BẢO VỆ SỰ SỐNG

GIẬT MÌNH VỚI TỶ LỆ NẠO PHÁ THAI CỦA HỌC SINH – SINH VIÊN

 

 

Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo phá thai ở đội tuổi vị thành niên từ 15 – 19 tuổi, trong đó 60 – 70% là học sinh, sinh viên.

Theo thống kê mới nhất của Hội Kế Hoạch Hóa Gia Đình Việt Nam: Trung bình mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 – 19, trong đó 60 – 70% là học sinh, sinh viên. Riêng tại Hà Nội, tỉ lệ thanh thiếu niên chiếm khoảng 30% dân số trong khi đó, tỉ lệ nạo phá thai chiếm trên 22%. Với con số kỷ lục này, Việt Nam trở thành nước có tỷ lệ nạo phá thai ở tuổi vị thành niên cao nhất Đông Nam Á và đứng thứ 5 trên thế giới.

Báo động đỏ, học sinh sinh viên đua nhau đi phá thai

Giới trẻ hiện nay đang ngày càng có suy nghĩ và quan niệm thoáng hơn trong tình yêu và tình dục. Một bộ phận không nhỏ giới trẻ có quan niệm tình yêu đi liền với tình dục, sẵn sàng trao thân và chấp nhận “giải quyết” khi để lại “hậu quả” ngoài ý muốn.

Theo ghi nhận của phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam trong những ngày qua tại một số bệnh viện như: Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội, Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương, khoa Sản Bệnh Viện Bạch Mai, Bệnh Viện Việt Đức, Bệnh Viện E, Bệnh Viện Xây Dựng, Bệnh Viện Đa Khoa Đống Đa… tỷ lệ giới trẻ ( từ 16 – 24 tuổi ) đến làm các thủ tục nạo phá thai chiếm tỷ lệ cao.

Rất nhiều những “cặp đôi” đưa nhau đến bệnh viện vẫn còn mặc áo đồng phục học sinh, là sinh viên năm thứ nhất, thứ hai… ở các trường đại học, cao đẳng.

Một bác sĩ ( đề nghị được giấu tên ) của Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội cho biết: Chuyện học sinh, sinh viên đến bệnh viện phá thai không phải là hiện tượng gì xa lạ. Chúng tôi vẫn hằng ngày tiếp nhận và hằng ngày phải “giải quyết hậu quả” cho các em. Mỗi ngày Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội tiếp nhận hàng chục ca nạo hút thai. Chưa có con số thống kê cụ thể nhưng ước tính số ca nạo phá thai là học sinh, sinh viên chiếm khoảng 20% các ca nạo phá thai nói chung của bệnh viện.

Theo con số thống kê mới nhất của Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương, trong hơn 5.000 ca nạo, phá thai mỗi năm có tới 30% thai phụ dưới 24 tuổi. Còn tại Bệnh Viện Phụ Sản Hà Nội, số phụ nữ dưới 20 tuổi nạo phá thai chiếm khoảng 20%. 

 

 

Theo thông tin chúng tôi ghi nhận được từ nghiên cứu mới nhất của thạc sĩ Nguyễn Mỹ Hương, Ủy Ban Quốc Gia Dân Số Kế Hoạch Hóa Gia Đình về “Những yếu tố ảnh hưởng đến mang thai vị thành niên”, mỗi năm cả nước có khoảng 300.000 ca nạo hút thai ở độ tuổi 15 – 19, chiếm khoảng 40% các ca nạo hút thai nói chúng.

Cũng trong nghiên cứu mới nhất này, thạc sĩ Nguyễn Mỹ Hương đã chỉ ra một thực trạng đáng báo động: Số người ở độ tuổi vị thành viên phải “giải quyết hậu quả” nhiều lần chiếm tỷ lệ cao. Rất nhiều người trong số đó đã bị vô sinh do nạo hút thai quá nhiều lần.

Trả lời báo chí, bác sĩ Hồng Minh, Phó Giám đốc Trung Tâm Tư Vấn Sức Khoẻ Sinh Sản và Kế Hoạch Hóa Gia Đình, Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương cho biết: “Những năm gần đây, số học sinh, sinh viên đến Trung tâm phá thai ngày càng nhiều, năm sau cao hơn năm trước, chiếm khoảng 30 – 40% các ca phá hoặc phá thai. Nhiều đôi “uyên ương” còn mang cặp sách, mặc quần áo đồng phục học sinh đến bệnh viện “giải quyết”…”

Bác sĩ Minh cho biết thêm: “Các trường hợp đến bệnh viện nạo phá thai là học sinh, sinh viên rất đa dạng, ở nhiều độ tuổi khác nhau. Có những trường hợp mới 12 tuổi đang là học sinh lớp 6 đã phải đến bệnh viện giải quyết hậu quả do thiếu hiểu biết về sức khỏe sinh sản. Các ca nạo hút thai trong độ tuổi từ 18 – 24 là sinh viên thì nhan nhản không kể xuể”.

Vẫn chưa phản ánh hết được thực tế

Theo thông tin từ Hội Kế Hoạch Hóa Gia Đình Việt Nam, những số liệu nêu trên vẫn chưa phản ánh được hết thực trạng nạo hút thai ở lứa tuổi vị thành niên, học sinh, sinh viên hiện nay mà mới chỉ phản ánh được phần nào thực trạng này.

Các chuyên gia y tế nhận định: Số liệu thống kê chủ yếu được lấy từ các bệnh viện, trung tâm y tế Nhà Nước trong khi con số các ca nạo hút thai ở các cơ sở y tế, phòng khám tư nhân, làm tại gia… còn cao hơn rất nhiều và không thể kiểm soát.

 

 

Những ẩn họa khôn lường

Nạo phá thai dù một lần hay nhiều lần đều để lại những hậu quả khôn lường như: chảy máu, viêm nhiễm, thủng tử cung…, các tai biến có thể dẫn đến vô sinh ở lứa tuổi có khả năng sinh sản cao. Vô sinh đối với phụ nữ chưa có con và nhất là đối với tuổi vị thành niên là một nỗi đau cả về thể chất và tâm hồn, gây nỗi ám ảnh bất hạnh suốt cuộc đời. Chưa kể đến sự thiếu hiểu biết về quan hệ tình dục an toàn còn là nguyên nhân dẫn tới các bệnh lây truyền qua tình dục như: viêm nhiễm, nấm ngứa, lậu, giang mai… đặc biệt là căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS.

Mỗi người cần trang bị cho mình những kiến thức, hiểu biết nhất định về giới tính, sức khỏe sinh sản để biết cách tự bảo vệ bản thân. Mỗi người cần xây dựng cho mình một môi trường sống lành mạnh, khoa học, có những quan hệ tình dục an toàn… nhằm giảm thiểu tình trạng nạo phá thai ngoài ý muốn và tránh những tai biến xấu cho sức khỏe.

THU HÒE, báo Giáo Dục Việt Nam

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Có 1 phản hồi

  • Nạo phá thai là giết ngưòi. Giết chính đứa con là máu thịt của mình. Là kết quả của tình yêu…

    Xin hãy dừng ngay tội ác giết người này để xa hội hưng thịnh.

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế