VƯỢT QUA SỐ PHẬN

TÌNH YÊU – Câu chuyện về cô gái câm điếc Hellen Keller

Trong bộ sách HỌC LÀM NGƯỜI của nhà văn Nguyễn Hiến Lê có một bài viết về chị Hellen Keller, một cô gái câm điếc người Hoa Kỳ, đã vượt lên trên số phận nghiệt ngã để học hành và đỗ đạt các bằng cấp rất cao. Nhiều người vẫn thắc mắc không hiểu nhờ đâu mà Hellen đã thành công một cách kỳ diệu như thế ? Tất cả đều khởi đầu nhờ cô giáo Anne Sullivan.

Khi mọi người đến với Hellen đều tỏ ra chán nản muốn bỏ cuộc vì không cách nào giúp cô hiểu biết những khái niệm thông thường nhất trong cuộc sống khi cô hoàn toàn bị câm điếc từ bẩm sinh, không thể nào tiếp xúc để nghe thấy và phát âm, lại cộng thêm bao nhiêu nỗi mặc cảm và rụt rè, chỉ muốn thu kín mình lại mà chấp nhận thân phận thua thiệt đến cùng cực.

Đúng lúc ấy, người ta giới thiệu cô gia sư Sullivan. Sau nhiều lần thất bại, cô Sullivan vẫn nuôi một niềm hy vọng có thể truyền thông và liên lạc với cô bé Hellen đáng thương. Cô quyết định dùng cách tiếp xúc của đôi bàn tay. Ban đầu, khi phải giới thiệu những vật cụ thể như cái bàn, quyển sách, bông hoa, khu rừng… cho Hellen, cô Sullivan dùng tay chỉ rõ từng cái rồi viết tên gọi của vật ấy lên giấy, cùng lúc dùng cách mấp máy môi phát âm thật chậm. Công việc dạy và học của cả hai tạm ổn.

Thế nhưng, khi phải trình bày với Hellen về những khái niệm trừu tượng thuộc về tinh thần và tình cảm thì bắt đầu vấp phải khó khăn, cô Sullivan không cách nào giúp Hellen hiểu được thấu đáo sâu xa. Vẫn một lòng kiên trì, một ngày kia, cô Sullivan đã viết ngay vào lòng bàn tay của Hellen chữ TÌNH YÊU ( Love ) rồi cô ôm chầm lấy cô bé thật lâu với tất cả tình thương mến nhiệt thành. Và lần đầu tiên, Hellen đã mỉm cười trong nước mắt nhạt nhòa. Cô bé đã vượt thoát được nỗi ám ảnh cô đơn tủi nhục nhờ hiểu được thế nào là TÌNH YÊU giữa người với người !

Từ NỐI LỬA CHO ĐỜI

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế