CHỨNG TÁ YÊU THƯƠNG

NHỮNG GIỌT THUỐC SẺ CHIA


Telbum là tên tuổi của một gia đình Công Giáo người Hoà Lan nổi tiếng trong thời đệ nhị thế chiến ( 1939 – 1945 ). Vì đã che giấu cứu giúp những người Do Thái, họ cũng bị Đức Quốc Xã bắt vào các trại tập trung.

Hai chị em Cory bà Bessy Telbum bị giam chung trong một láng trại, điều kiện sống trong trại tập trung dĩ nhiên là rất tồi tệ, thiếu ăn và bệnh tật. Cũng như tất cả các tù nhân khác, hai chị em Telbum đều trong tư thế chờ đợi cái chết đang đến, nhưng là những người có Niềm Tin mãnh liệt, họ luôn phó thác cho Thiên Chúa.

Một ngày nọ, Bessy bị đau nặng, lọ thuốc nước họ lén mang theo được từ nhà vào trại, bây giờ chỉ còn lại những giọt cuối cùng. Người chị là Cory ghi lại như sau: “Theo bản năng tự nhiên, tôi muốn cất kỹ lọ thuốc, bệnh tình của em Bessy ngày càng trầm trọng, nhưng bên cạnh đó còn có những bệnh nhân khác cũng bị nặng không kém, thật khó từ chối với những đôi mắt đỏ lên vì sốt, những bàn tay run rẩy vì lạnh, tôi rất muốn để dành những giọt thuốc cuối cùng cho những người đau liệt nhất…”

Cory muốn chia sẻ với mọi người nhưng trái tim cô cứ bị giằng co, còn em Besy thì sao ? Nếu mình không giữ lại một ít thì Bessy sẽ như thế nào ? Nhưng tin tưởng cậy trông vào Chúa, cuối cùng Cory đã quyết định không giữ thuốc lại riêng cho mình, cô chia sẻ cho bất cứ ai đến xin. Cô ngạc nhiên vô cùng là lọ thuốc vẫn không bao giờ… cạn hết. Cứ mỗi lần có người đến xin thuốc, cô vẫn chắt ra được một vài giọt mới.

Sự chia sẻ ấy cứ diễn ra cho đến một ngày nọ, một nữ quản giáo của trại tù chạnh lòng, muốn đối xử tử tế với các tù nhân, bà đã mang vào trại các loại thuốc cần thiết cho những người đau yếu. Tối hôm đó, Cory Telbum phát hiện lọ thuốc kỳ diệu của mình đã thật sự cạn sạch, đến lúc này thì không còn một giọt thuốc nào nữa, và em gái cô, Bessy cũng không còn bị bệnh !

EPHATA sưu tầm và biên tập

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế