của mình đã gây ra cho quả táo đáng thương. Chính tôi cũng thấy ăn năn về những gì mình đã nặng lời với… quả táo. Sau buổi học, bọn trẻ vẫn còn tiếp tục bàn luận rất nhiều về quả táo và so sánh mình với chúng”.

Các bậc cha mẹ ở nhiều nơi tỏ ra rất yêu thích ý tưởng của cô Dutton. Một người nhận xét: “Tôi mong mọi giáo viên đều tuyệt vời như cô ấy. Đó là bài học quan trọng nhất cần phải được dạy ở mọi ngôi trường trên thế giới. Tôi thực sự kính phục cô ấy !”

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ trang web Good House Keeping của Mỹ.

Nguồn: vitalk.vn

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế