BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

CÂU HỎI CHO THẾ KỶ 21


Trước câu hỏi: “Trái đất có thể nuôi dưỡng được bao nhiêu người ?” Ông Albert Jacquart, một nhà di truyền học nổi tiếng, cho biết: “15 tỷ người nếu ta bi quan, 35 tỷ người nếu ta lạc quan. Câu hỏi đích thật mà chúng ta phải đặt ra, đó là: Trái đất có thể đảm đương nổi bao nhiêu người có những đòi hỏi như chúng ta hiện nay ?”

Thật vậy, trái đất rõ ràng có thể nuôi được 30 tỷ người nếu họ sống thiếu thốn như những người nông dân ở Bangladesh, nhưng chỉ đảm đương được có 700 triệu người nếu họ ăn uống thừa mứa như dân Tây Âu. Tài nguyên thiên nhiên có hạn đặt ra một đòi hỏi cấp bách về sự phân chia công bằng cho mọi người.

Cuối cùng, vấn đề cấp bách nhất của nhân loại trước cả việc tiếp tế về thực phẩm, đó là ở chỗ cung cấp nước để tưới tiêu, vốn đã bị đe dọa bởi sự sụt giảm các lớp nước ngầm trong lòng đất. Mà thiếu nước, lấy đâu để cho đất sinh mùa màng hoa trái cho dân số ngày một tăng ?

Xét về mặt dân số, riêng trong thế kỷ 20, số dân trên thế giới đã tăng lên gấp 4 lần, vượt qua con số 6 tỷ. Mỗi phút có tới 125 trẻ ra đời, tức mỗi ngày là 219.000 và mỗi năm 80 triệu, có nghĩa là xấp xỉ dân số nước Đức. Với nhịp độ này, dân số thế giới sẽ đạt tới 9 tỷ dân vào năm 2050 và 11 tỷ vào năm 2100 ( tài liệu của báo Paris Match ).

Lạy Chúa Giêsu, nhân loại đang ngày một đông đúc, địa cầu trở nên chật chội, cái ăn cái uống đang ngày một thiếu hụt ở những nước nghèo, nhưng vẫn còn đó một thiểu số sống trong sự dư dả thừa thãi, chỉ biết hưởng thụ trong ích kỷ. Rồi người ta tìm cách chận đứng quả bom P về dân số bằng cách cho tự do phá thai !

Xin cho chúng con một lương tâm bình tĩnh và sáng suốt, một tấm lòng biết vị tha và chia sẻ để nhận ra đâu là thái độ đúng đắn nhất cho nếp sống đạo của chúng con trong thế kỷ 21 đầy âu lo trĩu nặng này… Amen.

Dựa theo KIẾN THỨC NGÀY NAY

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế