CÔNG CHA NGHĨA MẸ

KHÔNG BAO GIỜ Ở MỘT MÌNH…

 

Khi một thiếu nhi thuộc bộ tộc thổ dân Cherokee ở Châu Mỹ vừa bước vào tuổi thiếu niên, cha của em đưa em vào rừng, lấy khăn bịt mắt em lại và bỏ đi, để em một mình. Em buộc phải ngồi trên một thân cây cả đêm và không được lấy khăn bịt mắt ra cho đến khi những tia nắng đầu tiên xuất hiện vào sáng hôm sau. Em không được nhờ ai giúp mình. Nếu em sống sót qua đêm đó, em sẽ được coi là khôn lớn.

Em không được nói cho các thiếu nhi khác biết về kinh nghiệm này, vì mỗi thiếu nhi đều phải bước vào tuổi thiếu niên theo cùng một cách như thế.

Tất nhiên là em rất sợ: em nghe đủ thứ tiếng động: chó sói hú, thú hoang rảo quanh tìm mồi, cũng có thể có người nào đang muốn hại em. Em nghe tiếng lá cây xào xạc, tiếng gió rít qua cành cây, và em phải kiên cường ngồi trên thân cây, không được tháo khăn bịt mắt ra. Vì đối với em, đây là cách duy nhất để em trở nên người lớn khôn.

Cuối cùng, sau đêm dài khủng khiếp ấy, mặt trời ló dạng, em đã có thể bỏ khăn bịt mắt ra. Chính lúc đó em mới khám phá ra… cha em đang ngồi ngay bên cạnh em. Cha em không hề bỏ đi, cha em đã im lặng canh chừng cả đêm, cùng ngồi trên thân cây đó với em, sẵn sàng che chở em khỏi mọi nguy hiểm, và dĩ nhiên ông đã không để cho em biết có ông luôn âm thầm ở bên em. 

Cũng thế, chúng ta không bao giờ ở một mình. Dù chúng ta không thấy được Thiên Chúa giữa những tăm tối, thách đố, hiểm nguy của cuộc đời, nhưng Cha trên Trời luôn ở bên cạnh chúng ta, ngồi trên cùng một cảnh ngộ với chúng ta, để canh chừng gìn giữ chúng ta.

Khi khó khăn và tăm tối xảy đến, điều duy nhất chúng ta cần làm là tin tưởng vào Thiên Chúa là Cha yêu thương. Rồi một ngày, bình minh sẽ ló dạng và chúng ta sẽ thấy Người ngay bên cạnh chúng ta.

KHUYẾT DANH

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế