VƯỢT QUA SỐ PHẬN

NHỮNG NGÀY CUỐI CÙNG CỦA CHỊ TÊRÊXA – Lm. Bernard Bro, Dòng Đa Minh


Năm Têrêxa 23 tuổi, chị đã thổ huyết lần đầu tiên vào ngày thứ 6 Tuần Thánh, nhưng sau đó, sức khỏe của chị lại phục hồi. Năm sau, hết Mùa Chay, bệnh lao phổi tái phát quyết liệt. Từ tháng 7, các đồ khâm liệm chôn cất đã được Nhà Dòng chuẩn bị trước…

Những ngày cuối cùng ấy, chị Têrêxa thật sự không còn gì để nương tựa, sức cùng lực kiệt. Chị lại vừa được tin thân phụ là ông Martin được đưa vào điều trị chung với những người điên, và trở thành mục tiêu cho người đời thương hại và khinh miệt. Chị viết trong nhật ký: “Nếu không có Đức Tin thì tôi đã tự sát, không do dự một phút nào !”

Và chính khi cận kề cái chết, chị đột nhiên để cho ngòi bút của mình reo lên như một tiếng reo chiến thắng: “Hỡi hải đăng sáng chói của Tình Yêu, ta đã tìm được bí quyết để chiếm lấy ngọn lửa của ngươi !”

Ngày 30 tháng 7 năm 1897, người ta tưởng chị không sống nổi qua đêm hôm ấy. Nhưng mãi đến 2 tháng sau, ngày 30 tháng 9, chị mới qua đời trong cơn khát nước và ngạt thở cùng cực của chứng lao phổi và loét ruột trầm trọng.

Giờ phút hấp hối, chị thốt lên một cách mệt nhọc: “Chúa ơi, Chúa ơi, sao Chúa nỡ bỏ con ?” Không, Thiên Chúa đã không bỏ rơi chị, một tâm hồn bé nhỏ nhưng thánh thiện đến tuyệt vời, một tâm hồn quả cảm trong lòng tin phó thác, vượt qua mọi nghịch cảnh của cuộc đời. Bởi vì, như chị nói: “Sự điên khùng của tôi chính là hy vọng !”

Chị Têrêxa sinh quán tại thành Lisieux nước Pháp, Nữ Tu Dòng Kín Cát Minh ( Carmen ), còn được gọi là Têrêxa Hài Đồng Giêsu, đã được Giáo Hội tôn phong Hiển Thánh ngày 3 tháng 10 năm 1925.

Theo cha BERNARD BRO, Dòng Đa Minh
trích từ CONTRE TOUTE ESPÉRANCE

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế