VUI SỐNG TIN MỪNG

Đừng quên người nghèo

2 em be ngheo

Papa Phanxicô kể lại: “Khi tôi được bầu, tôi đã có bên cạnh người bạn của tôi là Đức Hồng Y Claudio Hummes, người Brasil. Bởi vì chúng tôi ngồi cạnh nhau. Chính ngài đã nói với tôi một câu khiến tôi hạnh phúc: ‘Đừng quên người nghèo’. Thật là đẹp”. ( x. Bài phỏng vấn Papa Phanxicô dành cho Đài Truyền Hình Braxin Globo sau khi kết thúc ngày Giới Trẻ tại Rio de Janeiro 2013 ).

Thế nào là đừng quên người nghèo Theo các bài giảng của Papa Phanxicô, khi còn là Hồng Y, và khi đã làm Giáo Hoàng, xin tóm lược ý của ngài:

Đừng quên người nghèo là cố gắng cứu giúp người nghèo một cách cụ thể, tế nhị và quảng đại, tùy khả năng.

Đừng quên người nghèo là hãy có một thái độ gần gũi với họ. Họ là những trẻ em nghèo, những người già yếu, bệnh tật, những người lỡ lầm, những người bị xã hội loại trừ.

Đừng quên người nghèo là hãy có một đời sống giản dị, không xa cách người nghèo. Không cấm có những tiện nghi cần thiết, nhưng đừng sang trọng sa hoa.

Đừng quên người nghèo là hãy đơn sơ trong việc giảng dạy, để người nghèo dễ hiểu.

Đừng quên người nghèo là hãy lắng nghe những người yếu đuối nhất.

Đừng quên người nghèo là hãy tìm hiểu hoàn cảnh nhiều người bỏ đạo, lấy tình thương mà giúp họ trở về.

Đừng quên người nghèo là hãy biết ân cần đón nhận bất cứ dấu chỉ thiện chí nào của những người tội lỗi, nghèo túng, để nhờ đó mà có những bắt đầu dọn đường cho tình yêu thương xót Chúa, giúp họ làm lại cuộc đời.

Đừng quên người nghèo là hãy khiêm tốn học nơi nhiều người nghèo những đức tính tốt.

Đừng quên người nghèo là phải có tấm lòng yêu thương nồng nàn chân thật và kiên trì đối với người nghèo theo gương Chúa Giêsu.

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế