VUI SỐNG TIN MỪNG

VỊ TỔNG THỐNG NGHÈO NHẤT THẾ GIỚI

  

 

Nguyên tên của ông là José Alberto “Pepe” Mujica Cordano, sinh ngày 20.5.1935, thuộc dòng họ người Ý di dân sang Uruguay. Giới truyền thông gọi ông Jose Mujica là vị Tổng Thống nghèo nhất thế giới vì khối tài sản ít ỏi của người lèo lái đất nước Uruguay của châu Nam Mỹ. Ông José Mujica đảm trách cương vị Tổng Thống Uruguay thứ 40 từ năm 2010. Dù nhận lương 12.000 USD/tháng nhưng ông Mujica dành 90% số đó cho người nghèo và người vô gia cư. Ông sống trong một căn nhà nhỏ nằm ở ngoại ô, nơi có hai cảnh sát bảo vệ ở lối ra vào. Vật dụng trong nhà của vị tổng thống cũng rất bình dị.

Theo tiêu chuẩn dành cho Tổng Thống, ông được quyền sống trong một dinh thự sa hoa rộng lớn, với 42 người phục vụ. Tuy nhiên, căn nhà hiện tại của ông lại nằm trong một nông trang nhỏ vùng ngoại ô, cách thủ đô khoảng vài phút lái xe. 

Tổng Thống Mujica sống trong căn nhà nhỏ cùng bà vợ. Tuy nhiên, ngay cả căn nhà này cũng không phải tài sản của riêng ông vì nó đứng tên bà vợ ông. Bà cũng là chủ sở hữu của khu nông trang nhỏ mà hai người đang sống và tự tay trồng trọt canh tác.

 

 

Mỗi sáng, ông rời nhà và lái xe tới văn phòng làm việc của Tổng Thống trên chiếc Volkswagen Beetle cũ kỹ đời 1987. Năm 2010, chiếc xe được định giá vỏn vẹn có 1.800 USD. Tuy nhiên, tờ Búsqueda của Uruguay cho biết có người đề nghị mua lại chiếc xe này với giá một triệu USD. Trả lời về vấn đề này, Tổng Thống Mujica khẳng định ông sẽ dành toàn bộ số tiền bán xe để hỗ trợ dựng nhà cho những người vô gia cư.

Ngoài công việc của một vị Tổng Thống đất nước Uruguay, ông Mujica còn tự mình lao động trên nông trang của gia đình. Người đàn ông quyền lực nhất quốc gia Nam Mỹ cho biết, ông vẫn giữ chiếc búa và xẻng cũ do người cha quá cố để lại. Ông Mujica nói: “Chúng chỉ là những vật bé xíu trên hành tinh nhưng có giá trị rất lớn đối với bạn đấy”.

Một trong những vật nuôi được yêu quý nhất của Tổng thống Mujica là con chó 3 chân Manuela. Nó vẫn phát triển bình thường dù một chân trước bị mất. Cùng với những con chó khác trong đàn, chúng làm nhiệm vụ trông nom nơi ở vùng ngọi ô của gia đình Tổng Thống Mujica.

Ảnh chụp khu bếp của gia đình Tổng Thống Uruguay. Vợ chồng ông chỉ giữ lại một phần nhỏ của khoản tiền lương dành cho Tổng Thống 12.000 USD để trang trải các chi phí cuộc sống gia đình.

 

 

Chia sẻ về cuộc sống giản dị của mình, Tổng Thống Mujica nói: “Tôi đã sống phần lớn đời mình và tôi sống tốt với những gì tôi có”… Ông bộc bạch chân thành với các phóng viên đài BBC đến phỏng vấn tại nhà: “Người ta gọi tôi là vị Tổng Thống nghèo nhất thế giới nhưng tôi lại không thấy như vậy…”

Nhiệm kỳ Tổng Thống nước Uruguay đầu tiên của ông đã kết thúc cuối năm 2015 khi ông vừa tròn 80 tuổi. 

KHUYẾT DANH, đăng lại từ Ephata 638

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế