CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

BÀ MẸ ĐỠ ĐẦU

 

Myriam là một bà mẹ khá đông con, nhưng lại hết sức nhiệt thành với công việc của Giáo Xứ tại một vùng đô thị hết sức phức tạp của Hoa Kỳ. Tên của bà trong tiếng Do Thái cổ cũng chính là Maria. Một vấn đề được đặt ra, đó là cần tiếp xúc với các cô gái mãi dâm để có thể giúp họ hoàn lương, hội nhập lại với xã hội bình thường. Và một hôm, bà Myriam đã gặp một cô gái như vậy.

Cô gái còn rất trẻ, gốc người nông thôn, bị cha mẹ đuổi ra khỏi nhà vì đã lỡ chửa hoang. Tuyệt vọng, cô đón xe buýt về thành phố, nơi cô đã từng có lúc tin rằng những ước mơ của mình có thể trở thành hiện thực. Cô bước vào một ngôi Nhà Thờ đang lúc vắng vẻ và ngồi lại rất lâu với nước mắt đầm đìa. Chợt, có một người phụ nữ dáng thanh lịch tiến đến ngồi bên cạnh cô, hỏi han và lắng nghe. Và sau khi đã hiểu sự tình bà ấy đã đề nghị với cô đến giúp việc cho một gia đình nề nếp.

Cô gái đồng ý và lên xe với người đàn bà mới quen. Tất cả cứ như một giấc mơ. Nhưng rồi ảo tưởng này đã chấm dứt ngay sau đó. Có rất nhiều cô gái khác đã sống trong căn nhà này, giải thích cho cô về công việc phải “đứng đường” như thế nào để có thể tìm được một gã ma cô dẫn khách, có thế cô mới kiếm được tiền để thanh toán cho những mẩu bánh mà người đàn bà ngỡ là lịch sự kia ném cho cô mỗi bữa !

Lần đầu tiên bước ra đường để “hành nghề”, cô lại trông thấy một ngôi Nhà Thờ khác, nơi duy nhất còn gợi lại Lòng Tin vào Thiên Chúa ở cô. Cô bước vào, đến trước bàn thờ Đức Mẹ và thầm thĩ cầu nguyện trong nước mắt tủi nhục.

Và lần này thì Thiên Chúa và Đức Mẹ đã gửi bà Myriam đến, một người đàn bà bình dị và tử tế thật sự. Ngay sau đó, cô đã được bà giúp trốn thoát ổ mãi dâm, tìm được một nơi trọ an toàn, được đối xử một cách trân trọng và tế nhị. Sau đó một thời gian, cô tìm cách liên hệ với cha mẹ ở quê để chuẩn bị trở về…

Bà Myriam đôi lúc cũng vấp phải những trường hợp khó khăn hơn nhiều. Chẳng hạn, có một cô sinh viên trẻ tìm đến nhờ bà tìm cho một phòng tro kín đáọ. Myriam hiểu ngay rằng cô ta không phải là người đứng đắn, nhưng một tiếng nói bên trong mách bảo rằng: bà không thể bỏ rơi cô ta, người đang cần một sự nâng đỡ hơn mọi người khác.

Bà đã giới thiệu cho cô ta một phòng trọ tiện nghi và giải thích hết sức nhẹ nhàng rằng căn phòng ấy thuộc một gia đình rất tốt, họ sẽ không hài lòng nếu bắt gặp cô làm một chuyện không hay nào đó. Cô gái hứa sẽ sống rất đàng hoàng, nhưng ngay ngày hôm sau đã xuất hiện một số con nghiện đến chích ma túy trong phòng cô ta.

Gia đình cho trọ tìm gặp Myriam, và bà kịp thời đến nói chuyện rất dịu dàng với cô sinh viên. Cô ta biến mất ngay sau đó, hình như cô không đủ can đảm để từ bỏ một thói quen xấu, nhưng dẫu sao, hình như cô cũng thật sự xúc động trước tấm lòng của bà Myriam…

Ít tháng sau, cô sinh viên ấy trở lại tìm bà Myriam, nhưng lần này với một vấn đề trầm trọng hơn. Cô đã lỡ có thai với một chàng trai bạn học. Bạn bè khuyên cô đi phá thai, nhưng cô sực nhớ đến bà và không muốn phạm thêm một sai lầm nữa.

Cô đã giãi bày tất cả với Myriam trong tiếng nức nở. Lần này, bà hiểu rằng cô ta đã thật sự muốn hoàn lương… Không ngờ, một lần nữa, cô lại không thắng nổi sức ép của đám bạn bè.

Cô đã lén đến một dưỡng đường để xin phá thai. Trong khi bác sĩ đã sẵn sàng bắt tay vào việc, thì bất ngờ cô chỗi dậy: “Không, tôi không muốn phá thai nữa !”

Thật may, đúng lúc ấy, bà Myriam sau mấy ngày tìm kiếm, cũng vừa kịp chạy đến dưỡng đường. Cả hai ôm chầm lấy nhau mà trong thổn thức mừng vui. Sau đó, Myriam đã giúp cô chuẩn bị sinh con và tìm sinh kế để một mình nuôi dưỡng đứa bé…

Thời gian qua đi, cô gái tìm gặp bà Myriam một lần nữa, nhưng là để báo một tin vui bất ngờ: cô sắp lấy chồng ! Chính chàng trai là cha của đứa bé, anh ta bị ngỡ ngàng trước quyết định của cô gái khi không chịu phá thai, anh ta đã quyết định tiến tới hôn nhân đàng hoàng với người mẹ tương lai đầy quả cảm ấy.

Hai vợ chồng trẻ đã có dịp nói với bà Myriam: “Mẹ ơi, Mẹ thật sự là mẹ của chúng con, và chúng con muốn mẹ sẽ nhận đỡ đầu cho đứa con sẽ chào đời của chúng con…”

Theo LỜI HẰNG SỐNG

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế