NGHIỆM SINH GIỮA ĐỜI

KHI TA CHẾT ĐI…


Vào một ngày, khi hơi thở ta không còn, đứng cạnh thân xác đang nguội lạnh cứng đờ của ta, ta thấy người ghét ta, thấp thỏm vui mừng; người thương ta, nước mắt rưng rưng.

Ngày động quan, thân thể ta nằm sâu dưới lòng đất. Người ghét ta, nhìn nấm mộ, niềm vui hiện rõ; người thương ta, chẳng nỡ quay đầu.

Ba tháng sau, thân xác ta đang dần trương sình, bốc mùi hôi thối, thuở còn sống ta vô cùng ghét côn trùng, giờ đây giòi bọ đang nhâm nhi cái thân mà ta cả đời nâng niu, cung phụng cho nó đủ thức ngon, mặc đẹp, đắp vào bao tiền của.

Một năm sau, thân thể của ta đã rã tan, nấm mộ của ta mưa bay gió thổi. Ngày giỗ ta, họ vui như trẩy hội, mở tiệc họp mừng, ca nhạc, ăn uống linh đình. Người ghét ta, lâu lâu nhắc đến tên ta, họ vẫn còn bực tức; người thương ta, khi đêm khuya vắng lặng, khóc thầm rơi lệ tìm ai bày tỏ.

Vài năm sau, ta không còn thân thể nữa, chỉ còn lại một ít xương tàn. Người ghét ta, chỉ nhớ mơ hồ tên ta, họ đã quên mất gương mặt của ta; người yêu thương ta, khi nhớ về ta, có chút trầm lặng. Cuộc sống xô bồ dần làm phai mờ tất cả.

Vài chục năm sau, nấm mộ của ta hoang tàn không người nhang khói, quan tài nơi ta nằm đã mục nát, chỉ còn một mảng hoang vu. Người ghét ta đã già lú cũng quên ta rồi; người yêu thương ta, cũng tiếp bước ta đi vào phần mộ.

Đối với thế giới này, ta đã hoàn toàn trở thành hư vô, không ai biết ta từng tồn tại; bạn bè, đồng nghiệp, người thân, mỗi người một nơi, kẻ già, người chết, những gì ta dùng đã mất, những gì ta dành dụm để lại, rơi vào tay kẻ khác.

Ta phấn đấu, hơn thua, tranh giành cả đời, cũng không mang theo được nhành cây ngọn cỏ. Tiền tài, gia sản mà ta cố giữ, cố thủ đoạn, mưu mô để có cũng không mang được một phần hư danh, vinh dự hão huyền nào.

Ta nhận ra rằng, sống trên đời này, bất luận giàu sang phú quý hay bần tiện nghèo nàn… khi nhắm mắt, xuôi tay phải bỏ lại tất cả, trả hết cho đời. Cái mang theo chính là cái ta đã cho đi. Đó là đạo đức và lương thiện…

Lạy Chúa, lời ông Gióp thật chí lý, “Thân trần truồng sinh từ lòng mẹ, tôi cũng sẽ trở về đó trần truồng”, xin cho con biết, con sẽ không mang theo gì cả trừ những gì con đã cho đi. Amen.

Trích một suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế