ĐƠN KHÚC NIỀM TIN

TIẾNG CHUÔNG NHÀ THỜ


Phải nói chỉ có Đạo Thiên Chúa mới có nét đặc trưng là tiếng Chuông vang vọng mỗi ngày. Cũng vì tiếng Chuông này mà bọn người bách hại đạo thời xưa sợ hãi. Nơi nào có Nhà Thờ nơi đó có tiếng Chuông.

Nhà Thờ được dựng theo phong cách phương Tây, trong đó tiêu biểu là tháp Chuông. Vì là nét đặc trưng nhất của mỗi Nhà Thờ, thường được đặt ở bên phải hoặc chính giữa, và ở vị trí cao.

Chuông không phải thật to, kêu thật lớn, không phải để trang trí, không phải để khoe khoang, không phải để phô trương mà chính là để nhắc nhở mọi người hãy đến với Chúa và tin vào Tin Mừng. Ngoài ra tiếng Chuông còn nhắc nhở sự vui, sự buồn. Chuông đêm Giáng Sinh, đêm Phục Sinh, là công cụ hữu hiệu nhất để kêu gọi mọi người.

Nhờ có tiếng Chuông mà cộng đoàn Giáo Dân biết được giờ Thánh Lễ. Có khi tiếng Chuông vang lên báo hiệu sự vui như: người mới được rửa tội, một đôi mới được cửa hành hôn phối… Tiếng Chuông còn báo sự buồn: 7 tiếng báo cho người nam, 9 tiếng báo cho người nữ vừa mới qua đời. Tiếng Chuông xóm đạo là rõ rệt nhất, hồi chuông vừa vang thì cả vùng ai ai có đạo điều tụ họp về Nhà Thờ đểi dự lễ, đêm Vọng họ canh thức để mừng Chúa Phục Sinh, lễ Tết canh thức để báo hiệu năm mới… Tiếng Chuông còn nhắc nhở ta đọc kinh Truyền Tin, hướng lòng về sự vâng phục của Đức Mẹ Maria…

Phải nói không có Đạo nào có được một vẻ đẹp này !

Mong sao cứ mỗi lần nghe tiếng Chuông Nhà Thờ, chúng ta biết dừng lại để suy nghĩ và cầu nguyện, dừng lại để suy ngẫm và hướng lòng lên Chúa. Tiếng Chuông Nhà Thờ chỉ ngân vang trong một vài phút giây rồi sẽ qua đi. Mong rằng, tiếng Chuông trong tâm hồn mỗi Kitô hữu chúng ta sẽ còn ngân dài và ngân mãi. Tiếng Chuông Nhà Thờ mời gọi mỗi chúng ta sám hối và tỉnh thức, mời gọi chúng ta đến với Thánh Lễ để lắng nghe lời Chúa, để tôn thờ và yêu mến Thiên Chúa. Chỉ có như thế, tâm hồn chúng ta mới thật sự cảm nhận được sự bình an sâu lắng và đích thực, sự bình an mà Chúa Giêsu tặng ban cho chúng ta chứ không phải thế gian ban cho chúng ta.

BẤT CỨ ĐÂU NHÀ THỜ NÀO CŨNG VANG VANG TIẾNG CHUÔNG, nó đã đi vào tiềm thức của những ai đã từng nghe, nó thật bình dị, đơn sơ, giản đơn, đẹp đẽ lắm mọi người ạ. Mấy ai hiểu được vẻ đẹp này !

Js. NGUYỄN VĂN KIÊN
https://m.facebook.com/story.php?story_fbid=1909541045803831&id=110347962389824

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế