CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

GIAI THOẠI HI HỮU VỀ TÁC PHẨM LỪNG DANH “THE BLUE DANUBE” CỦA NHÀ SOẠN NHẠC JOHANN STRAUSS

Bản nhạc waltz có xuất phát từ mối tình không thể nào quên của chính Johann Strauss II, nhạc sĩ người Áo ( 25.10.1825 – 3.6.1899 ).

Tác phẩm này ra đời khi Johann Strauss II đã kết hôn với cô Henrietta Treffz ngày 27.8.1862. Henrietta là một ca sĩ lừng danh nhưng rất đứng đắn nết na, đã trình bày thành công xuất sắc nhiều ca khúc của chồng. Bà đã dành cho ông một tình yêu vô bờ bến, tận tụy. Rồi một ngày, bà phát hiện ra chồng mình đang đeo đuổi một cô nhân tình trẻ trung. Một buổi sáng, bà đến tìm cô nàng này. Trước khi mở cửa, cô nàng rất háo hức vì cứ tưởng chàng nhân tình Johann Strauss đến.

Nhưng cô thật sự hốt hoảng vì trước mặt cô chính là vợ của Strauss. Cô cứ nghĩ ngay đến một trận đánh ghen khủng khiếp sẽ đến với mình. Nhưng không, bà vợ chỉ đến để nhẹ nhàng cảm ơn cô nhân tình của chồng mình đã chăm sóc ông hết sức chu đáo. Cô gái từ chỗ sợ hãi đã chuyển thành bàng hoàng ngẩn ngơ trước những lời nói dịu dàng tử tế đó. 

Cô đã bật khóc, rồi chợt tỉnh ra, cố gắng đuổi theo bà Strauss. Nhưng bà Strauss đã ra khỏi  khách sạn, và rồi bà đã không thể trụ được nữa, ngã quỵ xuống ngay trước mắt cô gái, cô nhận ra mình không thể tiếp tục làm tổn thương trái tim nhân hậu bao dung của người phụ nữ tuyệt vời ấy nữa, cô quyết định lẳng lặng ra đi mãi mãi.

Đúng lúc đó, Johann Strauss như mọi khi, đến khách sạn tìm gặp cô nhân tình. Ông không ngờ lại gặp người vợ đáng thương của mình đang ngất xỉu, ông vội đưa bà tới bệnh viện. Bà vợ, khi tỉnh lại, đã nói lời xin lỗi ông, thú nhận đã đi tìm gặp cô gái kia. Strauss lại tức tốc chạy đến khách sạn, nhưng cô gái đã đi xa rồi. Ông đuổi theo thì con tàu đã rời khỏi bến sông Danube. Strauss ngẩn ngơ vì mọi thứ xảy ra, nhưng bỗng cảm nhận được niềm hạnh phúc sâu xa lạ lùng vì cả hai người phụ nữ ông yêu đều rất cao thượng và biết hy sinh.

Trong cảm xúc chan hòa ấy, tác phẩm “Dòng Danube Xanh” đã được Johann Strauss sáng tác để ngợi ca tình yêu. Năm ấy là năm 1866 khi Strauss vừa tròn 41 tuổi.

Xin mời thưởng thức André Rieu và dàn nhạc hòa tấu The Blue Danube năm 2012 tại thành phố Maastricht, Hà Lan:

 

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế