BẢO VỆ SỰ SỐNG

Câu chuyện BVSS: CHUYỆN ANH TIM TEBOW

 

Tên đầy đủ của anh là Timothy Richard Tebow, gia đình gốc Mỹ, sinh năm 1987 ( năm nay tròn 30 tuổi ) tại Manila, Philippines. Khi ông Tebow, cha của anh, là một nhà thừa sai của Hội Thánh Cải Cách ( Reform Church ), được gửi sang Philippines để truyền đạo, mẹ anh mang thai, và các bác sĩ trong chương trình Kế Hoạch Hóa Gia Đình ( Planned Parenthood ) đã siêu âm xét nghiệm xong thì cho kết quả là thai bị dị tật rất nặng, phải bỏ đi, có giữ lại thì cũng chết sớm vì èo uột khó nuôi. Bà mẹ bảo: “Tôi tin vào Chúa, Chúa yêu thương tôi mới cho tôi đứa con này, vậy tôi không phá thai đâu !” Ai cũng lắc đầu bảo cha mẹ Tebow là khùng, là cuồng tín.

Vậy mà Tim Tebow lại sinh ra lành lặn, chả bị dị tật gì, chỉ hơi còi, nhỏ con, nhưng lanh lợi, ngoan ngoãn. Bỗng đến năm 15 tuổi thì Tebow lớn bổng lên, cao hơn 1m91 và rất khỏe mạnh, có biệt danh là Siêu Nhân ( Superman ), chơi rất giỏi hai môn bóng chày ( baseball ) và bóng bầu dục ( football ). Tebow được tuyển rất nhanh vào đội bóng của tiểu bang Florida bên Mỹ, mang áo số 15 huyền thoại.

Tebow càng chơi càng hay, càng xuất sắc, đưa đội Florida và các đội bóng khác anh tham gia sau này đoạt các chức vô địch, bản thân anh thì đoạt rất nhiều danh hiệu lừng lẫy trong làng bóng Football Hoa Kỳ.

Tebow có thói quen vẽ lên mặt tương tự như các chiến sĩ mọi da đỏ bôi các vạch màu lên mặt trước khi ra trận cho nó hăng máu chiến đấu. Khi ghi được bàn thắng ( touchdown ), Tebow chạy ra bên rìa sân, bỏ mũ bảo hộ xuống, chống một tay, quỳ một chân, cúi đầu cầu nguyện tạ ơn giữa những tiếng reo hò vang dội của cả trăm ngàn khán giả. Đến khi Tebow ngước mặt lên, mọi người mới thấy trên mặt anh có vẽ hàng chữ và số Jn 3:16. Nhiều người ngỡ ngàng chưa hiểu gì thì có ai đó nhận ra đó là câu Kinh Thánh theo Tin Mừng của Thánh Gioan Ga 3, 16: “Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi ban Con Một của Người là Chúa Giêsu cho thế gian, để những ai tin vào Người Con ấy thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời.”

Ngay lúc ấy, người ta ghi nhận chỉ trong mấy chục giây đã có đến 90 triệu lượt truy cập vào Google với từ khóa ( key-word ) là Jn 3:16 và đọc được câu Kinh Thánh tuyệt vời này, vốn là câu được ví như cốt tủy của tình yêu Thiên Chúa dành con người, là xương sống của Lòng Tin con người đặt vào Chúa Giêsu.

Cũng từ đây phát sinh một hiện tượng được xem là Hội Chứng phát rồ phát cuồng lên vì cầu thủ lừng danh Tim Tebow ( Tebow-mania ). Nhất là người ta bắt chước Tebow để cầu nguyện theo tư thế đặc biệt Tebow đã làm trong sân bóng: bác sĩ quỳ cầu nguyện trước khi mổ cho bệnh nhân, người vô gia cư quỳ cầu nguyện ngoài vỉa hè, đôi bạn trẻ quỳ bên nhau cầu nguyện giữa công viên, Linh Mục quỳ cầu nguyện trước khi ra dâng Thánh Lễ, người leo núi quỳ cầu nguyện khi lên tới đỉnh núi cao vừa chinh phục, người chồng quỳ cầu nguyện bên ngoài phòng sanh chờ tin vui từ thai phụ…

Và từ đây trong tiếng Anh đã có thêm một động từ mới: To Tebow, Tebowing, được định nghĩa là cầu nguyện theo tư thế, theo cung cách của Tim Tebow.

Sau các trận đấu chiến thắng vang dội, khi họp báo người ta hỏi Tebow: Sao anh lại chọn câu Jn 3:16 để vẽ lên mặt khi ra thi đấu ? Anh kể lại câu chuyện mẹ anh đã dứt khoát không phá bỏ mà giữ lại thai, sinh ra anh được như bây giờ, ấy là vì mẹ anh đã tin vào Chúa Giêsu. Anh xác tín Thiên Chúa đã yêu thương mẹ con anh mà ban Chúa Giêsu cho mẹ con anh, để khi mẹ anh tin vào Chúa Giêsu thì anh được sinh ra, được sống, chứ không phải chết ! Vì thế, mỗi khi anh làm được một điều gì tốt, ghi được một bàn thắng đẹpm, anh thấy phải quỳ xuống cầu nguyện, dâng lời tạ ơn Thiên Chúa đã yêu thương gia đình anh.

Sau này, ngoài câu Tin Mừng Jn 3:16, anh còn vẽ nhiều câu khác từ các thư của Thánh Phaolô, như:

Câu Col 3:15 “Ước gì ơn bình an của Đức Kitô điều khiển tâm hồn anh em, vì trong một thân thể duy nhất, anh em đã được kêu gọi đến hưởng ơn bình an đó. Bởi vậy, anh em hãy hết dạ tri ân”.

Các câu Phil 4:4-7 “Anh em hãy vui luôn trong niềm vui của Chúa. Tôi nhắc lại: Vui lên anh em !”

Câu Eph 2:8-10 “Chính do ân sủng và nhờ lòng tin mà anh em được cứu độ: đây không phải sức của anh em, mà là một ân huệ của Thiên Chúa”.

Câu Heb 12:1-2 “Hãy kiên trì chạy trong cuộc đua dành cho ta, mắt hướng về Chúa Giêsu là Đấng khai mở và kiện toàn lòng tin”…

Từ sân đấu trở về, thay vì đi chơi, nhậu nhẹt ăn mừng chiến thắng với bạn bè và các cô gái ái mộ sẵn sàng dâng hiến cho anh, Tim Tebow lại vào một Nhà Nguyện nào đó để cầu nguyện ít là 30 phút. Anh khoe với mọi người, anh vẫn giữ được sự “trinh trắng” dành cho cuộc hôn nhân mà anh tin do chính Thiên Chúa sẽ ban tặng cho anh.

QUANG UY tổng hợp từ nhiều bài viết và hình ảnh trên Internet
Chúa Nhật Lễ Chúa Ba Ngôi, 11.6.2017

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế