CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

ĐƯỢC LÂY NHIỄM HAY BỊ LÂY NHIỄM ? – Trích suy niệm của Lm. Minh Anh


Tin Mừng nói: “Ngài rảo qua các thành phố”, nghĩa là Chúa Giêsu chịu mất thời giờ đi qua các phố lớn phố nhỏ, qua hẻm nặng mùi, qua ngõ xôn xao…

Tin Mừng nói: “Ngài rảo qua các làng mạc”, nghĩa là Chúa Giêsu xuống làng chài, lên làng thượng, về miền xuôi, là leo lên núi, tụt xuống đồi, băng qua nương, tắt qua rẫy, tạt ra biển, dạm sang hồ… Lang thang nhưng không ngơi nghỉ, gặp gỡ nhưng chẳng dừng chân. Ngài đi nhiều nơi cốt để Tin Mừng và lòng thương xót Chúa được nhiều người hưởng nhận. Ngài thanh thản, tự do, không bịn rịn, chẳng bồn chồn cũng không quyến luyến… nhưng dứt khoát kịp mang dép trái ra đi.

Trong toàn bộ Tin Mừng, chẳng thấy ở đâu rước xách rềnh rang rộn ràng, trừ một lần Chúa Giêsu vào Giêrusalem nhưng chỉ với lá lay, cũng là lần Ngài đi nộp mạng.

Ngài thao thức những gì phải làm trước một đoàn chiên tất tưởi bơ vơ không người chăn, một đoàn người đang đói, một đồng lúa chín đang thiếu thợ. Ngài rao giảng, chữa lành không mệt mỏi, chẳng có thời giờ nghỉ ngơi ăn uống đến nỗi bà con Ngài bảo: ‘Ngài mất trí’.

Chuyện xưa cũng là chuyện nay, Chúa Giêsu ấy vẫn đang thấy bao nhiêu người lầm than vất vưởng như chiên không người chăn; ngay cả những người giàu có hay cả những người xem ra học thức nhất, đấng bậc nhất… họ cũng rất đáng thương.

Sau 13 năm ở tù, trong đó, chín năm cách ly, Đức Hồng Y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận kể lại một kinh nghiệm khá thú vị. Các nhà chức trách thường xuyên thay đổi những người canh gác ngài vì sợ rằng, đặt họ ở đó, họ sẽ bị “lây nhiễm” bởi ngài. Sau đó họ dừng hẳn việc đổi người, vì sợ ngài sẽ làm lây nhiễm tất cả.

Ngày kia, một trong những người canh gác hỏi ngài: “Ông có yêu thương chúng tôi không ?” Ngài trả lời: “Có, tôi yêu các người”.

Người ấy không tin: “Nhưng chúng tôi bỏ tù ông nhiều năm, không một phiên toà, không một bản án và ông vẫn yêu thương chúng tôi ? Không thể có điều đó”.

Người ấy lại hỏi ngài: “Khi ông được tự do, ông không phái giáo dân tới đốt nhà chúng tôi và giết gia đình chúng tôi chứ ?” Ngài lắc đầu: “Không ! Ngay cả nếu các người muốn giết tôi, tôi vẫn yêu thương các người”.

Ông ta thắc mắc: “Nhưng tại sao ?” Ngài trả lời: “Bởi vì Chúa Giêsu dạy tôi yêu thương mọi người, yêu thương ngay cả những kẻ thù của tôi. Nếu tôi không yêu thương, tôi không đáng được gọi là người công giáo”.

Sống trong một thế giới duy vật tục hoá hơn bao giờ hết, chớ gì mỗi người chúng ta cũng can đảm trở thành một chứng nhân Kitô trong thời đại vắng bóng Thiên Chúa này.

Lạy Chúa, đến với con, người ta sẽ được lây nhiễm hay bị lây nhiễm ? Lây nhiễm cái sáng hay cái tối ?

Trích một suy niệm của Lm. MINH ANH, Tổng Giáo Phận Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • Thật tuyệt vời, xin Chúa cho con cũng yêu thương những người ghét con và ngược lại
    Con xin tạ ơn Chúa

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế