BẢO VỆ SỰ SỐNG

Câu chuyện BVSS: Các tai biến do nạo phá thai

Bao thai bi giet

1. Đại cương

– Hàng năm trên thế giới có khoảng 46 triệu ca nạo phá thai ( Con số năm 2007 ).

– Có khoảng 13% ca tử vong ( 67.000 ca ) liên quan đến thai nghén là do tai biến của phá thai ( Con số năm 2007 ).

– Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới với tỷ lệ 45,1 ca phá thai trên 100 trẻ sơ sinh sống ( Con số năm 2007 ).

– Phá thai thường gắn liền với bệnh tật đặc biệt là viêm nhiễm đường sinh dục và có thể dẫn đến vô sinh.


2. Các tai biến thường gặp khi nạo phá thai

Choáng: Choáng là một tình trạng suy sụp tuần hoàn, làm giảm hoặc ngừng cung cấp máu, ôxy đến các tổ chức đặc biệt là não, tim, phổi. Nếu không xử lý nhanh có thể tử vong. Choáng thường xảy ra có thể do thuốc, do quá sợ sệt, do chảy máu nhiều khi phá thai…

Rách cổ tử cung, thủng tử cung: Thường xảy ra khi tiến hành thủ thuật, thường gặp ở những người có tử cung bất thường ( tử cung đôi, tử cung dị dạng, những bệnh nhân tuổi vị thành niên cơ quan sinh dục chưa phát triển hoàn thiện ).

Băng huyết: Là trường hợp chảy máu quá nhiều xảy ra khi nạo phá thai. Nguyên nhân có thể do sót nhau, do tổn thương tử cung, do đờ tử cung ( tử cung không co bóp ) rất thường gặp ở những người đẻ nhiều lần.

Sót nhau và nhiễm khuẩn: Thường sót nhau sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn, hai tai biến này thường đi kèm nhau, nhiễm khuẩn có thể tại chỗ như viêm nội mạc tử cung, viêm cơ tử cung, viêm phần phụ hoặc nặng hơn là gây nhiễm khuẩn máu.

Ứ máu cấp trong buồng tử cung: Thường gặp do cổ tử cung bị chít hẹp lại, máu chảy nhiều không thoát ra ngoài được.

Dính buồng tử cung: Thường gặp ở những chị em nạo phá thai nhiều lần. Bệnh nhân thường không thấy có kinh lại sau khi nạo phá thai 4 tuần, đôi khi kèm theo đau bụng khi đến kỳ hành kinh hoặc kinh rất ít. Hậu quả của dính buồng tử cung là gây vô sinh, gây sẩy thai cho những lần có thai tiếp theo.

Vô sinh và chửa ngoài dạ con: Đây là một biến chứng xa của nạo hút thai, nhưng nó để lại hậu quả và biến chứng nặng nề với người phụ nữ. Vô sinh là do dính buồng tử cung, do viêm nhiễm tử cung, vòi trứng dẫn đến tắc ống dẫn trứng. Chửa ngoài dạ con là do viêm nhiễm đường sinh dục dẫn đến viêm dính không hoàn ống dẫn trứng làm cho trứng đã thụ tinh không di chuyển được về buồng tử cung mà làm tổ ngay tại ống dẫn trứng. Bệnh nhân có thể tử vong khi bị chửa ngoài dạ con nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Bs. PHAN VĂN QUÝ,
Bệnh Viện Phụ Sản Trung Ương Hà Nội
Theo Mẹ & Bé số 21, tháng 11 năm 2007

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế