CHIA SẺ CHUYÊN ĐỀ

CẬU BÉ 15 TUỔI TÌM RA PHƯƠNG PHÁP MỚI CHẨN ĐOÁN CHÍNH XÁC UNG THƯ TUYẾN TỤY

 

Từ một người không biết gì về ung thư, cậu bé tuổi teen Jack Andraka đã vượt qua hàng ngàn thử thách để đạt được mục đích của mình: tìm ra phương pháp chẩn đoán ung thư nhanh, chính xác, rẻ tiền và tin cậy.

Jack Andraka là một cậu bé 15 tuổi người Mỹ đến từ Maryland đã bị ám ảnh bởi cái chết vì ung thư tụy của một người thân thiết mà cậu coi như cậu ruột. Andraka đã tìm hiểu thêm về căn bệnh ung thư này và bị sửng sốt bởi có đến trên 85 phần trăm bệnh nhân ung thư tụy được chẩn đoán muộn vào lúc người đó chỉ còn có ít hơn 2 phần trăm cơ hội sống sót. Các liệu pháp chẩn đoán và chữa trị căn bệnh này thường là “đồ cổ”, tồn tại khoảng 60 năm rồi.

Andraka nhận thấy các xét nghiệm hiện tại cực kỳ đắt đỏ, mỗi lần thử nghiệm tốn hết 800 đôla và không có độ chính xác cao, bỏ sót 30% bệnh nhân ung thư tuyến tụy. Biết được điều này, cậu mong muốn tìm ra phải có một cách tốt hơn, dạng như một bộ cảm biến cho ung thư tuyến tụy. Bộ cảm biến phải rẻ, nhanh đơn giản, nhạy, có chọn lọc và hạn chế tối đa những gì liên quan đến việc cắt bỏ/ xâm phạm vào cơ thế.

“Đánh vật” với Google và Wiipedia, Andraka sàng lọc, mày mò nghiên cứu 8.000 protein liên quan đến ung thư tụy. Vào lần thử thứ 4.000, khi mà cậu đã gần mất đi sự tỉnh táo, Andraka đã tìm thấy một protein tên là mesothelin và có vai trò như một chất chỉ thị sinh học cho căn bệnh ung thư. Và điều quan trọng là nó được tìm thấy trong những giai đoạn sớm nhất của căn bệnh, bệnh nhân sẽ có gần như 100% cơ hội sống sót.

Để có thể  nghiên cứu bài bản hơn, cậu đã gửi thư xin trợ giúp đến 200 giáo sư khác nhau ở Đại Học Johns Hopkins và Viện Y Tế Quốc Gia, về cơ bản là bất kì ai liên quan đến ung thư tuyến tụy. Sau đó cậu ngồi mong chờ những câu trả lời đầy khuyến khích, dạng như: “Bạn là thiên tài!” “Bạn sẽ cứu tất cả chúng ta!”… Kết cục là 199 câu trả lời là từ chối, chỉ có 1 vị giáo sư duy nhất, đã đồng ý giúp đỡ Andraka sau khi cậu vượt qua vòng “khảo” với khoảng hơn 20 tiến sĩ cùng đủ các loại câu hỏi khiến cậu hoa mắt chóng mặt… 

Sau rất nhiều nỗ lực, một bộ cảm biến chẩn đoán nhanh ung thư đã được tìm ra:

– Nhanh hơn 168 lần
– Ít tốn kém hơn 26.000 lần
– Nhạy hơn phương pháp cũ 400 lần
– Chi phí chỉ hết 3 cent, tức chưa đến 1.000 VND

Jack đã tìm ra phương pháp này nhờ sử dụng Google và Wikipedia làm công cụ chính để nghiên cứu. Điều tuyệt vời là phương pháp này có độ chính xác 100% ở giai đoạn đầu, giúp tăng tỷ lệ sống sót cho bệnh nhân mắc ung thư tụy thay vì chỉ 5.5% như trước đây.

Ngoài ra, phương pháp này còn mở ra một hướng nghiên cứu mới trong phát hiện và điều trị những loại bệnh ung thư khác.

Nhà phát minh vĩ đại Thomas Alva Edison có câu nói nổi tiếng: Thiên tài là 1% cảm hứng và 90% mồ hôi”, và câu chuyện về sáng kiến của Jack Andraka là một minh chứng cho câu nói này.

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế