VUI SỐNG TIN MỪNG

… BẺ RA CHO HỌ – Lm. Minh Anh, Huế

“Các con hãy cho họ ăn đi!”

Trong Tin Mừng hôm nay, Chúa đã nói như thế với các môn đệ, “Các con hãy cho họ ăn đi!”

Ngay giữa mùa Giáng Sinh, khi chọn cho chúng ta nghe trình thuật phép lạ bánh cá hoá nhiều nuôi sống năm ngàn người… phải chăng Hội Thánh muốn nói đến tình yêu tự hiến của Thiên Chúa ngay từ trũng thấp Bêlem cho đến đỉnh đồi Gôlgôtha.

Trong bài giảng Lễ Đêm Giáng Sinh vừa qua, Đức Thánh Cha Phanxicô nói:

“Bêlem, có nghĩa là “Nhà Bánh”. Nơi ngôi nhà này, Thiên Chúa muốn gặp gỡ toàn thể nhân loại. Hài nhi Giêsu biết con người cần lương thực để sống; Ngài cũng biết, các thứ dinh dưỡng trên thế gian này không làm cho lòng người thỏa mãn… như thể Ngài muốn nói, ‘Tôi ở đây với tư cách là lương thực của anh em’. Ngài không lấy gì, nhưng giới thiệu một điều gì đó để ăn; Ngài không cho cái gì khác ngoài bản thân Ngài”.

Đức Thánh Cha nói:

“Tại Bêlem, chúng ta khám phá ra rằng, Thiên Chúa không phải là người lấy mất sự sống, nhưng là Đấng trao ban sự sống. Thân xác bé nhỏ của hài nhi Bêlem mở ra một mẫu sống mới, “Không ngấu nghiến và tích trữ… nhưng chia sẻ và cho đi”.

Thiên Chúa khiến mình trở nên bé nhỏ để nên lương thực cho chúng ta để trong khi được nuôi dưỡng bằng Bánh Hằng Sống, chúng ta được tái sinh trong tình yêu và được xay nát đi những tham lam vô độ.

Ngắm nhìn hang đá, chúng ta hiểu rằng, điều nuôi dưỡng sự sống, kéo dài sự sống… không phải là sở hữu, nhưng là tình yêu; không phải là ham hố, nhưng là đức ái; không phải là sự thừa mứa mà người ta thích khoe mẽ, nhưng là sự giản dị mà người ta phải bảo vệ”.

“Bước vào hang đá, nhận ra hương thơm mới của sự sống, hương thơm của sự giản dị nơi sự nghèo khó mong manh của hài nhi, chúng ta sẽ tự hỏi: ‘Tôi có thực sự cần tới quá nhiều thứ và những thực đơn quá phức tạp để sống hay không? Tôi có cố gắng khước từ những điều phụ tùy nhưng quá dư thừa để chọn một cuộc sống đơn giản hay không? Tại Bêlem, cạnh Chúa Giêsu, có những con người đã lên đường, như Đức Maria, Thánh Giuse, những người chăn chiên…

Chúa Giêsu chính là lương thực cho sự lên đường. Ngài muốn một chuyển động, Ngài thôi thúc chúng ta hãy mau chóng đứng dậy khỏi bàn để trở nên một tấm bánh bẻ ra cho người khác.

Hãy tự hỏi ‘Nhân dịp Đại Lễ Giáng Sinh, tôi có bẻ tấm bánh của tôi cho những người không có bánh hay không?’”

“Các con hãy cho họ ăn đi!” Lời Chúa mời gọi chúng ta cũng hãy làm một cái gì đó.

“Pay It Forward”, tựa đề của một cuốn sách, sau được đóng thành phim của nhà văn Mỹ, Catherine Ryan Hyde, trong đó, nữ tác giả nói đến lòng nhân ái. Câu chuyện bắt đầu khi thầy giáo Eugene Simonet ra một bài tập hóc búa cho học sinh, “Bạn hãy nghĩ ra một điều có thể thay đổi thế giới và thực hành ngay”.

Khác với suy nghĩ ngây ngô của các bạn, cậu bé Trevor McKinney, 12 tuổi, lớp 7, đã đưa ra một ý tưởng hết sức khác thường: Tạo ra cơ chế “Pay It Forward” bằng cách làm một điều tốt cho người khác, người này trả ơn bằng cách làm ơn cho ba người mới khác, và cứ thế, việc làm ơn được nhân ra và truyền đi khắp thế giới.

Một cử chỉ đẹp không chỉ thay đổi số phận của một con người nhưng còn góp phần xoa dịu số phận của bao người bất hạnh trên thế giới. 

“Lạy Chúa, không ai quá nghèo đến nỗi không có một cái gì đó để cho… cũng như không ai quá giàu đến nỗi không cần một Ai đó… xin cho con mỗi ngày, nên tấm bánh… bẻ ra cho họ”, Amen.

Lm. MINH ANH, Giáo Phận Huế

Nếu Quý Vị thấy hữu ích, hãy chia sẻ bài viết này !

Gửi phản hồi

Người đăng tin

Lm. Giuse Lê Quang Uy, DCCT

Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế