CÔNG CHA NGHĨA MẸ

TÔ MÌ CỦA NGƯỜI LẠ


Tối hôm đó Sue cãi nhau với mẹ, cô đùng đùng ra khỏi nhà. Trong lúc đang trên đường, cô mới nhớ ra rằng mình chẳng có đồng bạc nào trong túi, thậm chí không có đủ mấy xu để gọi điện về nhà.

Cùng lúc đó cô đi qua một quán mì, mùi thơm bốc lên ngào ngạt làm cô chợt cảm thấy đói da diết. Cô thèm một tô mì lắm nhưng lại không có tiền!

Người bán mì thấy cô đứng tần ngần trước quấy hàng bèn hỏi: “Này cô bé, cô có muốn ăn một tô không?” Cô thẹn thùng trả lời: “Nhưng… nhưng cháu không mang theo tiền…” Người bán nói: “Ðược rồi, tôi sẽ đãi cô. Vào đây, tôi nấu cho cô một tô mì.”

Mấy phút sau ông chủ quán bưng tới cho cô một tô mì bốc khói. Ngồi ăn được mấy miếng, Sue bật khóc. Ông chủ hỏi: “Có chuyện gì vậy?” – “Dạ, không có gì, tại cháu cảm động quá!” Sue vừa nói vừa lấy tay quẹt nước mắt.

Cô bé thổn thức nói thêm: “Thậm chí một người không quen ngoài đường như chú còn cho cháu được một tô mì, còn mẹ cháu, đã đuổi cháu ra khỏi nhà chỉ vì cháu cãi mẹ cháu mấy câu. Chú là người lạ mà còn tỏ ra quan tâm đến cháu, còn mẹ cháu… “bả” ác độc quá, chú thấy không?” 

Nghe Sue nói, ông chủ quán thở dài: “Này cô bé, sao cháu lại nghĩ như vậy? Hãy suy nghĩ lại đi, chú mới chỉ đãi cháu được một tô mì mà cháu cảm động như vậy, còn mẹ cháu đã nuôi cháu từ khi cháu còn nhỏ xíu, sao cháu không biết ơn mà lại còn dám cãi lời mẹ nữa?”

Sue giật mình xúc động khi nghe điều đó. Tại sao mình lại không nghĩ ra nhỉ? Một tô mì của người lạ mà mình cảm thấy mang ơn, còn mẹ mình đã nuôi mình hàng bao năm qua mà thậm chí mình chưa bao giờ tỏ ra quan tâm đến mẹ dù chỉ một chút. Mà chỉ vì chuyện nhỏ mình lại cự cãi với mẹ…

Trên đường về, cô thầm nghĩ trong đầu những điều cô sẽ nói với mẹ: “Mẹ ơi, con xin lỗi. Con biết đó là lỗi của con, xin mẹ tha thứ cho con…”

Khi bước về đến thềm nhà, Sue nhìn thấy mẹ đang lo lắng và mệt mỏi vì đã tìm kiếm con gái khắp nơi. Nhìn thấy Sue, mẹ cô nói: “Sue, vào nhà đi con. Chắc con đói bụng lắm rồi phải không? Cơm nước mẹ nấu xong rồi, vào nhà ăn ngay cho nóng…” Không thể kiềm giữ được nữa, Sue òa khóc trong vòng tay mẹ.

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta dễ cảm kích với những hành động nhỏ mà một số người chung quanh làm cho chúng ta, nhưng đối với những người thân thuộc, nhất là cha mẹ, chúng ta lại xem sự hi sinh của họ như chuyện đương nhiên…

Tình yêu và sự quan tâm lo lắng của cha mẹ là món quá quý giá nhất mà chúng ta được tặng từ khi mới chào đời.

Cha mẹ không mong đợi chúng ta trả công nuôi dưỡng nhưng…… liệu có bao giờ chúng ta quý trọng sự hy sinh vô điều kiện này của cha mẹ chúng ta chưa?

Tác giả KHUYẾT DANH
bản phỏng dịch của Bích Ngọc

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế