VƯỢT QUA SỐ PHẬN

TRỜI ĐÃ XẾ CHIỀU – Lm. José Descalzo


Cha José Luis Martín Descalzo, sinh ngày 27.8.1930, mất ngày 11.6.1991, một nhà báo, một nhà văn, một giáo sư người Tây Ban Nha, mắc chứng đau tim và thận suy, cha đã phải lọc máu nhiều năm. Trước khi qua đời ở tuổi 60, người ta đọc thấy những dòng cuối cùng của cha lúc trời của cha cũng đã xế chiều:

“Con cám ơn Chúa”, lạy Chúa. Đứng trên chóp núi cao nhất của 55 năm đời con, khi nhìn lại, con dường như không thấy gì khác ngoài những dãy núi trùng trùng điệp điệp vô cùng của Tình Yêu Ngài.

Suốt 55 năm đời con, con đã đau khổ rất nhiều bởi bao lời chỉ trích, sự vô ơn cũng như cô đơn và hiểu lầm… Thế nhưng, cuối cùng, khi con đặt mọi sự lên bàn cân thì những vết cắt, những thương tích luôn luôn ít hơn tình yêu lớn lao mà cũng chính những con người đó đã đặt lên đĩa cân bên kia đời con.

Và từ nơi Ngài, con đã không nhận được gì khác ngoài những cử chỉ âu yếm bất tận, kể cả cơn đau sau cùng của mình.

Chúa cho con Sự Sống, kỳ diệu thay, con được làm người, cảm nhận sự mỹ miều của thế giới. Cho con niềm vui trở nên một phần của gia đình nhân loại, và bên cạnh đó, Chúa còn trao con quà tặng Đức Tin.

Ngay từ thuở ấu thơ, con cảm nhận sự hiện diện của Ngài hằng bao bọc. Với con, xem ra Chúa thật dịu hiền. Con được sinh ra trong một gia đình Chúa chọn cho con. Hôm nay con sẽ sẵn sàng đánh đổi tất cả những gì sở hữu chỉ để được lại ba mẹ và anh chị em con như con đã có. Tất cả họ là những chứng nhân sống động cho sự hiện diện của Tình Yêu Chúa; qua họ, con dễ dàng học biết Chúa là ai và nhờ họ mà việc con kính mến Chúa và yêu thương mọi người trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Rồi, Chúa đã gọi con, kỳ diệu thay, con là Linh Mục, một điều không thể ! Hôm nay hẳn con không còn nhiệt huyết như mối tình trẻ trung ở những ngày đầu; nhưng may thay, Thánh Lễ đã không bao giờ chỉ là một thói quen thường nhật và con vẫn run lên mỗi khi giải tội. Chúa biết, con vẫn nghẹn ngào khóc mỗi khi đọc lại dụ ngôn Người Con Hoang Đàng.

Hẳn con đang rất hạnh phúc. Con đang hạnh phúc ngay ở đây, dẫu còn đang ngoài Thiên Đàng. Chúa hãy nhìn xem, con đâu sợ chết, nhưng con cũng không vội đến đó. Liệu con có được ở gần Chúa hơn khi đến đó hơn là bây giờ không ?

Con thấy tức cười khi nghĩ rằng Chúa sẽ trao cho con Thiên Đàng như là một phần thưởng. Phần thưởng cho cái gì ? Con đang ở trong Thiên Đàng khi Chúa đang ở bên con. Con biết rất rõ rằng nhiệm vụ duy nhất của con là lặp đi lặp lại cho mọi người rằng: Thiên Chúa là Tình Yêu. Và với điều đó, con thanh thản ra đi, lạy Chúa…”

Và cha José Descalzo đã ra đi 5 năm sau đó…

Từ một bài suy niệm của Lm. MINH ANH, Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế