NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

LÀM CỎ…


Có một người kia đến gặp cha Sở và nói: “Thưa cha, hôm nay con đến xin cha giúp con. Con bê bối lắm: Mười điều răn Đức Chúa Trời, Sáu điều răn Hội Thánh, Bảy mối Tội Đầu, điều nào con cũng có phạm hết. Con xưng tội rồi, lại cứ phạm hoài. Con muốn thay đổi nhưng con không biết bắt đầu từ đâu cả. Con nản quá, chỉ muốn buông xuôi cho rồi. Đằng nào cũng phạm tội thì phạm thêm tí nữa có sao đâu ! Nói thì nói vậy chứ con vẫn thấy nó làm sao sao ấy…”

Cha Sở mỉm cười bảo: “Cha kể cho con một câu chuyện nhé: Một người kia đi làm trên thành phố. Sau Tết anh bị thất nghiệp, trở về quê buồn bã. Nguời cha an ủi: Thôi con ạ, nhất sĩ nhì nông, hết gạo chạy rông, nhất nông thì nhì sĩ. Con trở lại với miếng ruộng của gia đình mình đi. Sáng mai con hãy ra làm cỏ năm sào ruộng để tháng tới chúng ta sẽ gieo mạ xạ lúa.

Người con nghe lời, sớm mai vác cuốc ra đồng. Nhưng khi nhìn thấy đám ruộng mênh mông chỉ toàn cỏ với cỏ, anh ngán ngẩm, tìm một gốc cây nằm ngủ….

Người cha biết chuyện, không la rầy, nhưng vẫn ôn tồn nói với con: “Mỗi ngày con làm cho cha một ít, chỉ 20 mét vuông thôi, con làm được không ?” – “Dạ, ít ít vậy thì được ạ.” Và cứ như thế, mỗi ngày một khoảnh ruộng nhỏ được dọn sạch cỏ, chẳng bao lâu đám ruộng đã sẵn sàng để trồng lúa…”

Cha Sở nói tiếp lời: “Tâm hồn con bây giờ cũng y như đám ruộng kia, đầy những cỏ dại xấu xí tai hại, nhưng con hãy bắt đầu đi rồi con sẽ thấy kết quả. Rồi đây có thể con sẽ còn sa ngã, nhưng điều quan trọng là luôn biết bắt đầu lại. Tội con Chúa đã tha rồi, Chúa chỉ đòi hỏi con cố gắng mà thôi…”

Nhiều năm sau đó, cha Sở già yếu đã dọn về Nhà Hưu Dưỡng, một hôm cha nhận được một thiệp mời đi dự lễ khấn trọn đời của một Tu Sĩ ngài cố gắng mãi mà không nhớ ra là ai. Mở ra thấy trong thiệp có ghi một hàng chữ sau: “Con biết ơn cha đã chỉ cho con cách làm cỏ 15 năm trước đây…”

EPHATA sưu tầm và biên tập, tháng 1.2021

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • Hay quá, cả cha sở , người cha và người con đã tạo thành một tông đồ cho Giáo hội để rao giảng tin mừng của Chúa, riêng cá nhân tôi , tội nhắc lại đời mình đã làm khổ cho cá nhân tôi và những người làm tôi khổ. Chính vì thế, một ngày nào trong toà giãi tội , tôi đã hứa với Chúa Jésus lẽ dĩ nhiên với sự hiện diện của linh mục ngồi giãi tội là tôi sẽ không bao giờ nhắc lại những chuyện đó. Và từ đó tôi không còn phải xưng tội đó nữa vì tôi đã hứa với Chúa , tôi phải giữ lời và vì Chúa có bên tôi để giúp tôi, nhưng cũng có những lúc đối tượng làm tôi muốn hét lên, tôi đã viết vào máy vi tính thay vì nói trực tiếp! Từ đó, có những gì làm tôi phải lo lắng sinh bệnh, tôi lại nhìn lên Thánh Giá Chúa và hứa với Chúa tức khắc mọi lo lắng biến tang , vì mọi sự đều do Chúa an bài và CON XIN PHÚ THÁC VÀO CHÚA. con xin tạ ơn Chúa.

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế