BẢO VỆ SỰ SỐNG VĂN HÓA XÃ HỘI

TÌNH DỤC TRƯỚC VÀ NGOÀI HÔN NHÂN, CÁI GIÁ PHẢI TRẢ

 

Dịp Giáng Sinh 2014, khi nghe mình căn dặn con cháu cẩn thận với các bước “quá đà” trong tiệc đêm Noel, vốn luôn cám dỗ và có sẵn các “cạm bẫy”. Vài người bạn chê tôi là lạc hậu, rằng: “Bọn trẻ bây giờ ranh lắm, chả đứa nào lừa đứa nào, thậm chí bọn con gái nó còn lừa bọn con trai…”

Lời đùa cợt thoáng qua nhưng lại liên quan đến một vấn đề “nhức nhối” ở cả những xã hội tân tiến như Mỹ cũng như ở Việt Nam, một quốc gia đang phát triển, “tình dục trước và ngoài hôn nhân”. Nó nhức nhối vì chắc chắn sẽ đưa đến nhiều hậu quả tai hại cả thể xác lẫn tinh thần, mà một trong những hậu quả tai hại nhất là phá thai !

Một báo cáo về tình dục trước hôn nhân ( premarital sex ) của Alan Guttmacher, một Học Viện chuyên về nghiên cứu, phân tích chính sách, giáo dục cộng đồng về tình dục và sức khỏe sinh sản ( xin xem http://www.guttmacher.org/sections/abortion.php ), kết luận: “Ở lứa tuổi thiếu niên ( Mỹ ), người nào chưa có quan hệ tình dục thật là một ngoại lệ. Cứ 10 người Nam thì có 8, và 10 người Nữ thì có 7 người thú nhận đã có quan hệ tình dục khi còn thiếu niên”.

Ham muốn, ảnh hưởng bạn bè, xem tình dục là một trò vui, một thú chơi tự nhiên, chứng tỏ tình yêu, biểu lộ nam tính nữ tính, v.v… là những nguyên nhân đưa đến tình trạng đó.

Có lần, tôi được nghe một thảo luận sôi nổi của một nhóm học sinh trung học về tình dục trước và ngoài hôn nhân, các em phân tích, tranh luận khía cạnh đạo đức và chúng đưa ra hai cặp từ rất hay “Recreation” ( lạc thú, vui thú ) và “Re-creation” ( sự tạo sinh, tái tạo ) của tình dục. Chỉ một cái gạch ngang, đã làm thay đổi hẳn góc nhìn.

Kể ví dụ trên là để nói lên ý này, trong một nền giáo dục nhân bản căn cơ chu đáo, thiếu niên ở Mỹ được truyền thông đúng cách, được trao đổi thường xuyên theo hai phương diện khoa học và luân lý ( tôn giáo, Kinh Thánh, quy ước xã hội ) mà tình dục trước và ngoài hôn nhân còn là một vấn nạn gay go, thế thì huống chi ở Việt Nam, sự tù mù và kiêng kỵ sẽ làm cho vấn đề này còn trầm trọng đến đâu !

Có lẽ đây cũng là một trong nhiều nguyên nhân làm cho Việt Nam mình luôn thuộc loại “top” trong cuộc cạnh tranh với các nước xem ai sẽ giật được chức vô địch về… phá thai !?!

Một tài liệu khác nghiên cứu khác có đưa ra một hậu quả chắc chắn 100% của tình dục trước và ngoài hôn nhân trong giới trẻ. Đó là mặc cảm tội lỗi và thất vọng. “…Đó là sự thất vọng não nề – tôi đã không cảm nhận được điều tốt đẹp của tình yêu như đã từng tưởng tượng, thay vào đó, tôi xấu hổ vì sự thiếu tự chủ của mình… Bữa tiệc đã tàn và chỉ còn lại cảm giác buồn nôn, đáng khinh và nhơ nhuốc. Tệ hơn nữa là khi nghe anh ta nói: “Trời ơi sao cô lại để đến nông nỗi này ?”

Tâm sự trên mới chỉ là hậu quả nơi một cá nhân. Cái lớn hơn nhiều là vấn đề “trẻ vị thành niên mang thai”. Theo bài báo “Teenage Pregnancy: The Problem That Hasn’t Gone Away”: “Cứ trong 10 đứa trẻ vị thành niên thì có trên 1 em mang thai mỗi năm, các em không hề nghĩ là sẽ mang thai vì đã chuẩn bị phòng tránh”.

Nhớ lại lần đi thăm một Mái Ấm, nơi giúp đỡ cưu mang các cô gái lỡ lầm ở Huế, một cô nói với tôi với giọng buồn xa vắng: “Em có nghĩ là nó ( việc mang thai ) lại xảy ra với em mô…” Cô chỉ là một “nạn nhân” do không nhận ra điều đơn giản này, đó là các phương pháp ngừa thai hay dụng cụ tránh thai “hoàn hảo” vẫn chưa bao giờ được phát minh !?!

Tình dục trước và ngoài hôn nhân sẽ làm nảy sinh sự hờn ghen, nghi ngờ, coi thường và không tin tưởng lẫn nhau nữa. Và thế là giết chết một tình yêu lẽ ra sẽ rất đẹp đẽ. Có nhiều tranh luận kịch liệt để đả phá những quan niệm xưa cũ về “trinh tiết”, những quan niệm đã gây ra bao khổ sở đau đớn nhục nhã cho phụ nữ từ “cắt tóc bôi vôi” cho đến phạt vạ khinh khi, đến mức phải bỏ nhà mà đi. Nhớ mấy câu lục bát này:

“Phình phình ở giữa lớn ra,
Mẹ ơi, con chẳng ở nhà được đâu
.

Ở nhà làng bắt mất trâu !
Cho nên con phải đâm đầu ra đi”
.

Không có ý tham gia các tranh luận như thế, dù là với tinh thần “bình đẳng giới”, “nữ quyền”, “giải phóng phụ nữ”. Tuy nhiên, điều này là rõ ràng, sự trinh trắng đem lại bình an và lòng tự trọng cho người nữ. Nó giúp phụ nữ gìn giữ các giá trị của mình và tạo điều kiện để họ xây dựng mối quan hệ yêu thương, gia đình lâu dài và gắn bó. Đó chẳng phải là giải phóng phụ nữ sao ?

Tình dục trước và ngoài hôn nhân đem lại những hậu quả nặng nề, và người chịu đựng chỉ là cô gái, kể cả “ranh ma” đến đâu, biết “lừa tình” đến đâu, như lời đùa cợt của bạn tôi ở trên, thì cũng sẽ phải trả giá và trả giá rất đắt, quá đắt nữa là khác ! Ngược lại, sự trinh trắng nâng cao phẩm giá cho người con gái. Vậy vấn đề chỉ còn là sự lựa chọn mà thôi !

THÁI VŨ

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế