CHIA SẺ CHUYÊN ĐỀ

Giáng Sinh yêu thương DCCT 18.12.2015

01. NU CUOI TUOI       02. O BAI GIU XE        03. NHUNG VONG BANH YEU THUONG

Hôm nay ngày 18.12.2015 tại sân Tu Viện DCCT Sàigòn, Nhóm “Bạn của Người Nghèo” do thầy giáo Đường Cường quy tụ hơn 100 người thiện chí nhiệt thành từ khắp nơi và nhiều ngành nghề khác nhau, đã cùng tổ chức một buổi họp mặt mang tên “Giáng Sinh Yêu Thương” cho khoảng 130 người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn đang mưu sinh tại Sàigòn. Nhóm còn được sự hỗ trợ của khoảng 60 tình nguyện viên thuộc hai Nhóm Fiat của cha Quang Uy và Nhóm Hồng Ân của cô Thanh Nỡ.

Những người có hoàn cảnh khó khăn ngày hôm nay đa phần là những người từ nhiều tỉnh thành đổ về Sàigòn, ngồi xe lăn hoặc xe lắc, xe đạp hoặc xe gắn máy ba bánh, có cả những người chống nạng, hoặc tự lăn trên những tấm ván có gắn 4 bánh xe, bán từng vé số một trên các ngả đường thành phố để tự mưu sinh và còn nuôi thêm gia đình ở các vùng quê nghèo xa xôi.

Chị Võ Cẩm Loan, 37 tuổi, bị hỏng giác mạc, gần như mù hoàn toàn, cùng với chồng là anh Lâm Phi Hổ, 41 tuổi, bị biến chứng của sốt bại liệt chỉ cao khoảng 1,2m, cả hai vợ chồng đều quê ở Bình Định, vào Sàigòn được 6 năm trong nghề bán vé số dạo. Anh chị bán mỗi ngày được từ 60 đến 120 ngàn đồng, phải trả tiền phòng trọ mỗi tháng hết 1,7 triệu đồng, trừ thêm chi phí ăn ở anh chị dư được khoảng 1 triệu tới 1,3 triệu. Anh chị có 3 người con, hai con lớn đang ở với ông bà nội ngoại, tối nay anh chị đem theo một cháu nhỏ tên Lâm Võ Thị Đào vừa tròn 4 tuổi.

Chị Cẩm Loan chia sẻ: “Bé Đào năm nay cũng đã đến tuổi đi học mẫu giáo rồi, mà gia đình không có điều kiện để cho bé đi học…” Anh Phi Hổ nối tiếp: “Cho tôi được cảm ơn mọi người nhé, thấy mọi người tốt với anh em bệnh tật nhiều lắm, nhân dịp này mình biết được tình thương của những người có lòng nhân đạo chia sẻ với những anh em bệnh tật… Mình vui lắm…”

 

04. VAO BAN AN      05. VAO BAN AN      06. ANH NGUYEN VIET TUONG

Anh Nguyễn Viết Tường năm nay 42 tuổi, quê tại Xóm Mới, xã Châu Đình, huyện Quỳnh Hợp, tỉnh Nghệ An. Anh sống độc thân, khuôn mặt chỉ còn một con mắt, lại bị nhiều khối u làm cho biến dạng. Chân tay anh cũng bị nhiều dị tật, không tự đi lại được. Anh vào Sàigòn tới nay ẽ được 9 năm rồi. Hàng ngày anh vẫn đi bán vé số, được từ 80 đến 100 tờ vé số, thu nhập khoảng 100 ngàn đồng.

Anh Tường thường đi bán từ 5 giờ sáng cho tới 22 hoặc 23 giờ đêm anh mới về nhà. Mỗi tháng tiền thuê nhà mất triệu rưỡi, trừ tiền ăn uống sinh hoạt, anh còn dư được khoảng triệu rưỡi gửi về quê nuôi mẹ già. Anh kể: “Mỗi tháng mình làm và cố gắng ăn ở tiết kiệm thì có thể gửi về quê nuôi mẹ và ba đứa cháu mồ côi. Hai người em mình trong nhà đều chết vì ung thư gan…”

Anh Lương Văn Đạt, 51 tuổi quê ở thôn Phú Đông, xã Hòa Bình 1, huyện Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. Anh vào Sàigòn thâm niên 10 năm với nghề bán vé số. Có mặt trong bữa cơm ngày hôm nay anh chia sẻ: “Mỗi ngày mình bán được khoảng 160 – 200 tờ vé số, mình cố gắng ăn uống tiết kiệm gửi về quê cho vợ và hai đứa con. Đứa lớn của mình năm nay 12 tuổi, đứa nhỏ 10 tuổi, chúng nó còn đang đi học tốn kém lắm… mình phải cố gắng dành dụm ghê lắm mới tạm đủ. Anh xúc động bảo: “Hôm nay mình vui lắm vì được mọi người quan tâm… Mình rất là vui…”


03. CHA BE TREN KHAI MAC      07. MOI NGUOI MOT BUC ANH KY NIEM       08. TAC GIA BAI CHIA SE

Trong ngày vui “Giáng Sinh Yêu Thương” này, mọi người cùng được ngồi ăn chung với nhau một bữa tiệc ngon, còn được giúp vui văn nghệ nữa. Các món ăn đều đặc biệt trang trọng, bày biện hết sức mỹ thuật cứ như tiệc thết đãi trong nhà hàng bốn sao, tuy vậy cung cách phục vụ của các thiện nguyện viên áo đỏ, mũ đỏ, lại không hề xa cách nhưng đầy tình yêu thương gần gũi bình dị. Vâng, người nghèo đã không bị bỏ quên. Một mùa Giáng Sinh thật ý nghĩa.

Lạy Chúa, xin ban cho chúng con ánh sáng Đức Tin để nhận ra Chúa hôm nay và hàng ngày, nơi khuôn mặt hằn sâu nét lao khổ của tất cả những người khuyết tật. Vâng, họ đang phải chịu rất nhiều thử thách: Đói không chỉ vì thiếu của ăn, nhưng còn vì thiếu Lời Chúa. Khát, không chỉ vì thiếu nước, nhưng còn vì thiếu bình an, sự thật, công bằng và tình thương. Họ là những người vô gia cư, không chỉ tìm kiếm một mái nhà, nhưng còn khao khát mong gặp được những tấm lòng biết trân trọng yêu thương. Họ là những người mang bệnh và tật, không chỉ trong thân xác, nhưng còn có thể trong cả tinh thần nữa… Xin Chúa cho chúng con không chỉ nói, không chỉ nhớ, mà còn biết sống thêm chân thành đoạn Tin Mừng ngày Chúa quang lâm xét xử: “Xưa Ta đói, các ngươi đã cho Ta ăn…”

18. DEM DONG LANH LEO CHUA SINH RA DOI

MANA KHANH, thứ sáu 18.12.2015

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế