NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

BÀI HỌC SINH TỒN CỦA LOÀI KIẾN LỬA


Nói đến loài kiến, ai trong chúng ta cũng nghĩ đến sự cần cù, gắn kết. Tuy nhiên, loài kiến lửa lại còn để lại cho loài người chúng ta một bài học sinh tồn tuyệt vời…

Giáo sư David Hu tại Viện Công Nghệ Georgia, Hoa Kỳ, đã nghiên cứu loài kiến lửa. Khi nước lũ về, con người thường chồng những bao cát ngăn thành những con đê để cản bớt sức mạnh cơn lũ. Với loài kiến lửa, chúng nối với nhau tạo thành những chiếc bè nổi. Thật kỳ công và khéo léo.

Nhà nghiên cứu đem một tổ kiến về thí nghiệm. Họ trút nước vào ổ kiến cho ngập. Thật bất ngờ, chưa đầy hai phút, các con kiến đã nắm chặt lấy chân nhau để tạo thành một khối nổi trên mặt nước. Không hề có bất kỳ chú kiến nào bị chết chìm dù nó đang ở phía trên hay phía dưới của chiếc bè kiến.

Các nhà nghiên cứu cho biết, chính nhờ những sợi lông nhỏ rất đặc biệt trên cơ thể đã giúp chúng tạo ra một tầng không khí để thở. Dù nhóm nghiên cứu đã cố dùng một cành cây để nhấn chìm chiếc bè kiến nhưng lũ kiến không hề khuất phục. Trong lúc hỗn loạn, chúng bám lấy nhau dù cho chiếc bè chìm nhiều hơn nổi, để rồi, chúng vẫn có không khí để thở mà không bị chết đuối.


Các cư dân ở Houston, Texas, Mỹ, phát hiện những tổ kiến lửa kết lại với nhau tạo thành bè mảng trôi nổi trên mặt nước lũ, Business Insider hôm nay đưa tin.

Kiến lửa là động vật xâm hại ở Nam Mỹ và phân bố rộng khắp ở phía nam nước Mỹ. Bất cứ khi nào có một cơn bão lớn tràn qua kéo theo lũ lụt, những bè kiến lửa lại xuất hiện.

Để thoát khỏi nước lụt, loài côn trùng có nọc độc này nhanh chóng liên kết với nhau, kiến chúa và ấu trùng nằm ở trung tâm của bè mảng. Những con kiến lửa đan vào nhau vừa đủ để không khí lọt vào giữa, trong khi kiến ở đáy bè ép sát vào nhau để nước không thể lọt qua.

Bè kiến liên tục thay đổi khi chuyển động do đàn kiến không ngừng bò ngang qua đỉnh và nhập vào lớp kiến nằm yên dưới đáy, theo một nghiên cứu về động lực học của cấu trúc đăng hồi tháng 7 trên tạp chí Royal Society Open Science. Các tác giả nghiên cứu cho biết một số bè kiến lửa có thể chứa tới hơn 100.000 con.

Khi tạo thành cấu trúc kiểu này, kiến lửa có thể sống sót trong nhiều tuần hoặc lâu hơn, dù chúng thường xuyên tìm kiếm vùng đất khô để lập tổ mới.

Những người chèo thuyền cần cẩn thận tránh đụng vào bè mảng. Kiến lửa có thể bò lên thuyền và bò qua mái chèo nếu có cơ hội, theo cơ quan nông nghiệp Texas A&M AgriLife Extension Service. Vết đốt của kiến lửa thường gây đau đớn và có thể ảnh hưởng nghiêm

Từ Khoa Học Lý Thú, www.yan.vn

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế