CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

Quà tặng Phục Sinh 1: Trao đi và nhận lại

Bs. Howard Kelly
Bs. Howard Atwood Kelly ( 1858 – 1943 )

Có một cậu bé nhà nghèo tên là Howard Kelly. Quá nghèo nên hàng ngày cậu thường phải đến gõ cửa từng nhà để bán báo trên đường đi tới trường học của mình.

Một hôm cơn đói nổi lên thình lình, cậu thò tay vào túi thì thấy chỉ có một đồng duy nhất cuối cùng. Đồng tiền này cậu định dành lại để mua thức ăn cho mấy đứa em ở nhà. Sau vài giây phút lưỡng lự cậu quyết định đi tới ngôi nhà ở phía trước để xin chút đồ ăn. Nhưng người mở cửa cho cậu lại là một cô bé xinh đẹp và dễ thương. Cậu tỏ ra bối rối và ngại ngần, nên cậu chỉ dám mở miệng xin một cốc nước để uống mà thôi.

Cô bé trông thấy cậu có vẻ nghèo nàn và đang mệt lả đi vì đói nên thay vì mang nước cô lại đem cho cậu một cốc sữa lớn. Cậu từ từ uống một cách ngon lành rồi mới rụt rè khẽ hỏi cô gái: “Mình nợ bạn bao nhiêu ?” Cô gái trả lời: “Bạn không nợ nần gì mình cả. Mẹ mình đã dạy là không bao giờ làm điều tốt mà lại chờ được người ta trả công.” Cậu cảm động nói: “Mình thành thực biết ơn bạn.”

Sau khi rời khỏi ngôi nhà cô bé tốt bụng đó, cậu Howard Kelly không chỉ cảm thấy cơ thể khỏe khoắn trở lại, mà cậu còn có lòng tin tưởng hơn vào từ tâm của con người. Điều này giúp ý chí cậu mạnh mẽ thêm lên và không chịu khuất phục số phận hẩm hiu của mình.

Nhiều năm sau đó, cô gái trẻ nói trên đã là một phụ nữ mắc phải một căn bệnh rất hiểm nghèo. Các bác sỹ tại địa phương đã cố gắng nhưng đành bó tay, không thể làm thuyên giảm bệnh. Cuối cùng họ quyết định chuyển bà lên bệnh viện thành phố nơi có nhiều chuyên gia mong chữa khỏi bệnh cho bà.

Trong số các bác sĩ được mời tới hội chẩn có một người tên là Howard Kelly. Khi nghe tới cái tên nơi quê quán của người phụ nữ, một tia sáng chợt lóe lên trong ký ức của bác sĩ Kelly, ông vội đứng dậy, chạy xuống phòng của bệnh nhân. Bước tới gần giường bệnh, ngay lập tức bác sĩ Kelly đã nhận ra đó chính là cô gái bé bỏng ngày xưa đã cho mình cốc sữa. Bác sĩ Kelly quay trở lại phòng hội chẩn và đề nghị được là người phụ trách chính ca bệnh đó.

bác sĩ Kelly làm hết sức mình với một sự quan tâm đặc biệt để chữa bệnh cho người phụ nữ. Sau một thời gian chống chọi bệnh tình bà thuyên giảm và cuối cùng là khỏi bệnh hoàn toàn. Trước ngày bà xuất viện, bác sĩ Kelly đã yêu cầu nhân viên quầy thu ngân chuyển hóa đơn tới bàn giấy của mình. Ông viết ít chữ lên trên hóa đơn trước khi nó được gởi tới phòng bệnh để trao cho người phụ nữ.

Khi mở ra đọc bà thầm nghĩ rằng có lẽ cô sẽ phải ra sức làm việc cả phần đời còn lại may ra mới trả hết món tiền viện phí. Nhưng bà thật sự ngạc nhiên khi đọc thấy trên phần đầu hóa đơn đã ghi sẵn dòng chữ: “Hóa đơn đã được thanh toán trước bằng một ly sữa thật ngon”. Và người ký tên là: “Bs. Howard Kelly.”

Howard Atwood Kelly ( 1858 – 1943 ) là một trong bốn vị tiến sĩ, vào năm 1895, đồng sáng lập nên Viện Đại Học John Hopkins lừng danh của Hoa Kỳ.

Dựa theo một bài báo của DAVIS, AUDREY W.
The Johns Hopkins Press, 1959

 

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế