CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH

CHIẾN TRANH TÀN PHÁ


Trong thế chiến thứ hai, chỉ nội một đêm, có 1.000 máy bay, mỗi chiếc chở 4 quả bom cực lớn, mỗi quả nặng 1 tấn, tất cả đã san bằng thành phố Hambourg nước Đức, giết chết 75.000 người.

Giả sử có 1.000 máy bay như vậy cùng dội bom xuống thủ đô Paris nước Pháp liên tục mỗi ngày trong suốt 14 năm, thì sức nổ tổng cộng cũng chỉ mới vừa bằng sự công phá của một quả bom 20 mêgatôn ( mégatonne ) tức là ngang với lượng bom 20 triệu tấn. Vậy mà, giờ đây cứ 1 quả bom 20 mêgatôn như thế được cho nổ thử nghiệm trong khí quyển hay trên mặt đất, sẽ tung ra chung quanh chất phóng xạ nguyên tử gây thương tích nặng nề hoặc tử vong cho hơn nửa triệu trẻ em sẽ được sinh ra sau đó. Đây là cái giá cho một quốc gia phải trả khi cho thử một quả bom khinh khí.

Bom hạt nhân tiêu chuẩn ngày nay là bom 20 mêgatôn như vừa nói. Chỉ cần một quả thôi cũng đủ tiêu hủy bất cứ thành phố nào trên thế giới. Theo ước tính thì hiện nay có tất cả 16.000 quả bom như thế trên toàn thế giới hiện đang được cất giấu trong kho quân sự các nước. Bên cạnh đó, hành tinh chúng ta lại chẳng có tới 16.000 đô thị và thành phố tương đương, thì cớ sao lại phải sản xuất ra một khối lượng chất nổ phi lý như thế ?

Giả sử 10 % kho bom này ( tức là 32.000 mêgatôn ) phát nổ ở cách mục tiêu muốn nhắm tới khoảng 150 cây số, thì 60 ngày sau đó, trong số 800 triệu người sống ở vùng ấy sẽ có 720 triệu người chết, 60 triệu bị trọng thương, và chỉ có 20 triệu là sống sót với những vết thương nhẹ. Thế nhưng những con người đáng thương này sẽ còn phải đối phó với những hiện tượng kinh khủng, khi mà tất cả các thành phố, các phương tiện giao thông đều bị phá hủy, toàn bộ gia súc bị tiêu diệt, toàn bộ các cây lương thực bị nhiễm phóng xạ nặng.

Đó mới chỉ là sự tận cùng của một phần nhỏ thế giới nằm trong khu vực đó mà thôi, chẳng ai có thể tính được những hậu quả tàn phá khốc hại gây ra cho phần thế giới còn lại !

LINUS PAULING,
Báo LE COURIER DE L’UNESCO số 5 – 6.1986

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế