CÔNG LÝ VÀ HÒA BÌNH

30 câu nói về Chủ Nghĩa Xã Hội, Chủ Nghĩa Cộng Sản và Chủ Nghĩa Tư Bản

 

 1. “Khi bạn thấy một người mập đứng kế một người ốm, không có nghĩa là người mập lấy bớt phần ăn của người ốm. Nhưng đây lại là cách suy nghĩ của Chủ nghĩa xã hội.” – Khuyết danh.
 2. “Chủ nghĩa tư bản không chia đều sự thịnh vượng, nhưng Chủ nghĩa xã hội lại chia đều sự nghèo khổ.” – Nguyên Thủ Tướng Anh Winston Churchill.
 3. “Ở xứ Tư bản, mọi người đều giàu nghèo một cách bất công, nhưng ở xứ Chủ nghĩa xã hội mọi người đều nghèo một cách công bằng.” – Khuyết danh.
 4. “Chủ nghĩa xã hội nói chung đã thất bại rõ tới độ: chỉ những nhà trí thức mới có thể không nhìn thấy.” – Nhà Kinh Tế học ng ười Hoa Kỳ Thomas Sowell.
 5. “Dân chủ và Chủ nghĩa xã hội chỉ có chung một quan điểm, sự công bằng. Nhưng hãy nhìn về sự khác biệt: Dân chủ tìm sự công bằng trong tự do, Chủ nghĩa xã hội tìm sự công bằng trong sự gò bó và nô lệ.” – Bộ Trưởng Ngoại Giao người Pháp Alexis de Tocqueville.
 6. “Vấn đề với Chủ nghĩa xã hội là tới lúc nào đó nó sẽ dùng hết tiền của người khác.” – Nguyên Thủ tướng Anh Margaret Thatcher.
 7. “Chủ nghĩa xã hội là một hệ tư tưởng của sự thất bại, là tiếng kêu của sự ngu dốt, là lời truyền giáo của sự ghen tị, ưu điểm của nó là: chia sẻ đồng đều sự nghèo khổ.” – Nguyên Thủ Tướng Anh Winston Churchill.
 8. “Làm thế nào để bạn biết người đó là một người Cộng sản? Đó là những người đọc Marx và Lenin. Và làm thế nào để bạn biết được người đó là người chống Cộng sản? Đó là những người hiểu Marx và Lenin.” – Nguyên Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald W. Reagan.
 9. “Chủ nghĩa cộng sản không thành công được, vì mọi người ai cũng muốn quyền tư hữu.” – Nhạc sĩ, ca sĩ người Mỹ Frank Zappa.
 10. “Chủ nghĩa Phátxít là giai đoạn nhân loại sẽ tìm đến, sau khi họ thấy Chủ nghĩa cộng sản chỉ là ảo tưởng.” – Nhà Kinh Tế học người Anh gốc Áo Friedrich A. von Hayek, giải Nobel Kinh Tế năm 1972. 
 11. “Chủ nghĩa cộng sản là điều đúng cuối cùng, khi nhân loại không còn tồn tại.” – Hồng Y người Hoa Kỳ Fulton J. Sheen.
 12. “Kiểm soát của cải là kiểm soát sự sống.” – Nhà văn và Sử học người Pháp Hilaire Belloc. 
 13. “Nếu bạn để chính phủ điều hành sa mạc Sahara, trong 5 năm chúng ta sẽ thiếu cát.” – Nhà Kinh Tế học người Hoa Kỳ Milton Friedman, giải Nobel Kinh Tế năm 1976.
 14. “Cái nhìn của chính phủ về kinh tế có thể nói ngắn gọn như sau: nếu nó di chuyển, hãy đánh thuế. Nếu nó tiếp tục di chuyển, hãy ra luật để điều khiển nó. Và nếu nó ngừng lại, hãy hỗ trợ nó.” – Nguyên Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Reagan.
 15. “11 chữ đáng sợ nhất trong tiếng Anh là: ‘Tôi là người của chính phủ và tôi sẽ giúp bạn !” – Nguyên Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Reagan. 
 16. “Những ai muốn lấy trộm của Peter để đưa cho Paul luôn có sự ủng hộ ở Paul.” – Nhà viết kịch người Anh gốc Ái Nhĩ Lan George Bernard Shaw, giải Nobel Văn Học năm 1925.
 17. “Dân chủ sẽ ngưng tồn tại khi bạn lấy đi của cải của những ai muốn đi làm để chia bớt cho những ai không muốn đi làm !” – Nguyên Tổng Thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson.
 18. “Tôi có một câu hỏi cho các nhà lãnh đạo ở các nước Chủ nghĩa cộng sản: nếu Chủ nghĩa cộng sản có tương lai, tại sao mấy ông cần phải xây dựng những bức tường để giữ mọi người lại, và quân lực cùng cảnh sát chìm để giữ mọi người im lặng?” – Nguyên Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Reagan.
 19. “Chủ nghĩa xã hội chỉ có thể thành công ở 2 nơi: Thiên Đường, nơi mà không cần nó; và Địa Ngục, nơi mà đã có nó.” – Nguyên Tổng Thống Hoa Kỳ Ronald Reagan.
 20. “Một chính phủ có thể cho bạn những gì bạn muốn, cũng là một chính phủ có thể lấy đi những gì bạn có !” – Nguyên Tổng Thống Hoa Kỳ Thomas Jefferson.
 21. “Nền kinh tế của Chủ nghĩa xã hội không thể hoạt động được, vì nó không có những thứ mà nền kinh tế tư bản không thể không có, đó là: giá cả thị trường để phân phối tài nguyên, tự do và chất xám của con người, quyền sở hữu để các doanh nhân yên tâm làm việc, và lòng tham để con người không ngừng tham vọng.” – Nhà Xã Hội học người Áo Ludwig von Mises.
 22. “Nền kinh tế Chủ nghĩa xã hội hoạt động dựa trên tư tưởng rằng: sự hiểu biết của một nhóm người cao rộng hơn sự hiểu biết của hàng trăm triệu người. Đây là một suy nghĩ kiêu ngạo !” – Người Anh gốc Áo Friedrich A. von Hayek, giải Nobel Kinh Tế năm 1972. 
 23. “Chủ nghĩa cộng sản và Chủ nghĩa xã hội đã giết nhiều người hơn tất cả những cuộc chiến tranh trong thế kỷ 20 cộng lại.” – Khuyết danh.
 24. “Chủ nghĩa tư bản không thể tồn tại nếu không có tự do, trong khi Chủ nghĩa xã hội không thể nào tồn tại nếu cho phép tự do.” – Nhà Kinh Tế học người Hoa Kỳ Milton Friedman, giải Nobel Kinh Tế năm 1976.
 25. “Vũ khí đã giết người nhiều nhất trong lịch sử nhân loại là Chủ nghĩa cộng sản và Chủ nghĩa xã hội.” – Khuyết danh.
 26. “Nếu muốn thấy sự khác biệt giữa Chủ nghĩa tư bản và cộng sản, hãy so sánh giữa Bắc Hàn và Nam Hàn.” – Khuyết danh.
 27. “Hãy nhìn bao nhiêu người từ xứ cộng sản bất chấp cái chết để vượt biên qua xứ tư bản, nhiêu đó cũng cho chúng ta thấy nhân loại đã bình chọn ra sao.” – Nhà Kinh Tế học người Hoa Kỳ Milton Friedman, giải Nobel Kinh Tế năm 1976.
 28. “Đảng Cộng Sản Việt Namđã hy sinh hơn 2 triệu người dân Việt Namđể thành lập Chế độ cộng sản. Nhưng cuối cùng họ lại dùng Chủ nghĩa tư bản để làm giàu. Vậy 2 triệu người Việt Nam đã chết để làm gì?” – Nhà văn người Hoa Kỳ Dennis Prager.
 29. “Chủ nghĩa tư bản không hoàn hảo, nhưng nó là hệ thống tuyệt vời nhất trong lịch sử nhân loại.” – Nhà Kinh Tế học người Hoa Kỳ Milton Friedman, giải Nobel Kinh Tế năm 1976.
 30. “Phải mất một thời gian tôi mới nhận ra được rằng Chủ nghĩa xã hội không hơn gì một giấc mơ đẹp; rằng tự do quan trọng hơn bình đẳng; rằng nỗ lực đạt được bình đẳng sẽ làm nguy hại tới tự do; và rằng, nếu tự do bị mất, bình đẳng thậm chí là cũng sẽ không còn cho những kẻ mất tự do.” – Nhà Triết học người Áo Karl Popper.

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế