VƯỢT QUA SỐ PHẬN

HÃY BƯỚC RA TỪ BÓNG TỐI

Tại một lớp trung học với 26 học sinh cá biệt. Có em đã từng tiêm chích, có em từng ở tù, thậm chí có nữ sinh phá thai đến ba lần. Gia đình từ rẫy các em, nhà trường coi các em là đồ bỏ. Cuối cùng, lớp được giao cho cô Phila.

Ngày đầu tiên, cô không doạ nạt, nhưng kể chuyện và đặt câu hỏi với các học sinh của mình:

“Cô kể cho các em nghe câu chuyện của ba người: Người thứ nhất tin vào thầy cúng, có hai người tình, nghiện rượu. Người thứ hai từng bị đuổi việc, luôn ngủ đến trưa, nghiện rượu whisky và ma tuý. Người thứ ba từng là anh hùng chiến trận, ông ăn kiêng, ít uống rượu. Cô đố các em, ai sau này sẽ cống hiến nhiều nhất cho nhân loại ?”

Cả lớp nhao nhao chọn ngay người thứ ba, nhưng cô giáo khiến cả lớp kinh ngạc: “Các em thân mến, các em sai rồi. Ba người này là những nhân vật nổi tiếng. Người thứ nhất là Franklin Roosevelt, tuy tàn tật, ông là tổng thống Mỹ duy nhất trong bốn nhiệm kỳ. Người thứ hai, Winston Churchill, thủ tướng xuất chúng của nước Anh. Và nngười thứ ba mà các em vừa chọn, Adolf Hitler, tên ác quỷ phát xít đã cướp đi sinh mạng của hàng chục triệu người”. 

Cả lớp ngây người tròn xoe mắt, cô giáo nói tiếp:

“Các em có biết không, những điều cô nói về ba nhân vật này là quá khứ của họ. Còn sự nghiệp của họ là những gì họ làm sau khi thoát khỏi cái quá khứ đó; vinh quang và tủi nhục trong quá khứ chỉ đại diện cho quá khứ. Cái thực sự đại diện cho cuộc đời một con người chính là những việc làm ở hiện tại và tương lai.

Các em hãy bước ra từ bóng tối của quá khứ, bắt đầu làm lại từ hôm nay, hãy cố gắng làm những việc mà các em muốn làm nhất trong đời, các em sẽ trở thành những người xuất chúng, những người tốt, cống hiến những điều thiện hảo cho đất nước, cho thế giới, chứ đừng đem lại cái ác và điều xấu xa cho nhân loại…”

Về sau, từ chính lớp học cá biệt này, đã có người là bác sĩ, chánh án, nhà du hành vũ trụ… Điều đáng nói, Harrison, cậu học sinh quậy phá nhất lớp đã trở thành giám đốc tài chính trẻ nhất của phố Wall ở New York, Hoa Kỳ. 

Từ một bài suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế