BẢO VỆ SỰ SỐNG

ĐỪNG QUÊN CÓ MẸ

( Ảnh chụp tượng Mẹ Maria ở Góc Xót Thương, 
nơi quàn tàm xác các thai nhi mỗi ngày
của Trung Tâm Mục Vụ Dòng Chúa Cứu Thế Sàigòn )

Đã từ rất lâu, trắng đen đã rõ, phải trái đã phân minh nhưng cuộc chiến giữa những người Bảo Vệ Sự Sống chống phá thai và những người Bảo Vệ Sự Chết ủng hộ phá thai vẫn chưa kết thúc. Có lẽ, cuộc chiến này sẽ không bao giờ kết thúc nhưng ngày càng trở nên khốc liệt hơn, tàn bạo hơn thì phải.

Tại Argentina, vào tháng 11 năm 2013. Trước Nhà Thờ Chính Tòa San Juan Bautista, hàng trăm phụ nữ ủng hộ phá thai, ngực để trần, phấn khích và khoái trá dùng bình sơn xịt và nhiều hình thức khác để lăng mạ, tấn công các tín hữu đang nắm tay nhau, sốt sắng đọc Kinh Mai Khôi để Bảo Vệ Sự Sống. Phần lớn trong số những người Bảo Vệ Sự Sống này lại là đàn ông, họ nhẫn nhịn chịu đựng sự lăng mạ, khiêu khích từ đối phương. Thật đáng kinh ngạc!

Chính những người phụ nữ này lại điên cuồng chống đối lại bản thân họ, chống đối lại với Sự Sống trong cung lòng họ, không lẽ họ căm ghét những đứa con mà họ cưu mang đến vậy sao? Nhìn những gương mặt đầy thù hận, những gương mặt thật hả hê trong thác loạn cho ta thấy rõ một điều: Tình mẹ-con đã hết và thay vào đó là hận thù căm ghét. Kinh ngạc thay những phụ nữ, những người có thiên chức mẹ như vậy!

Xã hội Việt Nam hiện tại, sống dưới ách của lãnh đạo độc tài vô thần, tính mạng con người chỉ là cỏ rác, đã thấy kinh sợ lắm rồi. Thế nhưng để so sánh với những gì đang diễn ra trong thảm cảnh các thai nhi bị giết hại ngay trong cung lòng mẹ, chúng ta sẽ còn phải kinh sợ hơn gấp nhiều lần. Những con số thống kê như vô hạn, cứ tăng lên hàng ngày, những phương pháp giết thai nhi ngày càng phát triển tinh vi độc ác, những nguyên nhân để loại bỏ em bé thật vô lý đến mức không còn có thể nghĩ gì được thêm nữa, và thật kinh sợ khi việc giết người này được Nhà Nước hợp pháp hóa để dần nâng lên thành một thứ chuẩn mực cho cuộc sống hưởng thụ, văn minh.

Nỗi đau của người mẹ nay đã không còn khi chính họ giết đi một sinh linh đang hiện diện trong cơ thể họ. Có khi họ lại thấy hãnh diện như hàng trăm người phụ nữ bên Argentina, chẳng lẽ được phá thai là niềm hạnh phúc chăng? Vì thế họ mới đòi hỏi và chống lại đến cùng với ân sủng Đức Tin, với ân sủng Sự Sống. Với hàng triệu, hàng triệu ca phá thai hàng năm thì chắc chắn sẽ là hàng triệu, hàng triệu những người mẹ như thế. Những câu hỏi sẽ phải bật lên đau xót: Bao nhiêu tiền 1kg thai nhi – Đứa trẻ này giá bao nhiêu? Hay như câu hỏi trong bài giảng của một Linh Mục rằng: Tình mẹ có còn hay đã mất? Nghe sao mà chua xót!

Đành rằng, với hàng triệu ca phá thai hàng năm, thì tình mẹ thiêng liêng giờ đây đã nhuốm màu ích kỷ, tình thương có chọn lọc, có tính toán. Họ chọn lọc những đứa con mà họ muốn, họ tính toán lợi ích cho bản thân để rồi những sinh linh phải ra đi trong nghẹn ngào đau khổ. Hết rồi chăng những người mẹ thương xót con mình?

Mới đây thôi, trên một status của FB, Lm. Lê Quang Uy, DCCT, đã đăng lên lời kêu cứu khẩn cấp, cầu nguyện cho một phụ nữ Công Giáo nhất định giết đi đứa con của mình, khuyên bảo thế nào cũng không được, và đáng buồn thay, chỉ vài hôm sau đó, ngài tuyệt vọng thốt lên: người phụ nữ đó đã cắt đứt mọi thông tin, vậy là đứa bé không còn cứu được nữa rồi.

Chúng tôi có mạo muội đề nghị người mẹ ấy rằng: trước khi chị quyết định, xin hãy bình tâm đọc lấy 3 kinh Kính Mừng. Nhưng chắc chắn chị đã không làm thế. Một đề nghị thật dễ dàng, thật nhẹ nhàng mà chị vẫn không làm thì có lẽ chính chị đã từ chối ân sủng Sự Sống mà Thiên Chúa đã trao tặng cho chị. Vâng, lời đề nghị đó có lý do của nó.

Khi tiếp xúc những người Bảo Vệ Sự Sống như cụ Trần Thị Hường của Nhóm BVSS Thái Hà, Hà Nội, vợ chồng bác Phúc tại Buôn Ma Thuột, cô Nhiệm của BVSS Bến Cốc, cha Tịch của Xuân Lộc, cha Phùng của Thái Hà, cha Uy và cha Phước của DCCT, cha Toại của Dòng Camillo, và hầu hết các Nữ Tu lo BVSS ở các Dòng các nơi, thì chúng tôi đều thu được một lời khuyên rằng: Phương thức hữu hiệu nhất để BVSS là cầu nguyện bằng kinh Mai Khôi, đặc biệt những người mẹ đang hoang mang, đang có ý định phá thai.

Đã có lần, một anh trong nhóm BVSS Thái Hà có chuyển cho chúng tôi một ca qua điện thoại, thai phụ này cũng đã từ chối hết những lời tư vấn khuyên nhủ của Nhóm BVSS. Chúa ơi, chúng tôi còn biết nói gì với người mẹ ấy đây, chỉ là qua một cuộc điện thoại Bắc Nam thôi thì làm sao mà thuyết phục được? Thú thực rằng, chính chúng tôi cũng chẳng giỏi giang gì trong việc thuyết phục này, nhưng được ủy thác thì từ chối sao được. Lại là ca khó, những bạn có kinh nghiệm đầy mình còn chưa thuyết phục được. Nhận số điện thoại mà lòng rối bời. Cầu nguyện với Mẹ Maria đến mấy lần mới dám bấm máy điện thoại gọi đi.

Sau lời chào hỏi, chúng tôi được biết thêm rằng, chị ấy không có đạo. Chúng tôi chỉ đề nghị chị thế này: xin chị hãy dừng tất cả các công việc chị đang làm, bình tâm đọc theo chúng tôi một lời kinh. Đó là kinh Kính Mừng. Sau đó chúng tôi chia sẻ ngắn gọn với chị thế này: chúng ta cùng tôn vinh một Người Mẹ qua câu “Kính mừng Maria đầy ơn phúc” Nhưng chúng ta có biết không, Người Mẹ ấy đã phải hy sinh đến tột cùng, kể cả mạng sống của mình, điều kiện mang thai thật không thể giải thích với mọi người, chuyện quả là khó tin, khó thuyết phục người nghe, án ném đá đến chết của thời đó gần như là chắc chắn khó tránh khỏi. Vậy mà Người Mẹ đó chỉ cất lên lời nói thật đơn sơ, thật ngắn gọn: Fiat – Xin Vâng. Và sau đó là chuỗi hành trình đầy nước mắt của một đời người.

Chính niềm tin đơn sơ ấy đã cho chúng tôi một tấm gương về một Người Mẹ sẵn sàng hy sinh mạng sống vì chính con của mình. Chỉ mong chị hãy thử cầu nguyện với Người Mẹ này, xin ơn soi sáng và hướng dẫn chị trước quyết định này nhé. Không tư vấn gì thêm nữa. Mấy ngày sau. Chị gọi lại cho chúng tôi và báo tin đã quyết định giữ lại đứa bé. Vâng, Cám ơn Mẹ Maria và cám ơn chị nữa, một người mẹ dũng cảm.

Sau này, những lần thuyết phục khác, chúng tôi đều đề nghị các thai phụ đọc chung lời kinh Kính Mừng với chúng tôi và hầu hết. Những người phụ nữ chấp nhận đến với Mẹ Maria xin ơn soi sáng, đều từ bỏ ý định phá thai và nhận được sự bình an trong tâm hồn. Sau ca ấy, việc xác tín đến với Mẹ Maria còn được chứng thực bởi câu chuyện của chính gia đình chúng tôi qua bài viết trước đây “Bác Sĩ Giêsu và Y Tá Maria” đã đăng trên trang báo Mẹ Hằng Cứu Giúp này cách đây không lâu. Tất cả để cùng cảm nhận rằng: chỉ có con đường qua Mẹ Maria, chúng ta mới có thể Bảo Vệ Sự Sống một cách tốt đẹp nhất.

Chẳng riêng gì việc BVSS, cuộc đời ai mà chả có chông gai cách này cách khác. Nhưng để được bình an, để được vượt qua những khó khăn của cuộc sống này, chúng ta có Mẹ Maria là Đấng che chở nâng đỡ, là Đấng ủi an. Vậy mà lắm khi, chúng ta lại vô ơn đến quên cả Người Mẹ này.

Mẹ Maria ơi. Xin Mẹ ban cho chúng con một ơn thôi, chỉ một ơn thôi: ĐỪNG QUÊN CÓ MẸ.

Đaminh PHAN VĂN DŨNG, Biên Hòa

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế