BẢO VỆ SỰ SỐNG

Các trò chơi thể thao cho người bị Hội Chứng Down

Các nước người ta chung tay chung lòng tổ chức các hoạt động và trò chơi thể thao và âm nhạc cho những người không may bị Hội Chứng Down. Người ta làm mọi cách để giúp người bị Down hội nhập một cách hồn nhiên và tự tin vào cuộc sống chung trong xã hội. Và không ít người bị Down đã vượt qua số phận nghiệt ngã để đóng góp khả năng của bản thân cho gia đình, cho cộng đồng.

Trong khi đó, các bác sĩ thiếu lương tâm của Việt Nam thì lại được “chỉ đạo từ trên” để tư vấn, để yêu cầu, lắm khi là ép buộc thai phụ phải phá thai vì kết quả xét nghiệm cho thấy thai nhi “có nguy cơ” bị Down.

Tên hội chứng được đặt theo ông John Langdon Down, một thầy thuốc đã mô tả hội chứng này vào năm 1866. Hội chứng này thường gặp nhất trong số các bệnh do rối loạn nhiễm sắc thể. Cứ 800-1.000 trẻ mới sinh thì có 1 trẻ bị hội chứng Down.

Bình thường, người ta có 46 nhiễm sắc thể, đi thành từng cặp. Một nửa số này được thừa hưởng từ cha, nửa kia được thừa hưởng từ mẹ. Còn trẻ bị Down lại có 47 nhiễm sắc thể, nghĩa là có thêm một nhiễm sắc thể số 21. Chính kẻ thừa ra này đã phá vỡ sự phát triển bình thường về thể chất và trí tuệ của trẻ.

Trong thực tế bản thân chúng tôi và nhiều Linh Mục, nhiều anh chị em trong các Nhóm BVSS đã gặp, nhiều thai phụ đã quyết định giữ lại thai nhi, không phá bỏ, cuối cùng cháu bé sinh ra hoàn toàn khỏe mạnh bình thường trong niềm vui vỡ òa của cả gia đình.

Như vậy có thể một phần không nhỏ là do máy móc thiết bị ở Việt Nam quá cũ, quá tệ, hoặc trình độ đọc kết quả xét nghiệm của khá nhiều bác sĩ phụ sản quá bết bát, hay nhiều phần hơn là do chủ trương cố tình làm mọi cách để làm “giảm tỷ lệ sinh”, thúc đẩy kế hoạch hóa gia đình theo định hướng của Nhà Nước Cộng Sản ?!?

Lm. Giuse LÊ QUANG UY, DCCT, 9.5.2016


GHI CHÚ:

Xin mời mọi người cùng vào link sau đây: https://youtu.be/3n7WmzfYy00 để thưởng thức tiết mục đặc biệt của một ban nhạc gồm các nhạc công già trẻ, nam nữ, mặc áo veste màu đỏ sậm, toàn bộ đều bị Hội Chứng Down, họ được tham gia hòa tấu chung tác phẩm lừng danh Hallelujah của Leonard Cohen, cùng với dàn đại hợp xướng của nhạc sĩ André Rieu trong một buổi biểu diễn vĩ đại tại Maastricht, Hòa Lan, năm 2013…

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế